Bạn mong đợi điều gì ở một mâm cơm ấm cúng? Vài món ăn đơn giản, ở đâu cũng có thể làm được nhưng chứa đựng hương vị quê nhà. Món trứng chiên nước mắm chắc chắn là món ai ai cũng có thể làm, với các nguyên liệu đơn giản và thời gian chuẩn bị nhanh bạn sẽ có ngay món ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe gia đình. Khải Hoàn chia sẻ đến bạn công thức làm hột vịt chiên nước mắm chỉ với vài bước đơn giản, ai cũng làm được.
Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Heo Ngâm Nước Mắm SIÊU NGON, GIÒN Chuẩn Vị Miền Trung
Chuẩn vị cơm nhà với món hột vịt chiên nước mắm dễ làm
Hột vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng, dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Bạn có biết trứng vịt thường được ưa chuộng chọn làm món trứng chiên hơn bởi trứng vịt chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn trứng gà. Vào bếp cùng Khải Hoàn chế biến món hột vịt chiên nước mắm siêu đơn giản này nha!
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món trứng rim nước mắm thơm ngon đậm đà “hao cơm”
Nguyên liệu
- 4 quả trứng vịt (Khẩu phần 3-4 người ăn)
- Nước mắm truyền thống
- Hành tây & hành lá xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, ngò rí
- Gia vị: đường, tương ớt, tiêu xay, hạt nêm, nước lọc
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch trứng vịt, hành lá, hành tím, và ngò
- Cắt đôi theo chiều dọc để tách riêng đầu hành và lá hành, sau đó thái nhỏ
- Hành tây, hành tím, tỏi và rau ngò cũng được thái nhỏ và đặt sang bên cạnh
Bước 2: Pha nước sốt
- Chuẩn bị 1 chén nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm độ đạm cao tăng vị đậm đà, 2 muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, 2 muỗng tương ớt và 1 ít tiêu xay. (Có thể thay tương ớt bằng tương cà nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc không ăn được cay). Khuấy đều hỗn hợp tạo thành sốt nước mắm thơm ngon.
Bước 3: Chiên trứng với nước mắm
- Bắt chảo nóng cho một ít dầu ăn vào, cho hành tây vào đảo nhanh.
- Sau đó đập trứng trực tiếp vào chảo, đậy nắp cho trứng chín đều và cho ra một đĩa riêng
- Vẫn sử dụng chảo nóng vừa chiên, cho hành tím băm nhuyễn vào rồi đổ chén nước mắm sốt đã pha vào chảo đun. Đợi hỗn hợp sệt lại thì cho phần trứng đã chiên vào chảo, vừa rim vừa chan đều nước sốt lên mặt trứng cho thấm.
- Rắc 1 ít ngò & hành lá, 1 chút tiêu lên trứng , tắt bếp là hoàn thành món hột vịt chiên nước mắm đậm đà, chuẩn vị cơm nhà.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
- Trứng rim nước mắm vàng đều, thơm lừng với phần nước sốt mặn mặn là điểm nhấn, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho mỗi miếng trứng. Đây là món ăn hoàn hảo bạn bạn có thể ăn chung với cơm hay bánh mì.
Biến tấu món hột vịt lộn chiên bột giòn rụm, độc lạ
Nếu món trứng chiên quá dễ làm và bạn cần một món trứng chiên độc lạ, cầu kỳ hơn để cả cả gia đình phải “wow” thì hãy thử biến tấu món hột vịt lộn chiên giòn ngay nha! Lớp bột bên ngoài giòn rụm, cho lên về mặt một tí mỡ hành, đậu phộng rang ăn kèm sốt nước mắm kẹo ngọt ngọt mặn mặn siêu “dính”. Món này có thể dùng với cơm hoặc ăn vặt đều ngon hết sẩy!
Nguyên liệu
- Hột vịt lộn
- Bột chiên giòn
- Tỏi, ớt, đậu phộng
- Hành lá, rau răm
- Gia vị: dầu, đường,
- Nước mắm truyền thống Khải Hoàn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hột vịt lộn rửa sạch, luộc từ 8-12 phút cho trứng chín, sau đó vớt trứng ngâm trong nước lạnh rồi tiến hành tách bỏ vỏ.
- Hành lá và tỏi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, để ráo, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên.
- Chuẩn bị ớt loại bỏ hạt, thái lát mỏng. Nếu bạn muốn món ăn cay hơn, hãy giữ lại hạt ớt.
Bước 2: Pha bột
- Cho 60g bột chiên giòn đã chuẩn bị vào tô. Sau đó, đổ 150ml nước lọc vào bột và khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết. (Hỗn hợp bột đủ dùng được cho 5 trứng)
- Tiếp đến, bạn thêm lần lượt hột vịt lộn đã luộc chín vào tô và lăn đều tay để trứng được phủ đều bột
Bước 3: Chiên hột vịt lộn
- Cho 300ml dầu ăn ngập chảo, vặn lửa vừa đun nóng dầu.
- Khi dầu đủ nóng thì đặt từng hột vịt lộn đã chuẩn bị vào chảo để chiên đến khi chín vàng. Chú ý, bạn nên chiên với lửa nhỏ để trứng vàng đều và không chị cháy.
- Trứng sau khi chiên thì tắt bếp và vớt ra khỏi chảo, để chúng ráo dầu.
Bước 4: Chiên hột vịt lộn với sốt
- Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phim thơm.
- Tiếp đến, cho vào chảo 1 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm Khải Hoàn rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa tan.
- Sau đó, cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh nước lọc và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Khi sốt đã hơi sệt lại, bạn cho trứng lăn bột ở bước trên chiên và đảo đều sốt dưới lửa nhỏ.
- Khi thấy hột vịt lộn đã thấm đều gia vị thì cho hành lá cắt nhỏ vào chảo, đảo đều một lần nữa và tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Hột vịt lộn chiên nước mắm thành phẩm có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm béo, thơm ngon. Món ăn này có thể ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn phân biệt hột vịt non và già không phải ai cũng biết
Để tạo nên món trứng vịt chiên nước mắm ngon nhất, việc lựa chọn hột vịt ngon, bổ dưỡng là bước quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để phân biệt hột vịt non và già, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho món ăn:
Quan sát vỏ trứng:
Để chọn trứng vịt ngon, bạn nên quan sát vỏ trứng một cách cẩn thận. Trứng vịt mới sẽ có vỏ hơi thô ráp và lớp phấn trắng. Nếu vỏ trứng có những chấm đen, màu sẫm thường cho thấy trứng đã được để lâu ngày.
Xem thêm: Độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm ngon có bao nhiêu độ đạm?
Cảm nhận độ nặng của trứng
Ngoài việc quan sát vỏ, bạn có thể phân biệt hột vịt non và già bằng cách cảm nhận độ nặng của trứng. Nếu trứng cầm trên tay thấy nặng thì trứng vẫn còn tươi, còn quả trứng nào nhẹ, khi lắc cảm giác lỏng lẻo thì đó là quả trứng đã già.
Soi trứng dưới ánh sáng:
Một cách khác bạn có thể chọn trứng ngon đó chính là soi trứng dưới vùng ánh sáng mạnh như dùng đèn hay ánh sáng mặt trời. Trứng mới thường có khoảng trống bên trong nhỏ, lòng đỏ và lòng trắng không tách rời. Trong khi đó, trứng cũ sẽ có buồng khí lớn, lòng đỏ và lòng trắng tách rời.
NƯỚC MẮM KHẢI HOÀN - Ủ CHƯỢP HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN 100% TỪ CÁ CƠM THAN VÀ MUỐI BIỂN
Chọn loại nước mắm ngon cũng rất quan trọng để có món trứng chiên nước mắm hấp dẫn. Vì vậy, sử dụng nước mắm truyền thống Khải Hoàn là sự lựa chọn tối ưu cho các món ăn để tăng thêm dưỡng chất sức khỏe cho gia đình. Nước mắm là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Từ những bữa ăn hàng ngày cho đến các dịp lễ tết, nước mắm thường được sử dụng để gia vị và tăng cường hương vị cho bữa ăn gia đình. Sự kết hợp tinh tế giữa vị mặn đậm đà và ngọt nhẹ ở hậu vị của nước mắm là yếu tố quyết định, tạo nên những hương vị đặc trưng và khó quên trong mỗi món ăn.
Xem thêm: Bạn có biết nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tự tin là thương hiệu nước mắm uy tín gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc Truyền thống là danh dự