Cá trắm là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, nhất là cá trắm kho cực hấp dẫn. Vậy cách kho cá trắm ngon như thế nào? Cùng VinID khám phá 5 công thức ngon tuyệt đỉnh trong bài viết này nhé!
1. Cách kho cá trắm ngon với nghệ
Nguyên liệu chế biến
1 củ nghệ tươi
2 trái ớt hiểm
5 tép tỏi
3 củ hành tím
1 trái chanh
2 muỗng canh dầu ăn
4 muỗng canh nước mắm
Gia vị thông dụng: bột canh, đường trắng, hạt nêm
Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nạo vỏ nghệ, rửa sạch. Đem 1/3 phần nghệ cắt lát, 2/3 phần nghệ còn lại giã nhuyễn. Bạn nên đeo găng tay và bọc thêm 1 lớp bọc nilon với đồ dùng chế biến để tránh bị dính màu nghệ.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
Ớt tươi bỏ cuống, cắt lát nhỏ.
Cá trắm làm sạch, dùng dao cắt khúc vừa ăn.
Để sơ chế cá trắm sạch sẽ, khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể dùng các cách sau:
Ngâm cá trong nước vo gạo 10 - 15 phút, vớt ra, rửa lại với nước sạch.
Ngâm cá trong hỗn hợp muối hạt và rượu pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch.
Ngâm cá với hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập khoảng 10 - 15 phút, rửa sạch.
Chiên sơ cá với 2 muỗng canh dầu ở lửa vừa cho đến khi hai mặt cá săn chắc.
Chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước nóng, thắng đến khi chuyển màu cánh gián.
Đổ thêm 500ml nước nóng, cho gừng, ớt, sả băm nhuyễn và cá vào, đun ở lửa nhỏ khoảng 45 - 50 phút. Khi nước kho cô lại, hơi sánh thì tắt bếp.
>>> Cách làm nộm sứa giòn ngon <<<
4. Cách kho cá trắm với thịt ba chỉ
Nguyên liệu chế biến
1kg cá trắm tươi
350gr thịt ba chỉ
1 củ riềng
1 trái ớt sừng
3 tép tỏi
Gia vị thông dụng: đường trắng, bột canh, hạt nêm, tiêu xay
Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bóc vỏ sả bên ngoài, 1 phần cắt khúc, phần còn lại đập dập, băm nhuyễn.
Hành tím, tỏi và băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, loại bỏ hạt và thái lát.
Mở phần bụng cá, nạo bỏ phần màng đen bám ở bụng. Cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước.
Ngâm cá với muối loãng và nước cốt chanh cho sạch nhớt và khử mùi tanh.
Chà sát muối hạt với thịt ba chỉ, rửa sạch với nước, dùng dao thái lát vừa ăn. Không thái quá mỏng sẽ khiến thịt bị nát trong quá trình kho cá.
Bước 2: Ướp thịt, cá với gia vị
Ướpcá và thịt cùng:
1 muỗng canh bột ngọt
1 muỗng canh bột nêm
1.5 muỗng canh muối
1/2 muỗng canh tiêu xay
2 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước cốt chanh
Thêm sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào hỗn hợp ướp. Thoa đều lên toàn bộ mình cá, ướp khoảng 30 - 35 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Chuẩn bị 1 cái nồi đất hoặc nồi gang, xếp lớp sả và riềng dưới đáy nồi, thêm cá, thịt ba chỉ cùng tiêu xay, ớt, hành tím, tỏi băm nhuyễn lên trên cùng.
Đun hỗn hợp trên bếp ở lửa vừa, đổ phần nước ướp vào nồi và vặn lửa nhỏ kho trong khoảng 20 - 25 phút.
Đến khi nước cốt kho cá cạn dần, hơi sánh lại, vặn lửa nhỏ để kho liu riu trong 40 - 45 phút.
Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Chà sát với muối hạt, gừng đập dập và rượu trắng pha loãng, ngâm khoảng 7 - 10 phút. Rửa sạch, vớt ra để ráo.
Rửa sạch rau răm, thì là, bỏ phần rễ, thái khúc nhỏ. Bóc vỏ tỏi, ớt, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá với gia vị
Uớp cá cùng:
1 muỗng canh bột ngọt
1 muỗng canh bột nêm
1.5 muỗng canh muối
1/2 muỗng canh tiêu xay
2 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh đường
Tỏi và ớt băm nhuyễn.
Thoa hỗn hợp ướp lên toàn bộ mình cá và bên trong bụng cá khoảng 30 phút để thấm gia vị.
Thắng nước màu trên chảo với đường và 2 - 3 muỗng nước lọc đến khi đường tan chảy, chuyển màu cánh gián.
Bước 3: Kho cá
Xếp cá vào nồi, đổ nước màu đã thắng vào, thêm nước xấp ngang mặt cá, đun ở lửa lớn.
Khi hỗn hợp sôi, từ từ hạ lửa để cá chín mềm, không bị cháy, sát vào nồi.
Nồi cá kho hơi cạn nước, thêm rau răm, thì là cắt khúc vào, đậy nắp vung khoảng 5 - 7 phút cho nước sánh sền sệt rồi tắt bếp là xong.
Trong tiết trời se lạnh, bữa cơm gia đình có đĩa cá trắm kho đưa cơm, ngon hết sẩy. Thịt cá mềm dai, ngậy bùi hòa cùng mùi thơm lừng của gừng và củ riềng với màu vàng óng cực bắt mắt. Cùng VinID mua sắm cá lăng tươi ngon, đảm bảo chất lượng và vào bếp với cách kho cá trắm ngon ngay nào!