Qua Những Văn Bản Thơ được Học, Người đọc Có Thể Nghe được Những điệu đàn Nào Của Tâm Hồn?

Soạn bài Củng cố và mở rộng trang 55 SGK 7 tập 1 KNTT

Người đọc có thể nghe những giai điệu nào về tâm hồn con người?

Nhà thơ Thế Lữ từng viết: “Với Muse tôi có một cây đàn nhiều âm sắc” (The lute of manytones). Qua những đoạn thơ đã học trong bài này, em thấy người đọc nghe được những giai điệu nào của tâm hồn con người? Đây là nội dung của câu hỏi số 2 trang 55 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1, Gắn kiến ​​thức vào cuộc sống, Nâng cao củng cố. Dưới đây là những gợi ý của Hoatieu giúp bạn trả lời câu hỏi này, mời bạn tham khảo.

Câu 2 trang 55 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 , kiến ​​thức kĩ năng.

Người đọc có thể nghe những giai điệu nào về tâm hồn con người?

Đề tài:: Nhà thơ Thế Lữ từng viết: “Với Muse tôi có một cây đàn nhiều âm sắc” (The lute of manytones). Qua những đoạn thơ đã học trong bài này, em thấy người đọc nghe được những giai điệu nào của tâm hồn con người?

Mẹo 1:

Câu thơ “Với đàn tôi có đàn nhiều âm” (trích từ cây đàn của Thế Lữ) là một nét đặc sắc trong các tác phẩm thơ của ông. Nó là sợi dây cảm xúc, là dòng chảy của tâm hồn con người trong thơ.

Tâm hồn con người là một thế giới kỳ diệu không bao giờ chỉ có một màu, một tông. Nó đa dạng và biến đổi, đầy bất ngờ và khó đoán. Mỗi người có thể có những cảm xúc rất khác nhau tùy thuộc vào tình huống. Vì vậy, khi một nhà thơ viết ra những tác phẩm thơ để bộc lộ tâm tư, tình cảm của mình, nó có thể có hàng nghìn dòng tương ứng với nhiều cung bậc cảm xúc.

Tham Khảo Thêm:  Trình Tự, Thủ Tục Tiếp Dân Tại UBND Xã

Trong bài học thứ hai chúng ta bắt gặp hai tác phẩm thơ: Gặp gỡ lá nếp và Mùa xuân đồng đào. Cả hai bài thơ đều viết về người lính nhưng mang những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu như trong tác phẩm “Gặp nhau nắm xôi lá lúa” ta có thể tìm thấy sự rạo rực, rung động trước nỗi nhớ mẹ nơi quê nhà ở người lính. Với lòng quyết tâm, chiến đấu anh dũng với kẻ thù để bảo vệ gia đình và quê hương. Thì trong bài thơ Mùa xuân Đồng Dao, ta cảm nhận được hình ảnh người lính trẻ bi tráng, hào hùng nhưng cũng rất xót xa trước cuộc chiến đấu anh dũng và cái chết. Đó là hình ảnh của cùng một người lính, nhưng chúng ta vui, buồn, khắc khoải, khát khao, kiên trung và anh dũng. Đó là sự đa dạng về nhịp điệu của các tác phẩm thơ mà Thế Lữ đã đề cập.

Thế giới tâm hồn con người muôn màu muôn vẻ. Thơ ca cũng vậy, thế giới gương soi của đời thực. Nó có thể phản ánh, tái hiện hàng nghìn giai điệu khác nhau, tạo nên kho tàng văn học phong phú, đa dạng. Nhưng hàng ngàn năm giấy mực không sao diễn tả hết được.

Mẹo 2:

Nhà thơ Thế Lữ từng viết: “Với Môsê tôi có nhiều điệu”, vậy câu này được hiểu như thế nào?

Trước hết, cần xác định thế nào là muse, thế nào là đàn nguyệt. Nàng thơ thấu hiểu cho tuổi teen chỉ là người con gái mình yêu thương, người mang đến cho mình những phút giây hạnh phúc, người nhớ đến khi mình mệt mỏi và vực dậy tinh thần để mình bước tiếp. cố gắng vì tương lai. Nàng thơ còn được hiểu đơn giản là nguồn cảm hứng trong tâm hồn nhà thơ để sáng tác nên bài thơ. Nàng thơ cũng là bóng hồng mộng mơ của nhiều thi nhân, là điểm xuất phát của nhiều tác phẩm kinh điển mang màu sắc hoài cổ. Nhạc cụ tức là đàn có nốt trầm, nốt cao, nên bản nhạc sẽ có thăng hoa, có trầm lặng, có vui có buồn. Như vậy, qua đây tôi hiểu câu nói của Thế Lữ “với nàng thơ ta có nhiều điệu”, tức là ở thể loại thơ, ông có nguồn cảm hứng sáng tác rất dồi dào và mãnh liệt. Còn với thể loại thơ, anh có thể tự do sáng tạo, sáng tạo. ông có thể vẽ nên bức tranh cuộc sống muôn màu, vẽ nên mọi cung bậc cảm xúc của con người (buồn, vui, sướng, khổ, thương), yêu, thương…). Những nhạc điệu ấy được thể hiện trong thể thơ lục bát, thơ 4 chữ, 5 chữ hay thể thơ tự do…

Tham Khảo Thêm:  1Ha Bằng Bao Nhiêu Km2 ? 1 Hecta Bằng Bao Nhiêu Km

Mời các bạn đón xem những thông tin hữu ích khác về tập thể lớp 7 trên chuyên mục Giáo dục của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Cách Tạo Gradient Trong Adobe Illustrator

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Nghị định 90/2020/NĐ-CP đánh Giá, Xếp Loại Chất Lượng Cán Bộ, Công Chức,…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *