Tên gốc: Xương rồng lê gai
Tên gọi khác: Cây lưỡi long
Tên khoa học: Họ Opuntia
Tên tiếng Anh: Prickly Pear Cactus
Xương rồng lê gai đang là loại thực phẩm được nhiều người quan tâm hiện nay. Các chuyên gia đều cho rằng đây là một “siêu thực phẩm’ giúp bạn khỏe đẹp từ trong ra ngoài.
Cây có xuất xừ Mexico, có thân lớn, hoa màu vàng tươi và quả tròn màu tím. Hiện nay, xương rồng lê gai ngày càng được ưu chuộng ở nhiều nơi như một món ăn lạ miệng, sành điệu và lành mạnh. Ở Mexico, Trung Quốc và các quốc gia châu Mỹ, các món ăn từ loại xương rồng này rất phổ biến và thường có mặt trong thực đơn thường ngày của mọi gia đình. Ở một số bang của Mỹ, xương rồng được xem là một loại thực phẩm kỳ lạ, rất bổ dưỡng và chỉ dành riêng cho những người sành ăn. Với người Tây Ban Nha, xương rồng lê gai là một loại thực phẩm rất giàu chất sắt, vitamin B và C.
Cây xương rồng có 3 bộ phận thường được dùng để làm thực phẩm và thuốc là lá, hoa và quả.
Xương rồng lê gai được sử dụng trong điều trị:
Thảo dược này có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.
Cây xương rồng có chứa chất xơ và pectin có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm sự hấp thu đường trong dạ dày và ruột. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng xương rồng lê gai cũng có thể làm giảm mức cholesterol và diệt virus trong cơ thể.
Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thảo dược này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
Lá xương rồng
Chế biến:
Bạn có thể luộc, nướng hoặc trộn xương rồng với các nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn ngon miệng, độc đáo và lành mạnh:
Lá xương rồng đã chế biến có hương vị giống như đậu xanh và kết cấu tương tự như đậu bắp. Nếu muốn bảo quản lá xương rồng trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo lá còn tươi và không bị nhăn. Gói kín trong màng bọc thực phẩm và bạn có thể bảo quản được 2 tuần.
Quả xương rồng
Chế biến quả xương rồng:
1. Cách chữa đau lưng bằng cây xương rồng lê gai: Theo nhiều bài thuốc dân gian, ăn xương rồng luộc có thể giúp điều trị đau lưng.
2. Chữa sốt: Uống từng phần nhỏ nước ép quả xương rồng lê gai pha với mật ong có thể giúp làm loãng đờm và khạc ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, vì có tính mát, giải nhiệt nên thân cây này có thể chữa sốt.
3. Chữa đau răng: Hái cành xương rồng rồi cạo bỏ gai, đem nướng cho chín mềm, sau đó đem đi giã nát, nhặt bỏ xơ và thêm ít muối. Ngậm chặt hỗn hợp này ở chỗ vùng răng bị đau, đến khi chảy nước miếng thì nhổ ra. Thực hiện 3 - 4 lần/ ngày, sau mỗi lần ngậm bạn nhớ súc miệng, tránh nuốt vào vì có thể gây tiêu chảy.
4. Chữa mụn nhọt: Lấy cành xương rồng bổ làm đôi, hơ trên lửa nóng, vừa hơ bạn vừa áp vùng mặt bị mụn, độc sẽ tự tiêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy một đoạn xương rồng rồi cạo sạch gai, giã nát với lá ớt và lá mồng tơi, sau đó đắp vào vùng bị mụn để điều trị.
5. Giúp hạ đường huyết: Dùng 500g lá xương rồng lê gai nấu với nước sôi, sau đó lấy nước uống. Uống từ 2 - 3 lần/ ngày cho đến khi đường huyết ổn định.
Xương rồng lê gai có ở dạng bào chế:
Đối với bệnh đái tháo đường: Bạn dùng 100 - 500g thân cây xương rồng hàng ngày. Liều lượng thường được chia thành ba liều bằng nhau.
Đối với chứng nghiện rượu: Bạn dùng 1.600 IU chất chiết xuất từ cây xương rồng, uống 5 giờ trước khi uống rượu.
Liều dùng của thảo dược có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Thảo dược này có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.
Cây xương rồng lê gai có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.
Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:
Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng thảo dược này với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng.
Cây xương rồng thường an toàn khi được dùng làm thực phẩm. Lá, thân, hoa, trái và các chiết xuất tiêu chuẩn của cây có thể an toàn khi dùng với liều lượng thích hợp trong một khoảng thời gian ngắn.
Bạn nên cẩn thận khi dùng xương rồng lê gai cho các đối tượng:
Xương rồng lê gai có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo mộc này.
Một số thuốc như thuốc trị đái tháo đường (glimepiride, insulin, pioglitazone, rosiglitazone, glipizide, tolbutamide và các loại khác), chlorpropamide, glyburide, metformin… được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu ở người bị đái tháo đường. Cây xương rồng lê gai cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, dùng cây xương rồng lê gai cùng với các thuốc này có thể làm cho lượng đường trong máu giảm quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều của thuốc.
[embed-health-tool-bmi]
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/le-gai-a62940.html