Uống bột ca cao có tác dụng gì?
Ca cao là 1 thành phần không thể thiếu giúp tạo ra chocolate. Từ lâu, bột ca cao đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon.
Trong sản xuất thuốc, bột ca cao thường được dùng với mục đích giúp làm thơm thuốc và giúp một số vị thuốc dễ uống hơn. Bơ ca cao là một chất béo đặc, màu trắng vàng, có mùi thơm và thường được dùng để chế thuốc hình đạn hoặc thuốc mỡ.
Uống ca cao có tốt không thì câu trả lời là có. Một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng của ca cao đối với sức khỏe như:
- Bệnh tim: Một số nghiên cứu cho thấy ăn ca cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Sở dĩ bột ca cao có được tác dụng này là vì ca cao là một trong những nguồn thực vật chứa hoạt chất polyphenol phong phú nhất, hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, do đó nó giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng của các mạch máu.
- Giảm tắc nghẽn đường thở: Một trong những tác dụng của ca cao là giúp long đờm và giảm tắc nghẽn phổi vì nó có chứa các hợp chất chống hen, như theobromine và theophylline. Theobromine có thể giúp trị ho dai dẳng. Nghiên cứu cho thấy 100 gram cacao có thể cung cấp 1,9 gam theobromine. Theophylline giúp phổi của bạn giãn ra, đường thở thư giãn và giảm viêm nên có thể dùng cho những bệnh nhân hen suyễn, viêm phế quản.
- Huyết áp cao: Hầu hết các nghiên cứu cho thấy ăn 100g chocolate đen giàu flavonol hoặc các sản phẩm có chứa thành phần ca cao trong 2 - 18 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao. Các flavanol trong cacao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quá trình chế biến làm giảm đáng kể lượng flavonol, do đó, hiệu quả có thể sẽ không được nhìn thấy rõ rệt khi bệnh nhân tăng huyết áp sử dụng những thanh socola nói chung.
- Cholesterol cao: Cacao còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ Sản phẩm có chứa ca cao giúp giảm cholesterol nhưng vài nghiên cứu lại chỉ ra rằng nó không hiệu quả với những người có mức cholesterol cao. Vì vậy, tác dụng này của ca cao còn nhiều tranh cãi.
- Lão hóa da: Uống ca cao nguyên chất hoặc kết hợp với các thành phần khác có thể cải thiện nếp nhăn da, độ đàn hồi và tình trạng thô ráp của làn da. Bơ ca cao được sử dụng để giảm nếp nhăn và ngăn ngừa vết rạn da trong thai kỳ.
- Suy nhược cơ thể: Tiêu thụ một lượng vừa đủ bột ca cao hàng ngày có thể làm giảm mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và tăng khả năng hoạt động ở những người bị hội chứng mệt mỏi mạn tính.
- Cao cao giúp cải thiện triệu chứng đái tháo đường type 2: flavanol trong cacao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp.
- Chức năng tâm thần: Một vài nghiên cứu chứng minh rằng công dụng của ca cao có thể giúp cải thiện chức năng tâm thần. Những tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do flavanol trong cacao đã chuyển tryptophan thành serotonin có tác dụng ổn định tâm trạng tự nhiên do hàm lượng caffeine của nó hoặc đơn giản là khi ăn sôcôla người ta thường thấy vui.
- Ca cao giúp cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não: thực phẩm có hàm lượng polyphenol cao như cacao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng việc cải thiện chức năng não và lưu lượng máu. Ngoài ra, flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não của bạn.