Tên Quận Gò Vấp (Tp.HCM) Là Cách đọc Trại đi Của địa Danh Gốc Nào?

Gò Vấp là tên địa danh nào?

Tên gọi quận Gò Vấp (TP.HCM) là cách đọc trại của địa danh gốc. Nhiều người thường cho rằng Gò Vấp mới là tên gọi chính xác của địa danh này, nhưng cũng có nhiều nguồn tin cho thấy đây chỉ là tên trại. Vậy đâu là tên đúng, tên gốc của địa danh Gò Vấp? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Gò Vấp là tên nơi cắm trại.

1. Tên quận Gò Vấp (HKMC) có phải là cách đọc của địa danh gốc không?

Tên gọi Quận Gò Vấp (TPHCM) là cách đọc của địa danh Gò Vấp gốc.

Có giả thuyết cho rằng nguồn gốc tên gọi Gò Vấp là do nơi đây xưa kia là một ngọn đồi trồng cây vối (cây này còn có tên tiếng Chăm khác là Krai, tên Việt là vẩu hay vọp, lùn). ).

Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng đất nền quận Gò Vấp đang có giá cao hơn so với các khu vực khác. Đây được gọi là một ngọn đồi. Vì vùng này là đồi cao nên dễ trơn trượt, gộp lại ta có tên Gò Vấp. Tuy nhiên, đây chỉ là giả định của một số người lớn tuổi và những người khác. Hiện tại vẫn chưa có nguồn thông tin chính xác nào liên quan đến cái tên này, đây chỉ là giả thuyết của một số người dân Gò Vấp.

2. Nguồn gốc tên gọi Gò Vấp

Theo sách hành chính xưa, nguồn gốc tên gọi Gò Vấp được giải thích như sau.

Tham Khảo Thêm:  Tế Bào Nhân Thực Là Gì? Thành Phần Chính Và Các đặc điểm?

Vùng đất Gò Vấp có từ những ngày đầu lưu vong của người Việt đi khai khẩn bờ cõi vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17.

Năm 1698, khi chúa Nguyễn Hu Cảnh Tôn vâng mệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào nam, xác lập chủ quyền của Việt Nam trên vùng đất mới, vùng đất Gò Vấp được ghi vào sổ huyện, thôn, xã. Tân Bình, Phú Gia Định.

Theo sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức, vào đời Gia Long năm 1818, vùng đất có tên là Gò Vấp khá rộng, nằm trên địa bàn tổng Bình Trị và tổng Dương Hòa, huyện Bình Dương.

Năm 1836, khi nhà Nguyễn hoàn thành và đăng bạ toàn bộ Nam Kỳ lục tỉnh, vùng đất Gò Vấp thuộc tổng Bình Trị Hạ, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định.

Sách Hỏi đáp Sài Gòn – TP.HCM cũng có cách giải thích tương tự khi cho rằng nơi đây là cao nguyên có nhiều cây si thuộc họ măng cụt, thịt cứng như sắt. Ở Cổ Gia Định, cảnh đầm có câu.

Bướng như đàn bà Gò Vấp,

Nhà sư thay thế siêu phàm Chùa Kai Mai.

Tên gọi quận Gò Vấp (TP.HCM) là cách đọc trại của địa danh gốc.

Gò Vấp ngày nay là một quận rất phát triển của thành phố Hồ Chí Minh. Với chính sách thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh và trọng dụng những người trẻ tài năng, năng động, thông minh và nhiệt huyết vào các cơ quan hành chính, Gò Vấp đang thay đổi từng ngày.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Quyết định đình Nã

Gò Vấp hiện nay xứng đáng là một trong những quận trung tâm phát triển bậc nhất của TP.HCM. Nếu có dịp đến Gò Vấp, hay thực hiện các giao dịch hành chính công tại quận Gò Vấp, bạn sẽ cảm nhận được bộ máy hành chính đang thay đổi từng ngày. Đó là một điều may mắn và phước lành đến với tất cả chúng ta.

Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi trên. Hóa ra Gò Vấp không phải là cái tên mà chúng ta thường gọi. Tuy nhiên, dù với tên gọi nào, Gò Vấp vẫn là một khu phố phát triển, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế chung và là điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Mẫu Quyết định đình Nã

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Quyết định 595/QĐ-BHXH Về Quy Trình Thu Và Quản Lý Sổ BHXH, Thẻ…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *