Ý Nghĩa Mùng 1 Tết Cha, Mùng 2 Tết Mẹ, Mùng 3 Tết Thầy

Mùng 1 Ngày của Cha, Mùng 2 Ngày của Mẹ, Mùng 3 Ngày Nhà giáo

Quan niệm “Mùng Một Tết Cha, Mùng Hai Tết Mẹ, Mùng Ba Tết Thầy” đã ăn sâu vào văn hóa truyền thống Việt Nam từ lâu.

Sau một năm làm việc bận rộn, Tết là thời điểm cả gia đình sum họp, kể cho nhau nghe những câu chuyện đầu năm và cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng trong năm mới.

Vì thế Ý nghĩa mồng 1 tết cha, mồng 2 tết mẹ, mồng 3 tết thầy. Nó là gì?

Các cụm từ cho Ngày của Cha 1, Ngày của Mẹ 2 và Ngày 3 của Nhà giáo

1. Nguồn gốc của câu nói “Mùng 1 tết cha, mồng 2 tết mẹ, mồng 3 thầy giáo”

Không biết tự bao giờ, mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt Nam lại truyền nhau câu “Mùng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy” để tỏ lòng biết ơn. đến những người đã sinh thành, nuôi nấng, truyền dạy kiến ​​thức từ cha mẹ, thầy cô.

Nhắc đến sự ra đời của câu nói dân gian, PGS. TS Lê Cự Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia TP.HCM, cho biết: Ngày của cha. Mồng 3 tết mẹ, mùng 3 thầy giáo” không được ghi nhận chính thức ở đâu, nhưng nói về vị thế mới nổi của người thầy thì phong tục này ra đời từ khi có học và chữ viết.

2. Mùng 1 Ngày của Cha, Mùng 2 Ngày của Mẹ và Mùng 3 Ngày Nhà giáo có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa mồng 1 tết cha, mồng 2 tết mẹ, mồng 3 tết thầy.

Theo quan niệm của người Việt xưa “tết mồng 1, mồng 2 mẹ đẻ” thì chữ “cha” là chỉ bên nội, chữ “mẹ” là bên ngoại. Câu “mùng một Tết” có nghĩa là mùng một Tết, cả gia đình sẽ quây quần bên họ nội để cúng tổ tiên, sau đó chúc Tết ông bà, cha mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Xử Lý Thế Nào Khi Bị Cảnh Sát Giao Thông Bắn Tốc độ?

Sau khi con cháu chúc Tết và nhận lì xì đón năm mới, cả nhà sẽ ăn bữa cơm đầu năm và trò chuyện vui vẻ. Cuối cùng, cả gia đình sẽ cùng nhau đi chúc Tết những người thân yêu, trò chuyện và chúc nhau sức khỏe, một năm mới bình an, hạnh phúc.

Mùng 2 Tết, vợ chồng, con cái sẽ “xuất ngoại” đi chúc Tết nhà bà ngoại, tức là bên “ngoại”. Đây chính là lý do người xưa gọi ngày thứ 2 là “Ngày của mẹ”. Với những nghi thức như ngày đầu tiên về nhà cha, mọi người sẽ có những giây phút quây quần ấm áp bên nhau trong không khí xuân tươi mới, tích cực và phấn khởi.

Đặc biệt với những cô dâu lấy chồng xa, ít có dịp về thăm nhà thì đây là dịp lý tưởng để đoàn tụ, hàn huyên với cha mẹ đẻ và thăm hỏi họ hàng, anh chị em, bạn bè sau cả năm xa cách.

Câu nói “mồng 3 tết” là để tỏ lòng biết ơn những người thầy, người cô đã dạy dỗ ta nên người. Ngày mùng 3 Tết, học trò thường đi thăm hỏi, chúc thọ thầy cô giáo đã dạy dỗ mình thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong văn hóa Việt Nam.

Đề cập đến ý nghĩa của ngày Tết, PGS Lê Cự Đức cho biết: Tư tưởng Nho giáo đưa ra ba tư tưởng mang tính triết lý sống quan trọng nhất: quân tử – sĩ – sư. Quân tử là vua, sư là thầy, phụ là cha mẹ. Phải trung với vua, kính thầy, hiếu với cha mẹ. Ba đức tính đó quy định thế nào là đàng hoàng, tử tế và lịch thiệp.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Hình Ảnh Đeo Kính, Hình Ảnh Gái Xinh Tóc Dài Đeo Kính

Trong ca dao xưa “Mùng ba Tết thầy” là để nói về công ơn của cha đối với thầy. Với điều này, các sinh viên bày tỏ lòng biết ơn đối với giáo viên đã cho họ kiến ​​​​thức. Đây là sự thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

3. Ý nghĩa mồng 1 Tết Cha, mồng 2 Tết Mẹ, mồng 3 Tết Thầy Cô.

Tết là sự sum họp duy nhất và đầy đủ nhất của tổ tiên, họ hàng và gia đình, là sự sum họp lén lút nhất. Ai cũng được thêm một tuổi nên tục mừng tuổi mang ý nghĩa cộng đồng và trở thành một phong tục Tết rất đẹp của người Việt.

Ngoài ra, Tết được chia thành hai loại năm: năm thường và năm nhuận. Vì theo lịch của chúng ta cứ 3 năm lại có thêm 30 ngày nên sẽ có luân chuyển, cứ 3 năm lại có một năm nhuận.

Vì vậy, Tết Nguyên Đán được người dân sắp xếp theo trật tự, thứ bậc xã hội. Và quan niệm của người Việt là cúng bái, chúc Tết nhau, ngày Tết thì gia đình đi chúc tết họ hàng, làng xóm….

Vì vậy, ý nghĩa trang trọng nhất của phong tục Tết là gia đình đoàn tụ. Về quê ăn Tết có nghĩa là trở về nhà để đoàn tụ dưới một mái nhà, đón Tết và thực hiện các nghi lễ đối với họ hàng. Có câu nói thế này: “Mồng 1 Tết của Cha, Mồng 2 Mẹ, Mồng 3 Nhà giáo”.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu sổ theo dõi sửa chữa

Xã hội Việt Nam truyền thống vốn là một xã hội nông nghiệp, chủ yếu là thuần nông, trong sự phát triển hiện đại, với những mục tiêu mới;

Xã hội Việt Nam đương đại phải chấp nhận và tìm ra những phương cách hữu hiệu để vượt qua bi kịch này. Và nền giáo dục Việt Nam hiện đại nên là nơi tìm ra lối tư duy tốt nhất để giải quyết bi kịch phát triển.

Vấn đề là phải trang bị cho giới trẻ lối tư duy đúng đắn để họ vừa gìn giữ vừa bảo vệ những nét đẹp thuần phong mỹ tục và văn hóa dân tộc.

Cách cư xử tốt với ông bà, cha mẹ khi thực hiện các nghi lễ truyền thống trong ngày Tết, lễ hội và tiếp thu những tập quán văn hóa tốt đẹp của thế giới.

Trên đây Hoatieu.vn đã giới thiệu đến bạn đọc một lời thề đòi nợ hài hước. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mục Tài liệu.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Xử Lý Thế Nào Khi Bị Cảnh Sát Giao Thông Bắn…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Lỗi (Error 400)!

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *