Tội Cưỡng đoạt Tài Sản Có được Hưởng án Treo?

Cưỡng đoạt tài sản của người khác như thế nào?

Tội tham ô tài sản có thể bị áp dụng hình phạt có điều kiện không? Bên cạnh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội trộm cắp tài sản thì hành vi tham ô tài sản xảy ra khá thường xuyên và phổ biến trên thực tế. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào, có được hưởng án treo không? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào?

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là tội phạm được quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS), cụ thể là:

Điều 170. Công nhiên chiếm đoạt tài sản là tội phạm

1. Người nào đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) có tổ chức;

b) mang tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người không có khả năng tự vệ;

d) Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng;

d) Gây hậu quả xấu về an toàn xã hội, an ninh trật tự;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

a) Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá dưới 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

Tham Khảo Thêm:  1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Km2 ? Cách Quy Đổi Chuẩn Nhất

a) Tham ô tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tội tham ô tài sản có thể bị áp dụng hình phạt có điều kiện không?

Việc thực hiện loại tội phạm này như sau.

Đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác. ở đó

– Khác với đe dọa dùng vũ lực trong tội cướp giật tài sản, sự đe dọa này không có tính chất mãnh liệt và tức thời, người bị hại (chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản) hoàn toàn có điều kiện, sẵn sàng đối mặt và không đến mức làm tê liệt ý chí phản kháng, nhưng chỉ ở mức độ nào đó đến mức đe dọa, đồng thời vẫn có thời gian lựa chọn giữa chống cự hoặc kháng cự, chấp nhận giao nộp tài sản (đây là điểm khác biệt cơ bản giữa tội cướp tài sản và tội phạm này). Khủng bố được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp.

– Hành vi dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác. Được hiểu là việc dùng thủ đoạn gây sức ép lớn về tinh thần của nạn nhân khiến cho người đó cùng với việc dùng thủ đoạn đó phải chiếm đoạt tài sản cho người phạm tội theo yêu cầu của người phạm tội.

Thủ đoạn phổ biến là lợi dụng những lỗi lầm, khuyết điểm của người bị hại mà thủ phạm biết là có nguy cơ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của họ (ví dụ: đe dọa tố cáo bí mật đời tư của người đó làm ảnh hưởng đến danh dự của họ).

Tham Khảo Thêm:  Chậm Khai Sinh Cho Con, Cha Mẹ Bị Phạt Thế Nào?

2. Tội tham ô tài sản có thể bị áp dụng hình phạt có điều kiện không?

Để trả lời cho câu hỏi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có quyền chấp hành án có điều kiện hay không, hãy cùng so sánh các trường hợp được chấp hành án có điều kiện theo quy định tại Điều 2 Nghị định 02/2018/AZ-HĐTP.

Điều 2. Điều kiện áp dụng bản án có điều kiện đối với người bị kết án phạt tù

Người bị kết án phạt tù có thể được hưởng án treo nếu có quy định đủ điều kiện Sau đây:

1. Bị phạt tù có thời hạn không quá 03 năm.

2. Có nhân cách tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài tội này, người phạm tội luôn chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú hoặc nơi làm việc.

Đã bị kết án nhưng chưa có án tích, đã bị kết án nhưng đã được xóa án tích, đang bị xử phạt hành chính hoặc xử lý kỷ luật mà thời hạn được coi là vi phạm hành chính nhưng chưa bị xử lý kỷ luật, chưa bị xử lý kỷ luật phạt trên 06 tháng kể từ ngày phạm tội này, nếu xét thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mới là ít nghiêm trọng hoặc nếu người phạm tội là đồng phạm có vai trò thứ yếu trong hành vi và có các quy định khác. người; có điều kiện còn có thể cho hưởng án treo.

3. Có 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 trong các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 51 khoản 1 Bộ luật hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52, 1 của Bộ luật hình sự có điểm Mã số.

Tham Khảo Thêm:  Bài Tập Tết Tiểu Học 2023

Khi có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ. bộ luật hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo dõi, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định đặc biệt theo Luật “Cư trú”, nơi người chấp hành án có điều kiện trở về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi chấp hành xong bản án có điều kiện.

Nơi làm việc thường xuyên là nơi phạm nhân làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định.

5. Xét thấy không cần xử phạt tù nếu người phạm tội có thể tự cải tạo tốt và việc quản chế không gây nguy hiểm cho xã hội; không gây ảnh hưởng xấu đến an toàn, trật tự, an ninh xã hội.

=> Người bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ có quyền được hưởng án treo nếu đã bị phạt tù dưới 3 năm (khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự và đáp ứng các điều kiện nêu trên).

Tờ Pilot vừa gửi đến độc giả bài viết Tội tham ô tài sản là gì và điều kiện để người bị kết án tội tham ô tài sản được hưởng án treo.

Vui lòng xem thêm các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn 04-HD/UBKTTW – HoaTieu.vn

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Quy định Mới Về Hợp đồng Hợp Tác Kinh Doanh

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *