Cây trâm (vối rừng, trâm vối)
Tìm hiểu chung
Tổng quan về cây trâm
Cây trâm hay còn được gọi là cây trâm rừng, vối rừng, trâm mốc, hậu phác nam, là một loài cây to, thân có vỏ dày, cành dẹt, màu trắng mốc. Lá mọc đối, hình trái xoan hay hình trứng, mặt trên màu lục sẫm bóng, mặt dưới nhạt. Lá già mỏng, màu nâu nhạt, có tuyến mờ ở mặt dưới, cuống lá dài 1-2cm.Tên khoa học của nó là Syzygium cumini (L.) Skeels, thuộc họ Sim (Myrtaceae).Cụm hoa mọc ở kẽ những lá đã rụng thành chùy thưa, hoa màu trắng. Quả thuôn, hơi cong, lõm ở đỉnh, hạt hình tròn. Mùa hoa vào tháng 3-8.Ở Việt Nam, loài cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, từ Quảng Nam, Tây Nguyên đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cây trâm là cây gỗ lớn, phân cành sớm và nhiều, ưa sáng, sống được trên mọi loại đất.
Bộ phận dùng
Thường dùng lá, vỏ thân, có thể thu hái quanh năm. Đôi khi, người ta còn sử dụng trâm rừng.
Thành phần hoá học
Phần ăn được của trái trâm rừng chứa 83,7% nước, 0,7% protein, 0,3% chất béo, 0,9% sợi, 14% carbonhydrat, 0,4% tro, các chất vô cơ.Các vitamin gồm vitamin A, thiamin, riboflavin, acid nicotinic, vitamin C, cholin, acid folic, glucose, fructose là 2 đường chủ yếu trong trái trâm rừng chín, không có sacctose, acid malic 0,59%, acid oxalic ít. Các thành phần hoá thực vật này của trái trâm rừng cũng được nhiều nghiên cứu quan tâm, vì mối liên hệ với tác dụng hạ đường huyết, hạ lipid máu và bảo vệ gan.Lá vối rừng chứa protein, tanin, tinh dầu có mùi dễ chịu. Tình dầu gồm terpen, dipenten…Hạt trâm rừng chứa protein, tanin, acid ellagic, galic.Rễ cây trâm mốc có chứa các flavonoid như myricetin.
Tác dụng, công dụng
Cây trâm có tác dụng, công dụng gì?
Trâm vối được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian để chữa bệnh tiểu đường. Loại thảo dược này cũng có khả năng điều trị rối loạn tiêu hóa bao gồm đầy hơi, co thắt ruột, các vấn đề về dạ dày và tiêu chảy nặng (kiết lỵ).Vỏ thân, vỏ cành to và lá trâm...
Liều dùng
Liều dùng thông thường của cây trâm
Liều dùng của vị thuốc này có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác.Ví dụ, vỏ thân, vỏ cành to dùng để chữa đau bụng, đầy chướng, ăn không tiêu, táo bón, nôn mửa, lỵ, tiêu chảy có thể dùng 8-12g/ ngày. Bạn có thể sắc uống hoặc dùng tươi ép lấy nước uống. Khi dùng lá cây trâm chữa đái tháo đường, liều dùng thường từ 4-10g/ ngày.Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.
Một số bài thuốc dân gian
Cây trâm rừng có mặt trong những bài thuốc nào?
1. Chữa đau bụng, đầy chướng, ăn không tiêu, táo bón:
2. Chữa tiêu chảy, nôn mửa:
3. Điều trị đái tháo đường (tiểu đường):
Hạt quả cây trâm đem phơi khô, tán thành bột mịn, ngày dùng 4-8g, dùng nhiều ngày. Bạn có thể dùng cả quả có hạt, phơi khô, tán dập và nấu cao.Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng lá làm giúp hạ đường huyết, hãm hoặc sắc nước uống thay chè, dùng 4-8g/ ngày.
4. Chữa tiêu chảy, kiết lỵ:
Lấy vỏ vối rừng tươi, cạo bỏ vỏ đen, dùng riêng, hoặc phối hợp với hạt quả vối rừng, lượng bằng nhau, giã nát, ép lấy nước. Người lớn mỗi lần 2 thìa cà phê, trẻ em 1/2 - 1 thìa, ngày 4-5 lần, cách nhau 3-4 giờ. Trẻ nhỏ dùng nửa thìa trộn với sữa cho dễ uống.
Thận trọng
Trước khi dùng cây trâm, bạn nên biết những gì?
Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:
Mức độ an toàn
Trâm có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi uống với lượng thuốc thông thường.Bệnh tiểu đường: Chiết xuất hạt trâm và vỏ cây có thể làm giảm lượng đường trong máu, nếu dùng quá liều có thể gây hạ đường huyết. Hãy chú ý theo dõi lượng đường trong máu ...
Tương tác
Cây trâm có thể tương tác với những gì?
Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ dược liệu nào.Các thuốc cho bệnh tiểu đường có thể tương tác với vị thuốc ...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!