Theo Quy định Của Pháp Luật Cơ Quan Có Thẩm Quyền được Thu Giữ Thư Tín điện Thoại điện Tín Khi Cần?

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được phép thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín khi nào?

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được phép thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín trong trường hợp cần thiết. Giữ điện thoại hoặc điện tín của người khác là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi nào cơ quan chức năng được phép thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền có được thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín không?

1. Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được phép tịch thu thư tín, điện thoại, điện tín trong trường hợp cần thiết.

Theo quy định của Luật, cơ quan có thẩm quyền có quyền thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, nếu cần thiết có thể thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu kiện của cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông để phục vụ điều tra.

Cụ thể, Điều 197 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

Điều 197. Thu giữ thư, điện tín, bưu kiện, bưu kiện trong cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông

1. Trong trường hợp cần tịch thu thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu kiện của cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông thì Cơ quan điều tra ra lệnh tịch thu. Lệnh này phải được cơ quan công tố cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 Cách Tẩy Keo Xốp Dán Tường Nhanh Nhất

2. Trường hợp không thể trì hoãn việc thu giữ thư, điện tín, bưu kiện, bưu kiện của cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông thì Cơ quan điều tra có quyền tiến hành thu giữ nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản. Sau khi thu giữ phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp bằng văn bản kèm theo tài liệu liên quan đến việc thu giữ để xem xét, phê chuẩn.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi xem xét, phê chuẩn yêu cầu liên quan đến việc thu giữ thư, điện tín, bưu kiện, bưu kiện và nhận tài liệu, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc không phê chuẩn. Nếu quyết định truy tố không xác nhận thì người ra lệnh thu giữ phải trả ngay cho cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông đồng thời thông báo việc thu giữ bằng thư, điện tín, bưu phẩm, bưu kiện.

3. Người nhận hàng có nghĩa vụ thông báo cho người phụ trách của cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông có liên quan trước khi tiến hành tịch thu. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông có liên quan tạo điều kiện để người thi hành lệnh bắt thi hành nhiệm vụ.

Khi thu giữ thư, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm thì biên bản phải có đại diện cơ quan, tổ chức bưu chính, viễn thông chứng kiến.

Cơ quan ra lệnh thu giữ phải thông báo cho người có thư, điện báo, gói, bưu kiện bị thu giữ biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi trở ngại không còn, phải thông báo ngay cho cơ quan đã ra lệnh thu giữ.

Tham Khảo Thêm:  Bật Mí Ý Nghĩa Tên Phong Và Cách Tên Lót Ý Nghĩa Cho Con, Bộ Tên Lót Chữ Phong Ý Nghĩa Đặt Tên Cho Con Trai

Như vậy, vụ việc cho thấy cơ quan có thẩm quyền được phép thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, bưu kiện khi cơ quan này nghi ngờ có chứng cứ cần thiết để điều tra hình sự.

Khi đó, việc tịch thu thư từ, điện thoại, điện tín không vi phạm các quyền cơ bản của con người.

2. Quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được phép tịch thu thư tín, điện thoại, điện tín trong trường hợp cần thiết.
Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được phép tịch thu thư tín, điện thoại, điện tín trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, quyền này quy định rằng: Mọi công dân được bảo đảm bí mật thư tín, điện thoại, điện tín. Mọi công dân nên được pháp luật bảo vệ những bí mật này vì chúng liên quan đến cuộc sống cá nhân của họ.

Ai có hành vi chọc mắt, móc mắt đều bị coi là vi phạm pháp luật.

3. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thu giữ như thế nào?

Việc tịch thu thư tín, điện thoại, điện tín phải được thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, cụ thể:

  • Cơ quan điều tra ra lệnh tịch thu và được cơ quan công tố xác nhận.
  • Nếu không thể hoãn tịch thu thì được phép tịch thu ngay và ghi rõ lý do vào biên bản.
  • Đồng thời, người tiến hành thu giữ phải thông báo cho người có bưu kiện biết về việc thu giữ.

Lưu ý rằng nếu thông báo trước ngăn cản việc thu giữ, thì nó phải được thu giữ trước và ngay khi vật cản không còn tồn tại, nó phải được thông báo ngay cho người thu giữ.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn Xin được Rước Lễ Trong Tình Trạng Lỗi Luật Hôn Nhân

Trên đây là ghi nhận của phi công về vụ việc. Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền được phép thu giữ thư từ, điện thoại, điện tín nếu cần thiết. Vui lòng đọc phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý có liên quan để biết thêm thông tin hữu ích.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Bảng Kê Thu Nhập Vận Tải Quốc Tế

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Bảng Kê Thu Nhập Vận Tải Quốc Tế

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *