Cua và ghẹ đều là thực phẩm giàu Canxi và thường xuất hiện trong các bữa ăn. Dù có hình dáng và hương vị tương đồng, nhưng làm thế nào để phân biệt giữa chúng? Hãy để Mytour chỉ bạn cách phân biệt đơn giản nhé.
Cả cua và ghẹ đều thuộc lớp giáp xác và cung cấp nhiều dưỡng chất, đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Thường xuyên, người ta nhầm lẫn giữa chúng vì hình dáng và thịt bên trong khá giống nhau. Đôi khi, việc mua nhầm giữa cua và ghẹ cũng khiến bạn cảm thấy hụt hẫng.
Điểm chung giữa cua và ghẹ
Cả cua và ghẹ sống ở các vùng nước như sông, biển, đều có vỏ cứng, càng và nhiều chân. Thường chỉ ăn phần thịt và phải tách vỏ. Về hình dáng, chúng khá giống nhau, nhưng cua thì thường lớn hơn một chút, đặc biệt là con cua đực và những con cua sống lâu năm.
GhẹĐiểm khác biệt giữa cua và ghẹ
Màu sắc
Để phân biệt giữa cua và ghẹ khi còn sống, trước tiên bạn có thể nhận biết chúng qua màu sắc. Cua biển thường có màu xám rêu (ở vùng nước sâu) hoặc màu vàng đồng (ở vùng nước nông, có nhiều phèn), trong khi đó, ghẹ thường có màu rêu kết hợp với đốm hoa trắng nổi bật.
Khi đã chế biến, cua sẽ có màu cam rực rỡ, vỏ láng mịn mà không có vết sần sùi. Trong khi đó, ghẹ sau khi chế biến sẽ có vỏ màu cam nhạt với đốm trắng, vỏ thô ráp hơn so với cua.
Hình dáng lớp vỏ bên ngoài
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt cua và ghẹ, hãy chú ý đến những đặc điểm bên ngoài của chúng.
Một con cua thường có 2 càng lớn và 8 chân nhỏ, chân thường có những đốm hoa nhỏ. Vỏ cua thường có hình dáng tròn hơn, mắt cua có hình lõm vào, mai cua thường rất cứng. Phần bụng của cua thường có màu trắng ngà, yếm cua cái thường lớn hơn cua đực một chút. Thịt cua ngon nhất khi vỏ cua còn cứng, nếu vỏ cua mềm có thể là cua đã thay vỏ.
Đối với ghẹ, tùy thuộc vào loại như: Ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ ba chấm,... Mặc dù chúng có một số khác biệt về màu sắc, nhưng vẫn có đốm trên vỏ và chân. Mai của ghẹ thường dài hơn cua, hai bên hông của vỏ có gai nhọn. Càng ghẹ thường nhỏ và dài hơn rất nhiều so với cua. Ghẹ cũng có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong. Phần bụng của ghẹ có màu trắng sữa và rất cứng.
Thịt cua và ghẹ khác nhau như thế nào.
Khi nhìn vào phần thịt cua và ghẹ sau khi được bóc ra khỏi vỏ, bạn sẽ khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy phần thịt cua có màu sắc đậm hơn và sớ thịt cua cũng lớn hơn. Khi ăn, bạn sẽ dễ phân biệt được chúng, thịt cua có vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt ngon hơn. Còn thịt ghẹ, có vị ngọt ít hơn, mùi nồng và rất đặc trưng.
Ăn cua hay ghẹ tốt hơn?
Cua biển chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch như canxi, magi và omega 3. Thịt cua cũng giàu vitamin nhóm B, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và hỗ trợ tái tạo tế bào hồng cầu cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt ghẹ rất phong phú, chứa nhiều protein hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra, ghẹ cũng giàu canxi, photpho, sắt và các loại vitamin như A, B1, B2, C… Đặc biệt, ghẹ còn chứa lượng lớn calcium, magi và axit béo omega 3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Cua và ghẹ đều có thịt ngon, ngọt và giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Khi chế biến thành món ăn, cả cua và ghẹ đều được mọi người ưa chuộng và chào đón. Vậy câu hỏi về loại nào ngon hơn thật sự không dễ trả lời phải không?
Hy vọng với những kinh nghiệm đã chia sẻ, bạn có thể phân biệt dễ dàng giữa cua và ghẹ để không mua nhầm nữa nhé.