Quy định Pháp Luật Về Thụ Lý Vụ án Dân Sự

Điều kiện thụ lý vụ án dân sự

Tố tụng dân sự 2021

Điều kiện thụ lý đơn kiện và việc xảy ra việc Tòa án thụ lý vụ án phụ thuộc vào việc thời hiệu khởi kiện của quyền khởi kiện vụ án dân sự của đương sự có tuân theo quy định của pháp luật hay không. Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Tranh tụng dân sự là gì?

Thủ tục tố tụng trong vụ án dân sự. là việc tòa án chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn trong biên bản vụ án dân sự.

Việc thụ lý vụ án là bước mở đầu trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, là cơ sở để tiến hành các giai đoạn tố tụng tiếp theo. Nếu không có sự xem xét của tòa án về vụ án, sẽ không có các bước tiếp theo trong quá trình tố tụng. Việc thụ lý vụ việc dân sự bao gồm hai hoạt động chính: xét đơn yêu cầu và giải quyết trong sổ thụ lý vụ việc dân sự.

2. Đặc thù của tiến hành vụ án dân sự

  • Đó là một hoạt động được thực hiện bởi một tòa án có thẩm quyền.
  • Việc này chỉ được thực hiện khi có yêu cầu bồi thường của chủ thể có quyền khởi kiện.
  • Bản thân vụ án dân sự không phải là một hoạt động xét xử mà là một quá trình bao gồm nhiều bước khác nhau để tòa án thụ lý vụ án dân sự.

3. Ý nghĩa của việc thụ lý vụ án dân sự

Thụ lý vụ án dân sự có ý nghĩa pháp lý quan trọng vì nó đặt tòa án trong một thời hạn nhất định để giải quyết vụ án. Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán phải triệu tập đương sự đến phiên tòa để xác minh, hòa giải; Đối với những vấn đề mà pháp luật không thể hòa giải được thì phải khẩn trương hoàn tất hồ sơ tại tòa án để xem xét vụ việc. Tố tụng dân sự còn có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo đảm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể trong các lĩnh vực dân sự, kinh tế, lao động, hôn nhân và gia đình; Giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân đối với cơ quan trực tiếp thụ lý giải quyết.

Tham Khảo Thêm:  Đặt Câu Với Một Từ đơn Hoặc Với Một Từ Phức Vừa Tìm được ở Bài Tập 2

4. Điều kiện thụ lý vụ án dân sự

Về đối tượng khởi kiện

Chủ thể khởi kiện dân sự là chủ thể do luật định, được tham gia quan hệ pháp luật tố tụng dân sự. Những chủ thể đó bao gồm những người, cơ quan hoặc tổ chức đáp ứng các điều kiện được thiết lập bởi pháp luật.

(a) Khi các cá nhân khởi kiện dân sự, họ phải có mặt trước phiên tòa dân sự và phải bị xâm phạm hoặc tranh chấp quyền lợi.

b) Cơ quan, tổ chức khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Điều khoản về thẩm quyền của tòa án.

Tòa án chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền của mình. Vụ án được khởi kiện phải tương ứng với cấp Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án quy định tại các điều 35, 36, 37 và 38 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Các hành động được đưa ra phải thuộc thẩm quyền của tòa án theo thẩm quyền của nó. Diện dẫn chiếu tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

Việc xác định thẩm quyền là điều kiện cần thiết để bảo đảm sự hoạt động bình thường, hợp lý của bộ máy nhà nước. Đồng thời, việc phân định thẩm quyền giữa các Tòa án còn giúp Tòa án thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và người dân dễ dàng thực hiện quyền khởi kiện. Việc xác định đúng thẩm quyền của Tòa án sẽ tránh được sự chồng chéo về nhiệm vụ của Tòa án với các cơ quan nhà nước khác và các ngành của Tòa án, góp phần điều chỉnh phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Lời Bài Hát Trong Ánh Chớp Số Phận Của Phú Quang Vol 3, Trong Ánh Chớp Số Phận

Đối với việc mà pháp luật quy định cơ quan khác giải quyết trước thì nguyên đơn chỉ được khởi kiện nếu cơ quan hữu quan đã giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan đó. Trong trường hợp có nhiều Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc thì Toà án đã xét xử đơn đầu tiên có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp, Tòa án sẽ không có thẩm quyền, tức là nguyên đơn không thể khởi kiện;

thời hiệu

Theo quy định tại Điều 150 Khoản 3 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu là khoảng thời gian mà chủ thể có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. và sở thích; nếu hết thời hạn đó thì mất quyền khởi kiện. Pháp luật xác định thời hiệu khởi kiện ra đời nhằm bảo vệ cá nhân, pháp nhân không bị xâm phạm lợi ích hợp pháp của mình, bảo đảm việc giải quyết vụ việc dân sự được thuận lợi. Do đó, việc khởi kiện dân sự phải được khởi kiện trong thời hiệu.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự (Điều 429); Về yêu cầu bồi thường thiệt hại (Điều 588) là 03 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế với yêu cầu chia tài sản, xác nhận quyền thừa kế, bác quyền thừa kế của người khác (Điều 623 BLDS) là 10 năm. Yêu cầu của người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Theo Bộ luật Lao động 2012, thời hiệu khởi kiện tranh chấp lao động ra tòa (Điều 202) Tranh chấp lao động tập thể về quyền (Điều 207) là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi khi mỗi bên tranh chấp cho rằng mình có quyền hợp pháp. và quyền lợi bị xâm phạm:

Tham Khảo Thêm:  Hợp Tác Xã Có Phải Là Doanh Nghiệp Không 2023?

Trên đây là tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như Mẫu đơn ly hôn và cách viết, Đơn kháng án hình sự tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Đặt Câu Với Một Từ đơn Hoặc Với Một Từ Phức…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Phương Pháp Kế Toán Chi Phí Quản Lý Kinh Doanh Theo Thông Tư…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *