Quy định Kết Hôn đồng Giới Việt Nam Mới Nhất 2023

Luật hôn nhân đồng giới ở Việt Nam

Việt Nam là một đất nước tự do, xã hội có những quan niệm khá cởi mở về giới tính thứ 3 và cộng đồng LGBT. Vậy, Việt Nam đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chưa? HoaTieu.vn sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề trên, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Hôn nhân đồng giới là hợp pháp tại Việt Nam.

Xã hội Việt Nam ngày càng cởi mở hơn về hôn nhân đồng giới
Xã hội Việt Nam ngày càng cởi mở hơn về hôn nhân đồng giới

1. Hôn nhân đồng giới là gì?

Hôn nhân đồng giới là khi những người cùng giới tính kết hôn với nhau xuất phát từ tình yêu giữa những người cùng giới tính với nhau, họ yêu nhau và muốn sống chung một nhà. Sau khi kết hôn, họ chung sống với nhau như vợ chồng, có thể là hai người đồng tính nam hoặc hai người đồng tính nữ.

2. Việt Nam đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chưa?

Dù là một đất nước cởi mở, một xã hội mà mọi người dễ dàng đồng cảm với nhau nhưng hôn nhân đồng giới vẫn là một vấn đề nhạy cảm ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới. được chia sẻ.

Trước đó là “Về hôn nhân và gia đình” năm 2000. theo quy định tại khoản 5 điều 10 của luật thì một trong những trường hợp bị pháp luật nghiêm cấm là kết hôn của những người cùng giới tính.

Giờ đây, cộng đồng người đồng tính đã lớn mạnh hơn, xã hội và quan điểm, thái độ của mọi người cũng đã được cải thiện, họ có cái nhìn thoáng hơn về hôn nhân đồng giới. Năm 2014, nhà nước dỡ bỏ lệnh cấm mọi người kết hôn. Theo đó, tại Điều 8 khoản 2 có quy định “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính.

Tham Khảo Thêm:  Giải Thích Câu Ca Dao Nhiễu điều Phủ Lấy Giá Gương Người Trong Một Nước Phải Thương Nhau Cùng

Mức độ kết hôn đồng giới rất phổ biến ở nước ta, xã hội cũng ngày càng có cái nhìn cởi mở và tích cực hơn với những người đồng tính, bởi họ cũng là những con người bình thường muốn sống một cuộc sống thực sự. người và muốn được chung sống với những người mình yêu thương.

3. Luật hôn nhân đồng giới ở Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không cấm kết hôn đồng giới
Pháp luật Việt Nam không cấm kết hôn đồng giới

Pháp luật Việt Nam không còn ngăn cấm họ như trước mà chỉ không công nhận hôn nhân giữa họ. Theo đó, các cặp đôi đồng giới có thể tổ chức đám cưới và chung sống như vợ chồng nhưng hôn nhân của họ không được pháp luật công nhận, đồng nghĩa với việc họ không thể đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, hôn nhân đồng giới chỉ có ý nghĩa thực tế chứ không có ý nghĩa pháp lý. Nếu nhà nước không công nhận thì hôn nhân đó sẽ không được pháp luật bảo vệ về quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.

  • Về tính cáchhọ sẽ không có bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào. Mối quan hệ của họ không phải là vợ chồng nên sẽ không có quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Giấy chứng nhận kết hôn của họ cũng không được cấp bởi bộ ngoại giao.
  • Về quan hệ tài sảnTrong thời kỳ hôn nhân, tài sản của họ sẽ không được pháp luật bảo vệ, không có chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, nếu tài sản của họ có vấn đề phát sinh thì sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.
Tham Khảo Thêm:  5 Bài Phân Tích Chí Làm Trai Trong Xuất Dương Lưu Biệt Siêu Hay

4. Hôn nhân đồng giới có hợp pháp ở Việt Nam không?

Như đã đề cập ở phần 3, hôn nhân đồng giới không bị pháp luật Việt Nam cấm nên nếu họ kết hôn với nhau thì không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hôn nhân của họ không được nhà nước công nhận, không được bảo vệ và không có tư cách pháp nhân.

Hiến pháp nước ta quy định mọi người có quyền mưu cầu hạnh phúc, đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Trên thực tế, tỷ lệ kết hôn đồng giới ở Việt Nam khá cao, và không được coi là bất hợp pháp. Mối quan hệ của họ cũng được những người xung quanh công nhận, tôn trọng và chúc phúc khi xã hội cởi mở và cách suy nghĩ của mọi người ngày càng tiến bộ.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc hôn nhân đồng giới có hợp pháp tại Việt Nam không và quy định như thế nào. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác trong mục “Hôn nhân, dân sự” trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật và Truyền bá pháp luật của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Tải Giáo án Môn Âm Nhạc Lớp 5 Theo Chương Trình…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Cấp Lại Giấy Khai Sinh Bản Chính

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *