Thủ Tục Cấp đổi Sổ đỏ 2021

Quy định pháp luật về việc chỉnh lý Sổ đỏ

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ như thế nào?

Vấn đề cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng được rất nhiều người quan tâm, khi sổ bị rách, nát, cũ, hư hỏng… Vậy việc cấp đổi được thực hiện như thế nào? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ đến các bạn bài viết Thủ tục cấp đổi sổ đỏ 2021 để các bạn hiểu rõ hơn.

1. Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ, sổ hồng Đó là ngôn ngữ hàng ngày của người dân để gọi giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. pháp luật không quy định. Để thuận tiện cho bạn đọc, trong nhiều bài báo thường dùng từ “Sổ đỏ, sổ hồng” thay cho tên gọi của Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 76 Quyết định 43/2014/NĐ-CP, Giấy chứng nhận được điều chỉnh trong 04 trường hợp:

 • đầu tiênNgười sử dụng đất muốn đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc loại Giấy chứng nhận khác đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Thứ haiGiấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, bẩn, rách nát, hư hỏng.
 • Thứ bado thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc để xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.
 • Thứ Tưnếu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu chung của vợ, chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ hoặc tên của vợ, chồng thì nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận thì được chấp nhận; ghi họ, tên vợ, họ, tên chồng.

Thủ tục cấp đổi Sổ đỏ

3. Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Về hộ chiếu.

Tại điểm 1 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đặc biệt:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK;
 • Giấy chứng nhận gốc được cấp.
 • Bản sao hợp đồng quyền sử dụng đất và thế chấp tài sản gắn liền với thửa đất đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận đối với bản chính, đối với trường hợp dồn điền đổi thửa, cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi đo đạc, lập bản đồ địa chính bản đồ. Giấy chứng nhận đã cấp được cầm cố. trong một tổ chức tín dụng.
Tham Khảo Thêm:  Đăng Ký Tài Khoản Microsoft Teams Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

thủ tục thực hiện

Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các bước thực hiện để thực hiện thủ tục cấp, đổi Giấy chứng nhận. Như đã nêu dưới đây.

Bước 1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.

Hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận được quy định tại điểm 1 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính gồm các giấy tờ quy định tại điểm 1; bài báo trên. Hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2:. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ

Theo Khoản 3 Điều 76 Quyết định số 43/2014/NĐ-KP quy định trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai. Như đã nêu dưới đây.

 • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận lý do gia hạn Giấy chứng nhận trong đơn.
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người được cấp hoặc trình cấp xã để trao cho Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Thông báo cho tổ chức tín dụng nơi cầm cố quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất danh sách các trường hợp làm thủ tục cấp, cấp đổi Giấy chứng nhận; xác nhận việc đăng ký thế chấp vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi được cơ quan có thẩm quyền ký cấp đổi.
Tham Khảo Thêm:  Mẫu Thông Báo Niêm Yết Công Khai Phương án Bồi Thường, Hỗ Trợ Và Tái định Cư

Bước thứ ba. Trao giấy chứng nhận

Đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận được chia thành hai trường hợp:

 • Thứ nhất, việc cấp đổi không phải trong trường hợp dồn điền đổi thửa, đo đạc, lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp được thế chấp cho tổ chức tín dụng. Việc trao Giấy chứng nhận được thực hiện giữa cơ quan đăng ký đất đai và người sử dụng đất.
 • Thứ hai, cấp đổi được thực hiện trong trường hợp dồn điền đổi thửa, đo đạc, lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp được cầm cố tại tổ chức tín dụng. Việc trao Giấy chứng nhận được thực hiện giữa ba chủ thể: Văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng. Trong đó, người sử dụng đất ký nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ ​​Văn phòng đăng ký đất đai để trao cho tổ chức tín dụng nơi đang thế chấp đất. Tổ chức tín dụng có trách nhiệm bàn giao Giấy chứng nhận thế chấp cũ cho Văn phòng đăng ký đất đai.

Thẩm quyền cấp, chỉnh lý Sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền cấp, sửa đổi Giấy chứng nhận, cụ thể như sau:

đầu tiênĐối với các khu định cư đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền cấp, chỉnh lý Giấy chứng nhận.

Thứ hai, đối với các khu dân cư chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc xác định thẩm quyền cấp, chỉnh lý Giấy chứng nhận tùy thuộc vào từng nhóm người sử dụng đất. Đặc biệt:

 • Sở Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền cấp, đổi Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; thực hiện dự án đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Tham Khảo Thêm:  1 Tháng Có 12 Ngày Chỉ Nắng, 8 Ngày Chỉ Mưa Và 11 Ngày Chỉ Mây Mù. Tháng đó Có Thể Là?

thời gian trao đổi

Điều 61 Quyết định số 43/2014/NĐ-KP về sửa đổi, bổ sung” cho phù hợp với quy định tại khoản 40 Quyết định số 01/2017/NĐ-KP.

 • Thời hạn cấp đổi Giấy chứng nhận là không quá 07 ngày, trường hợp cấp đổi đồng thời cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ thì không quá 50 ngày. Thời gian nêu trên được tính kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, thời điểm nhận hồ sơ tại xã, thời điểm thực hiện nghĩa vụ tài chính của người, sử dụng đất, không kể thời gian thảo luận. và quản lý vụ việc. sử dụng đất trái pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và chỉ đạo người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.
 • Đối với cộng đồng dân cư miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, cộng đồng dân cư có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện các thủ tục quy định tại Điều này được kéo dài thêm 10 ngày. , trừ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.

Trên đây là ý kiến ​​cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như Mẫu đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai, Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Lời Bài Hát Nụ Hôn Biệt Ly

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Tẩy Keo Dán Tường Dán Sàn Nhà Sticker Remover

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *