Tổng Hợp Cách Làm Thuyền Bằng Phế Liệu Tái Chế đơn Giản

Hướng dẫn cách làm thuyền từ que kem

Hướng dẫn cách làm thuyền từ que kem

Mỗi năm trên thế giới có hàng tỷ chai nhựa được thải ra môi trường, điều này đã gây ra những thiệt hại to lớn cho Trái đất. Do đó, việc tái chế nhựa là vô cùng cần thiết để giảm thiểu rác thải. Với những ý tưởng làm thuyền từ phế liệu, ống nhựa, chai nhựa…, chúng em không chỉ có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo của mình mà còn góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

nội dung:

Ý tưởng làm thuyền trang trí bằng chai nhựa phế liệu

Nếu chúng ta cảm thấy những chiếc thuyền mô hình được trưng bày trong các cửa hàng quá đắt, tại sao không thử tự làm những chiếc thuyền phế liệu?

Tận dụng những chai dầu gội đầu, kem dưỡng da màu đã qua sử dụng, bạn có thể cắt dán thành những chiếc thuyền cực xinh để trang trí không gian sống. Điều bạn cần làm là kích thích khả năng sáng tạo của mình bằng giấy màu, kéo, dây và nhiều thứ khác.

Trang trí thuyền đẹp bằng chai nhựa

Với những chiếc thuyền nhỏ xinh xắn này, bạn có thể đặt trên bàn làm việc, bày trong tủ kính,… để trang trí.

Làm thuyền từ phế liệu – đồ chơi sáng tạo cho bé

Với cách làm tương tự như trên, thuyền chai nhựa cũng có thể làm món đồ chơi xinh xắn cho bé. Vỏ thuyền làm bằng chai nhựa và phải dán miếng xốp dưới “đáy thuyền” để thuyền không bị lật. Chúng ta cũng có thể thêm thắt một số chi tiết cho chiếc thuyền nhựa này như dùng que kem làm ghế ngồi, cắt nhựa từ thân chai làm cánh buồm, dán thêm sticker, v.v.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi làm thuyền phế liệu cho trẻ dưới 6 tuổi, cha mẹ nên cắt bỏ các góc, cạnh sắc nhọn để tránh làm trẻ bị thương. Thuyền nhựa đồ chơi cho trẻ em cũng nên đơn giản, không gắn quá nhiều bộ phận nhỏ, vì có thể gây nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải. Ngoài ra, cha mẹ có thể nghĩ ra thêm nhiều cách làm thuyền bằng chai nhựa cho con nhỏ của mình.

Thuyền nhựa đồ chơi nhiều màu sắc

Tự làm thuyền đua từ nhựa phế liệu

Những chiếc thuyền làm bằng chai nhựa do sự sáng tạo của các bạn trẻ không chỉ để trưng bày hay làm đồ chơi mà còn được trang bị động cơ để di chuyển dưới nước. Ngày nay, việc chế tạo thuyền từ phế liệu gắn động cơ được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động giáo dục, đặc biệt là trong các cuộc thi sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tham Khảo Thêm:  Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Hecarim Rừng, Top

Làm thuyền đua từ rác thải nhựa có 2 công đoạn chính như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vỏ thuyền

Vỏ được làm bằng chai nhựa. Vỏ ngoài của chiếc thuyền được thiết kế đặc biệt, bao gồm cả phần chích, keo dính và hoa văn trang trí trên thân chai. Lưu ý vỏ thuyền không được có lỗ thủng vì nước có thể tràn vào qua lỗ này làm hỏng động cơ ắc quy.

Bước 2: Lắp động cơ

Động cơ sẽ được thiết kế sử dụng động cơ mini và hệ thống chân vịt. Những động cơ này được bán rộng rãi trong các cửa hàng linh kiện điện tử. Ngoài ra, các loại đồ chơi cũ như quạt sạc mini, đèn pin chạy pin… cũng có động cơ quay.

 • Động cơ được đặt ở cuối thuyền, một phần của trục, được gắn vào chân vịt, chìm trong nước.
 • Bạn có thể sử dụng vít đồ chơi nhỏ cũ để làm ốc vít hoặc tự làm bằng cách cắt các hình dạng từ chai nhựa, lon thiếc, v.v.
 • Pin và công tắc phải được đặt bên trong hộp để tránh làm hỏng nước. Các bộ phận tiếp xúc với nước phải được dán băng dính.
 • Ngoài ra, thay vì sử dụng cánh quạt để sục khí cho nước, người ta có thể thiết kế một cánh quạt lớn gắn trên thân thuyền để đẩy thuyền đi nhờ lực của gió.

Chế tạo thuyền đua từ sắt vụn không chỉ giúp giảm thiểu rác thải nhựa mà còn tận dụng được linh kiện điện tử từ đồ chơi cũ, tránh thải ra môi trường chất thải điện tử độc hại.

Thuyền đua chai nhựa thiết kế chân vịt

Địa chỉ thu mua phế liệu nhôm, thu mua phế liệu hồ chí minh, mua viết tại Bình Dương mà có thể bạn quan tâm: https://phelieuminhphat.com/

Làm thuyền từ phế liệu làm phương tiện đi lại

Chế tạo thuyền từ phế liệu để làm đồ chơi, đồ trang sức… không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nhựa phế liệu cũng là nguyên liệu để làm thuyền chở người. Với đặc tính không thấm nước, nhẹ và độ bền cao, đây có thể coi là vật liệu tốt để làm thuyền. Tất nhiên thuyền, bè làm bằng chai nhựa không thể quá lớn mà được thiết kế dành cho từ 1 đến 3 người.

Ví dụ thực tế, có một người đàn ông 37 tuổi tên Xia Yu ở Trung Quốc đã thiết kế một chiếc thuyền từ 2.010 chai nhựa và chèo chiếc thuyền này vượt sông thành công 1.000 km.

Tham Khảo Thêm:  Từ A-Z Cách Cắm Hoa Dáng Tròn đẹp Như Mơ Cực Dễ Dàng

Ở các nước như Anh, Mỹ,… việc chế tạo thuyền từ phế liệu có thể chở người cũng khá phổ biến, vì đây là một hoạt động sáng tạo đáng khích lệ, thường xuyên được đưa vào các chương trình thực hành, bài tập thực hành ở các trường đại học.

Nguyên liệu để làm thuyền từ phế liệu là một chai nhựa rỗng, nhờ có không khí trong chai rỗng mà thuyền sẽ nổi tốt trên mặt nước. Chai nhựa cũng có thể được nén lại và biến thành các chi tiết của thuyền như ghế ngồi, mái chèo… tùy theo sự sáng tạo của người làm. Tuy nhiên, việc làm thuyền từ phế liệu chỉ mang lại sự an toàn khi đi ở những vùng nước lặng, không có thác nước hay dòng chảy xiết. Các chai phải được kết nối chặt chẽ bằng keo đặc biệt, nếu không sẽ dễ gây ra tai nạn.

Làm thuyền từ phế liệu chở được người

Ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây, nơi có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, người dân cũng đã chuyển sang làm thuyền thúng từ phế liệu. Những chiếc thuyền, bè nổi này được sử dụng làm phương tiện di chuyển giữa các con sông nhỏ hoặc để vận chuyển hàng hóa giữa hai con sông.

Làm thuyền buồm từ nhựa phế liệu

Với sức sáng tạo vô biên của con người, ngoài những chiếc thuyền nhỏ di chuyển trong vùng nước lặng, một số thợ thủ công và nhóm nghiên cứu còn chế tạo ra những chiếc thuyền buồm. Những chiếc thuyền này hoàn toàn có thể vượt biển và đi xa hàng trăm km.

Theo quy định, chúng ta có thể kể đến Flipflopi, một chiếc thuyền được làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế. Flipflopi là một dự án chung của Cơ quan Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) với nhà điều hành tour du lịch người Kenya Ben Morrison và một nhóm tình nguyện viên từ đảo Lamu.

Con thuyền này được làm từ 10.000 tấn nhựa tái chế nén. Dự án tàu phế liệu này khởi động từ năm 2016 và bắt đầu hành trình vào ngày 23/1/2019, Flipflopi đã hoàn thành hành trình 500 km từ đảo Lamu (Kenya) đến đảo Zanzibar (Tanzania) trong 14 ngày.

Trước đó, vào năm 2010, chiếc thuyền buồm nhựa mang tên Plastiki đã hoàn thành hành trình hơn 4 tháng vượt Thái Bình Dương tại cảng Sydney, Australia, với 6 thuyền viên. Plastiki dài 18m, được làm từ 12.500 chai nhựa phế thải dán lại với nhau bằng keo hữu cơ. Ngoài nhựa, Plastiki còn có một số bộ phận cánh buồm, cột buồm làm từ ống nước và nhôm phế liệu. Trước khi cập cảng Sydney, con thuyền buồm này đã vượt qua Thái Bình Dương, quãng đường dài hơn 8.000 hải lý (hơn 14.800 km).

Tham Khảo Thêm:  Hãy Cho Biết Học Sinh Trung Học Phổ Thông Có Thể Sử Dụng Quyền Tự Do Ngôn Luận Như Thế Nào?

Chân dung Flipflopi - một chiếc thuyền buồm làm bằng nhựa

Cách làm thuyền từ ống nhựa phế liệu

Bên cạnh chai nhựa, ống nhựa PVC và ống nước cũ cũng có thể được tận dụng để làm thuyền. Có nhiều cách để làm một chiếc thuyền từ ống nhựa PVC phế liệu, một trong số đó là bịt kín các ống nước làm khung đỡ để tạo kết cấu chắc chắn. Sau đó, bọt có thể được sử dụng trong hộp TV và tủ lạnh để làm vỏ thuyền.

Cách làm chiếc thuyền này từ phế liệu tương đối khó, người làm cần có đủ dao cắt, keo dán ống chuyên dụng và một số dụng cụ khác. Các ống nhựa PVC phải được làm kín để ngăn nước xâm nhập nên phải lót 3 đến 4 lớp xốp để tăng độ chắc chắn cho thân tàu. Nếu được làm đúng cách và dán chắc chắn, chiếc thuyền này có thể sử dụng thoải mái trên sông. Tùy theo kích cỡ, thuyền có thể chịu được sức nặng của 2 đến 3 người, có thể sử dụng động cơ chân vịt hoặc mái chèo để chuyển hướng.

Làm thuyền từ ống nhựa PVC

Làm thuyền từ phế liệu không chỉ giúp chúng ta tăng thêm niềm vui tìm tòi sáng tạo mà còn giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, góp phần bảo vệ môi trường. Nếu không có cơ hội hoặc thời gian để tạo ra một chiếc thuyền từ nhựa phế liệu, bạn có thể liên hệ với Công ty phế liệu Minh Thảo Phát. Đây là công ty chuyên thu mua nhựa phế liệu, thu mua phế liệu đồng, thu mua phế liệu inox, thu mua nhôm phế liệu, thu mua phế liệu sắt giá cao.

Chi tiết liên hệ Công Ty Thu Mua Phế Liệu Minh Thảo Phát:

 • Chi nhánh 1 TP.HCM: Đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM.
 • Chi Nhánh 2 Bình Dương. Đường số. 6, P. Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
 • Chi Nhánh 3 Đồng Nai. Đường D2, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
 • Chi nhánh 4 Đà Nẵng: 65 Nguyễn Hữu Tố, Q. Tân Khê, Đà Nẵng
 • Chi nhánh 5 Hà Nội: Số 55 Bùi Huy Bích, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0973311570 – 0965759789.
 • E-mail [email protected]

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  1 Inch Bằng Bao Nhiêu Cm, Mm, M? Cách Quy Đổi…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Hãy Cho Biết Học Sinh Trung Học Phổ Thông Có Thể Sử Dụng…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *