Là món ăn đơn giản, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, lại có hương vị thơm ngon, dễ ăn. Song, không phải cứ ăn nhiều đậu phụ là sẽ tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thông tin bổ ích, trả lời cho thắc mắc “Ăn đậu nhiều có tốt không?” và “Ăn đậu phụ như thế nào là hợp lý”, mời bạn đọc hãy chú ý theo dõi.
Đậu phụ là món ăn đã quá quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Đậu phụ mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đậu phụ có chứa hàm lượng protein cao cùng đầy đủ các chất axit amin cần thiết sẽ hỗ trợ cho quá trình phục hồi cơ bắp, đồng thời duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Theo đó, trong 81g đậu sẽ có chứa khoảng 14g protein, 2.3g carbohydrate, 7g chất béo, 1.9g chất xơ và 11mg natri. Khẩu phần này sẽ cung cấp khoảng 117 calo, một lượng calo rất ít, phù hợp với những người ăn chay hoặc người đang giảm cân.
Không chỉ có thế, đậu phụ cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe của hệ xương và răng. Đậu phụ sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người không tiêu thụ chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, trong đậu phụ cũng có chứa nhiều các khoáng chất khác như kẽm, sắt, magie, đồng. Các chất này sẽ hỗ trợ cho các hoạt động cơ bản của cơ thể diễn ra một cách bình thường và tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đậu phụ sẽ giúp duy trì cân nặng ở mức hợp lý, ngăn ngừa tình trạng thừa cân béo phì và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Các chất như photpho, mangan vitamin B,... có trong đậu sẽ giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác động của gốc tự do, từ đó phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Và hầu hết, dinh dưỡng trong đậu là chất béo không bão hòa đa rất có lợi cho tim mạch. Bổ sung đậu vào chế độ dinh dưỡng không những đem lại sự ngon miệng mà còn giúp cho bạn có một sức khỏe tuyệt vời.
Ăn đậu nhiều có tốt không? Trên thực tế, thực phẩm dù có tốt thế nào cũng sẽ vẫn tồn tại những mặt trái. Do đó, chúng ta không nên ăn quá nhiều đậu và biến đậu trở thành thực phẩm ăn hàng ngày. Nếu lạm dụng, ăn quá nhiều đậu thì không những không mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe mà còn khiến cho cơ thể có nguy cơ đối mặt với nhiều các vấn đề nghiêm trọng.
Vì có chứa hàm lượng protein cao nên nếu bổ sung quá nhiều đậu phụ sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, hơn nữa còn gây ra tình trạng khó tiêu hóa, bệnh gút. Ngoài ra, nếu cơ thể tiếp nhận một lượng lớn protein và không hấp thụ hết thì sẽ gây ra tình trạng dư thừa. Từ đó làm tăng lượng cholesterol trong máu và gây xơ vữa động mạch.
Đậu phụ cũng là món ăn rất tốt cho phụ nữ, tuy nhiên ăn quá nhiều đậu sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố và làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen. Ăn đậu phụ ở mức hợp lý có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân diễn ra thành công. Nhưng ngược lại, ăn quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng calo dẫn tới tăng cân.
Bổ sung đậu phụ vào thực đơn bữa cơm gia đình sẽ mang lại lợi ích tốt nếu sử dụng ở mức hợp lý. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên bổ sung đậu phụ khoảng từ 2 - 3 lần vào mỗi tuần và mỗi lần khoảng 100g/người.
Bạn có thể chế biến đậu phụ thành nhiều các món ăn đa dạng khác nhau, phù hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn. Những người đang giảm cân hoặc theo chế độ ăn kiêng nên kết hợp cùng với lối sống khoa học, vận động thường xuyên để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Riêng đối với những người có tiền sử dị ứng với đậu nành thì không nên ăn đậu phụ. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh gout, sỏi thận, tiêu hóa kém, suy tuyến giáp, viêm dạ dày,... cũng nên hạn chế ăn nhiều đậu phụ vì đậu phụ có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Lưu ý, không ăn chung đậu phụ với các loại thực phẩm như thịt dê, mật ong, cải bó xôi, quả hồng xiêm,... Đậu phụ có thể tương tác với các món ăn này, gây ra những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy kết hợp đậu phụ cùng với củ cải, cá, tôm, lá hẹ, dưa cải,... để tăng cảm giác ngon miệng cũng như bổ sung đa dạng các dưỡng chất cho cơ thể.
Như vậy, đậu phụ là món ăn đem lại rất nhiều lợi ích nhưng chúng ta cần lưu ý sử dụng ở mức hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Quan trọng hơn, hãy chọn mua đậu phụ tại các cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín như siêu thị, cửa hàng lớn. Không mua những sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để tránh gặp phải các vấn đề về sức khỏe không mong muốn.
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/nen-an-bao-nhieu-dau-phu-moi-ngay-a65462.html