Viết Bài Văn Phân Tích, đánh Giá Truyện Thần Mưa

Phân tích tác phẩm “Thần mưa”.

Phân tích truyện Thần mưa

Viết bài văn phân tích, đánh giá về chủ đề và nét nghệ thuật của truyện Thần mưa. Thần Mưa là một trong những thần thoại Việt Nam về sự sáng tạo vũ trụ. Thần Mưa kể câu chuyện về một vị thần giống rồng thường bay xuống trần gian để hút nước biển và nước
sông trong bụng rồi bay lên trời phun nước làm mưa xuống nhân gian. Trong bài viết này, Hoatie xin chia sẻ bài văn phân tích tác phẩm Thần Mưa, mời các bạn cùng tham khảo.

Mời bạn bè tham gia nhóm Bạn đã học chưa? cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về học tập cùng Hoatie.

1. Lập dàn ý phân tích truyện Thần mưa

Một. Khai mạc

Trong văn hóa thần thoại Việt Nam luôn tồn tại nhiều huyền thoại về vị thần phát hiện ra vũ trụ, chẳng hạn để giải thích tại sao có Thần bầu trời rồi đến thần gió ác, vị thần tạo ra muôn loài. Nhưng qua đây cũng không thể thiếu được Thần Mưa, người cung cấp nguồn nước để duy trì sự sống cho muôn loài trên trái đất.

b. thẻ cơ thể

* Sự xuất hiện và công việc của Thần Mưa

– Thần có hình dạng rồng, thường đáp xuống trần gian hút nước biển vào bụng rồi bay lên trời vẩy nước làm mưa.

Thần Mưa thường theo lệnh Trời mà phân phối nước đến các nơi khác nhau.

– Thần Mưa hay quên, có vùng quanh năm không đến, hạ giới gây hạn hán, có vùng lại đến gây lũ lụt. Vì vậy, trong một lần ở âm phủ, anh phải lên thiên đường vì Thần Mưa đã vắng mặt trong một thời gian dài.

– Nhiệm vụ khó, Thần Mưa không làm được.

* Thi tuyển chọn các loài thủy sinh hóa Rồng, Cá Chép vượt Vũ Môn

– Công việc phân phối nước khắp mặt đất rất vất vả, chỉ có Thần Mưa đôi khi không làm được hết nên có một thời nhà Trời tổ chức cuộc thi tuyển chọn các thủy tộc tài ba để trở thành rồng hút nước và phun nước. mưa để giúp cho: thần mưa..

– Cốt có ba giai đoạn, mỗi giai đoạn trải qua một đợt, con vật nào đủ sức và tài vượt qua cả ba đợt sẽ lấy hạt đậu và biến thành Rồng.

– Có bao nhiêu loại Thủy Tộc trong một tháng? Tất cả họ đều bị loại trong kỳ thi.

– Con cá rô có thể nhảy qua sóng rồi rơi xuống; Con tôm bay hai đợt ruột, gan, vây, vảy, râu và đuôi suýt biến thành Rồng, đến lượt thứ ba thì kiệt sức ngã ngửa, gập người và chất thải lộn ngược. Hai đứa trẻ đành quay lại cuộc sống ruộng đồng như trước.

– Cá Chép vào thi qua 3, xuất sắc vượt qua cửa ải Võ Môn hóa Rồng, Thần Mưa phun nước cầu mưa.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Biên Bản Xác Nhận Công Nợ

c. Đó là nó

Tổng hợp giá trị của những câu chuyện thần thoại cũng như sự sáng tạo mà Thần Mưa muốn gửi gắm.

2. Phân Tích Thần Mưa

Trong văn hóa của dân tộc Việt Nam, từ bao đời nay, ông cha ta luôn lưu truyền những câu chuyện thần thoại huyền hoặc, huyền bí có thể lý giải về sự hình thành quê hương của tổ tiên. giải thích cho con cháu đời sau về sự hình thành của trời đất, đất non hùng vĩ. Tổ tiên của chúng ta đã giải thích sự hình thành vũ trụ trong hệ thống thần thoại đó. Và tác phẩm Thần Trụ cột là sự mở đầu, kéo theo đó là hàng loạt những câu chuyện thần thoại khác như Thần Mưa, Thần Biển, Thần Mặt Trời, Thần Mặt Trăng lần lượt xuất hiện. Những huyền thoại khám phá ra vũ trụ khác được theo sau bởi những huyền thoại về các vị thần đã tạo ra mọi thứ…

Thông qua công việc của Trụ cột của Đức Chúa Trời, chúng ta có thể biết để phân chia trời và đất như ngày nay. Thần bầu trời phải đào đất, khiêng đá dựng cột chống trời, từ đó các vị thần khác và thần bầu trời cai quản. và một trong những vị thần cùng cai trị và tiếp tục, rằng vũ trụ được tạo ra có thể có sự sống, được đặt tên là Thần Mưa; vị thần tạo ra một hệ sinh thái cân bằng cho trời và đất là tiền đề để duy trì sự sống cho tất cả chúng sinh được tạo ra. các vị thần sáng tạo.

Mở đầu tác phẩm, tác giả giải thích rằng Thần Mưa có hình dạng con rồng, thường bay xuống trần gian hút nước biển, nước sông vào bụng rồi bay lên trời tạo mưa. Qua cách giải thích đó, ta biết được rằng thần có hình dạng là con rồng, được Thượng đế giao cho nhiệm vụ hút nước trên mặt đất để tạo mưa cho con người canh tác và sinh sống. Để thực vật sinh trưởng và phát triển, các loài động vật đều cần nước để duy trì hệ sinh thái. Đây là công việc rất quan trọng, nhưng ông trời hay quên, có nước quanh năm không đến phát nước, nhiều vùng bị hạn hán nặng. Động vật và thực vật gặp khó khăn trong việc duy trì sự sống. Tác giả nói rõ như vậy. “Thần Mưa hay quên, có vùng quanh năm không đến khiến hạ giới hạn hán, có vùng lại đến luôn gây lũ lụt. Vì vậy, một lần xuống âm phủ, tôi đã phải kiện trời vì lâu ngày vắng bóng Thần Mưa”. Đến đây chúng ta mới thấy rõ ông Trời này ngu xuẩn đến mức nào mà làm cho muôn loài khốn khổ trong những xứ hạn hán ấy, khiến họ phải kiện tụng cả thiên đình. Điều này được thấy khá rõ trong Cóc Kiện Trời, vì sự chậm trễ này mà cây cối khô héo, muôn thú khô cổ chỉ vì vắng bóng lâu ngày của Thần Mưa.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Khẩu Trang Vải đơn Giản

Nhưng rồi, tác phẩm cũng giải thích được một phần nguyên nhân cho sự chậm trễ này của Thần Mưa. “Công việc phân phối nước khắp cả nước rất khó, chỉ Thần Mưa có khi không làm nổi hết”. Phần vì ông trời hay quên, phần vì trời đất bao la, công việc nặng nhọc này chỉ có ông trời mới làm được, cho nên hắn nhất thời không thể bận tâm. Chính vì lo công việc chưa xong mà kêu ca đủ kiểu. Vì để giảm bớt gánh nặng cho Thần Mưa, cũng như xoa dịu cơn giận của muôn loài bên dưới, Thiên giới đã mở cuộc thi tuyển chọn giống loài để giúp đỡ công việc của Thần Mưa bằng cách mở cuộc thi tuyển chọn loài dưới nước. Bộ lạc có tài năng. giúp Rồng hút nước tạo mưa. Cuộc thi được Thượng Đế chọn để ở Ô Môn (Võ Môn) thuộc tỉnh Hà Tín ngày nay để ông có thể đến gặp Long Thần để giúp Thần Trời và Thần Mưa mang mưa cho muôn loài.

Ba con cá đi ăn thề,

Vào ngày thứ tư của con cá, con cá vượt qua Wu Mo

Qua hai câu thơ trên cho thấy ông trời rất coi trọng cuộc thi này, bởi xưa khi trời đất mới được tạo dựng, ông trời đã làm công việc tạo mưa để muôn loài sinh tồn. thực vật bên dưới. sống và làm việc. Sau đó, vì trời đất tạo hóa quá bao la, công việc khó khăn đó không thể thực hiện được nữa nên đã sai rồng mang nước đến làm mưa. Nhưng nguyên tác cũng cho biết, do số lượng rồng trên trời quá ít nên không thể hoàn thành nhiệm vụ, nên Trời đã lệnh cho Đồ Phúc chọn ra loài có thể phối hợp với rồng để hài hòa cuộc sống. tất cả chúng sinh, loài.

Qua lời tâm sự của tác giả qua từng câu chữ của tác phẩm ta thấy được yếu tố huyền ảo trong tác phẩm, sự sống động trong từng câu văn khiến tác phẩm trở nên sống động trước mắt ta, đi sâu hơn vào tâm trí người đọc.

Tác phẩm thể hiện rõ yếu tố truyền thuyết qua từng câu chữ do vua Tề tuyên bố sẽ cho muôn loài dưới thủy cung tranh tài. Cuộc thi được chia thành ba vòng, mỗi vòng đưa ra những thử thách khác nhau, mỗi vòng vượt qua một con sóng, con vật nào hội đủ tài năng, vượt qua cả ba con sóng sẽ vượt qua được và hóa rồng. Có thể thấy tính chất của cuộc thi nghe thì dễ nhưng làm thì khó bởi phải vượt qua cả 3 đợt thì mới có thể hóa rồng. Cả một chỉnh thể tác phẩm đã cho thấy sự cạnh tranh của nhiều loài thủy sinh vốn đã thể hiện hết sức mình nhưng rồi cũng bị đào thải vì không thể sống sót qua cơn thủy triều của sự sống. Từ “sống” được đặt ở cuối câu như vậy cho thấy tính chất của sự cạnh tranh khốc liệt, để có thể vượt qua cuộc chém giết này với mong muốn được hóa rồng khiến nhiều loài đành phải từ bỏ mạng sống của mình. . Có loại cá rô do nhảy qua kênh nên chỉ được một điểm, khiến cá rô của ta mất khả năng hóa rồng và phải quay trở lại ruộng như cũ. Sau đó, có một con cua nhảy qua hai làn sóng và biến thành nửa rồng, tác giả đã nói rõ. “Có con tôm nhảy qua hai đợt sóng, ruột, gan, vây, vảy, râu và đuôi lật ngửa gần hết. Sau đó, đến lượt thứ ba, anh ta gục xuống, kiệt sức, lưng cong lên và chất thải đổ xuống đầu anh ta.” Dùng từ như vậy, cũng có thể hiểu vì sao tôm bơi ngược, thân cong, chất thải lộn ngược. Qua lời kể trên, chúng em đã hiểu ra được nhiều điều qua cách kể chuyện ngắn gọn, dễ hiểu, miêu tả cách vượt qua của con tôm, con cá rô, con cá chép. Nó ngầm muốn khung cảnh cuộc thi trở nên sống động trước mắt người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm đậu Phộng Rang Muối Thơm Ngon đặc Biệt

Sau nhiều vòng tuyển chọn, dường như không con vật nào vượt qua được. Khi cá chép vào thi đấu vô cùng thuận lợi. Tác giả đã dùng từ “bùng nổ” để miêu tả thiên thời địa lợi của cá chép, qua đó vượt qua cả ba kỳ thi và bước vào cửa Vũ Môn. Qua lời kể công việc, cá chép đang đậu, đuôi, râu, sừng đầy đặn tự nhiên như rồng. Một nhân vật tráng lệ trong đó Thần Mưa chịu trách nhiệm gửi mưa xuống trái đất.

Đất nước Việt Nam chúng ta được hình thành qua bao đời nay luôn gắn liền với một kho tàng huyền thoại đồ sộ gắn liền với sự hình thành Đất Việt: trường tồn, phồn vinh và đời đời truyền dạy cho muôn đời sau. Là sự tôn nghiêm của trái đất trong những sáng tạo đó, Thần mưa cũng là một trong những huyền thoại vĩ đại luôn đứng trước thử thách của thời gian. Còn bây giờ là những giá trị tinh thần mà người xưa muốn truyền lại cho thế hệ sau, những giá trị nhân văn của dân tộc, thể hiện ước mơ và khát vọng vượt qua khó khăn công danh qua hình tượng Cá Chép. . Có như vậy mới mong các thế hệ mai sau tiếp nối, giữ gìn và thực hiện.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về tập thể lớp 10 trên chuyên mục Giáo dục của HoaTieu.vn.

Bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình từ các liên kết bên dưới.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Đổi M Sang Cm ? 1 Mét Bằng Bao Nhiêu Cm?…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Xưởng Gia Công Mỹ Phẩm Độc Quyền Trọn Gói Chuẩn Cgmp Asean, Gia…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *