Hướng Dẫn 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Khô Ngon Tuyệt Đỉnh
Cá cơm khô một món ăn vô cùng giản dị và thân thương đối với người Việt Nam chúng ta. Không chỉ có giá thành rẻ mà cá cơm khô còn mang lại những món ăn vô cùng hấp dẫn ngon chết cơm. Trong bài viết này ViGift sẽ chia sẻ cho bạn một vài cách chế biến cá cơm khô đơn giản, giúp cho bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú hơn.
>>> Tìm Hiểu Thêm
Gợi Ý 7 Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng Khô Chuẩn Vị Thơm Ngon
Bí Kiếp 3 Cách Làm Cá Khô Tẩm Gia Vị Siêu Thấm Ăn Là Ngấm
Bật Mí Bí Quyết Làm Cá Bò Khô Nướng Ngon Không Thể Chối Từ
1. Giới Thiệu Về Món Cá Cơm Khô - Cách Chế Biến Cá Cơm Khô
Cá cơm khô một loại hải sản giàu protein và canxi, chúng thường xuất hiện vào khoảng tháng 3 âm lịch, khi đến mùa nước cạn. Mùa cá thường diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng nửa tháng.
Cá cơm được nhiều người ưa thích bởi thịt cá chắc và rất ngọt. Vì mùa cá cơm rất ngắn, nên ngư dân đã sơ chế và phơi sấy khô để bảo quản cá cơm được lâu. Đây là phương pháp truyền thống nhưng có hiệu quả cao. Bởi cá cơm khô không bị mất đi hương vị. Nó vẫn giữ được vị thơm ngọt đặc trưng và dễ bảo quản hơn rất nhiều.
Không biết từ bao giờ cá cơm khô đã trở nên một món ăn gắn liền với bữa cơm gia đình Việt Nam. Không chỉ mang trọn vị mặn đặc trưng của biển cả. Cá cơm khô khi rim thấm đẫm gia vị, một chút ngọt của đường, chút cay của ớt và tiêu, cái dai dai của cá kết hợp cùng bát cơm nóng hổi,… còn có từ ngữ nào có thể diễn tả được cái cảm giác này?
Không chỉ là ngon mà nó còn làm cho vị giác bấy lâu nay chán ngán bỗng chốc bừng tỉnh lại, khơi lại cảm giác thèm thuồng khó tả. Cá cơm khô, một món ăn chết cơm, không chỉ dễ ăn mà còn dễ nghiện.
2. Hướng Dẫn 4 Cách Chế Biến Cá Cơm Khô Ngon - Chế Biến Cá Cơm Khô
Có nhiều cách chế biến cá cơm khô khác nhau, hôm nay ViGift sẽ mách cho bạn một vài công thức chế biến cá khô rất đơn giản, khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng và phong phú hơn.
2.1 Món cá cơm khô rim mắm - Cách chế biến cá cơm khô rim
Cá cơm khô hòa quyện với nước mắm tạo nên hương vị mằn mặn, cay cay ngọt ngọt. Cách chế biến cá cơm khô vô cùng đơn giản, chưa đầy 10 phút. Ngại gì mà không vào bếp trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức.
2.1.1 Nguyên liệu cần có
Cá cơm khô 100g.
Nước mắm: 2 muỗng canh.
Đường: 3 muỗng canh.
Ớt 1 trái.
Tỏi: 3-4 tép.
Hành tím: 2 củ.
Tương ớt: 1 muỗng canh.
Vị tinh: 1 muỗng cà-phê.
Tiêu xay: ⅓ muỗng cà-phê.
Dầu ăn: 2 muỗng canh dầu.
2.1.2 Cách thực hiện
Cách chế biến món cá cơm khô rim mắm vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần vài bước thực hiện cơ bản bạn đã có một món ngon cho gia đình mình rồi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm khô đem rửa sạch. Cách chế biến cá cơm khô không quá mặn là ta nên ngâm chúng qua nước chanh loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút.
Tỏi, ớt, hành băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước mắm
Pha nước mắm cùng với 3 muỗng canh đường,⅓ muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê vị tinh, khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bước 3: Làm cá khô rim mắm
Bắt 1 chảo dầu thật nóng và cho hành, tỏi, ớt vào phi cho thật thơm.
Cho cá khô vào đảo đều.
Tiếp tục cho nước mắm đã pha sẵn vào. Đợi cho gia vị thấm vào cá, do đường rất dễ khét, bạn nên cho một chút nước lọc vào chảo. Tỉ lệ sao cho nước xâm xấp mặt cá là được. Cách chế biến cá cơm khô thành công là khi con cá đã thấm đều gia vị, có chút mềm nhưng vẫn dai, kèm theo đó là một mùi thơm hấp dẫn.
>>> XEM THÊM: Gợi Ý 7 Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng Khô Chuẩn Vị Thơm Ngon
2.2 Món cá cơm khô rim mật ong - Cách chế biến món cá cơm khô
Cách chế biến cá cơm khô rim mật ong với vị ngọt thanh dịu nhẹ từ mật ong, cay cay từ ớt, và vị béo ngậy từ mè rang,… tất cả hòa quyện tạo thành một món ăn tuyệt vời để ăn cùng cơm hay làm một món ăn vặt.
2.2.1 Nguyên liệu cần có:
Cá cơm khô: 100.
Đường nâu: 2 muỗng ( nếu không có bạn cũng có thể dùng đường trắng).
Mật ong: 2.
Ớt: 1 trái.
Tỏi: 3 tép.
Mắm: 3 thìa.
Dầu ăn: 3 thìa.
Mè rang: 1 thìa.
2.2.2 Cách thực hiện
Các bước thực hiện cách chế biến cá cơm khô rim mật ong vô cùng đơn giản. Hãy cùng ViGift vào bếp trổ tài nấu món ngon cho gia đình mình nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm khô đem rửa sạch. Cách chế biến cá cơm khô không quá mặn là ta nên ngâm chúng qua nước chanh loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt mật ong
Pha nước mắm cùng với tỏi, ớt, mật ong. Khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bước 3: Làm cá khô rim mật ong
Bắt chảo cùng 2 muỗng dầu lên bếp, đợi cho dầu thật nóng thì cho cá vào rang đều.
Khi cá đã vàng, cho 2 muỗng đường vào đảo cho cá ngấm đường.
Khi thấy cá hơi chuyển màu cánh gián thì cho nước mắm ớt tỏi vào và tiếp tục rim nhỏ lửa đến khi keo lại. Thân cá có màu trong, và màu cánh gián là được. Cách chế biến cá cơm khô mềm và thấm gia vị hơn đó là cho thêm một ít nước lọc vào và rim cá cho đến khi rút nước.
Bước cuối cùng là bày cá cơm khô ra đĩa và rắc lên một ít mè rang. Với cách chế biến cá cơm khô này bạn có thể bỏ hủ để trong tủ lạnh ăn dần.
2.3 Món cá cơm khô rim cay - Cách chế biến cá cơm khô rim
Thưởng thức món cá cơm khô rim cay cùng với một bát nóng. Cá cơm giòn giòn, dai dai cộng thêm cái độ cay nồng của sa tế, ngọt ngọt mặn mặn…. nghĩ đến thôi mà cũng đủ kích thích tuyến nước bọt của bao người rồi.
2.3.1 Nguyên liệu cần có
Cá cơm khô 100g.
Nước mắm: 1 muỗng canh.
Đường: 1 muỗng canh.
Ớt: 1 trái.
Tỏi: 1 củ.
Tương ớt: 1 muỗng canh.
Vị tinh: 1 muỗng cà-phê
Tiêu xay: ⅓ muỗng cà-phê.
Dầu ăn: 2 muỗng canh dầu.
Sa tế: 1 muỗng.
2.3.2 Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm khô đem rửa sạch. Cách chế biến cá cơm khô không quá mặn là ta nên ngâm chúng qua nước chanh loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước mắm sa tế
Cách chế biến cá cơm khô rim cay thật ngon nằm chủ yếu ở phần pha nước mắm cùng với tỏi, ớt, tương ớt, vị tinh, sa tế, tiêu.
Bước 3: Làm cá khô rim mắm
Bắt 1 chảo dầu thật nóng và cho tỏi, ớt vào phi cho thật thơm, cá khô vào rang đều.
Khi cá đã vàng, cho 1 muỗng đường vào đảo cho cá ngấm đường.
Khi thấy cá hơi chuyển màu cánh gián thì cho nước mắm ớt tỏi vào và tiếp tục rim nhỏ lửa đến khi keo lại. Cách chế biến cá cơm khô mềm và thấm gia vị hơn đó là cho thêm một ít nước lọc vào và rim cá cho đến khi rút nước.
2.4 Gỏi xoài xanh cá cơm - cách chế biến món cá cơm khô
Món gỏi xoài xanh cá cơm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua của xoài, vị ngon hoàn hảo của nước mắm, cá cơm giòn rụm,… Đây là một món ăn rất hợp để bạn nhâm nhi cùng với một vài lon bia cùng lũ bạn. Hãy cùng ViGift vào bếp thực hiện món này thôi nào.
2.4.1 Nguyên liệu cần có
Cá cơm khô 150 gr.
Xoài keo 1 quả.
Hành tây 1/2 củ.
Cần tây 2 nhánh.
Ớt sừng 1 quả.
Húng lủi 2 nhánh.
Tỏi băm 1 muỗng canh.
Ớt băm 1 muỗng canh.
Nước cốt chanh dây 4 muỗng canh.
Hạt điều rang 50 gr. Có thể thay thế bằng đậu phụng.
Hành phi 1 muỗng canh.
Dầu ăn 200 ml.
Nước mắm 2 muỗng canh.
Đường 2 muỗng canh.
Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê.
2.4.2 Cách thực hiện
Với phần nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách chế biến cá cơm khô kết hợp với xoài, rau, hạt điều,… sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn với những bước thực hiện vô cùng đơn giản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm khô đem rửa sạch. Cách chế biến cá cơm khô không quá mặn là ta nên ngâm chúng qua nước chanh loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút.
Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành những sợi nhỏ.
Cần tây mua về cắt bỏ rễ, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi rửa sạch.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những khoanh mỏng.
Rau húng nhặt sạch rồi rửa, để ráo sau đó cắt nhỏ.
Ớt bỏ hạt sau đó cắt thành những sợi nhỏ.
Hạt điều rang rồi giã nhỏ ra. Có thể thay bằng đậu phụng.
Bước 2: Làm nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng canh nước cốt chanh dây, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, dùng muỗng khuấy đều để tan gia vị.
Bước 3: Chiên cá
Bắt một chảo dầu thật nóng và tiến hành cho cá cơm khô vào chiên, sao cho cá vàng đều và giòn. Vớt cá ra ngoài và để cho ráo dầu.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho cần tây, rau húng, xoài, hành tây vào một cái tô lớn, cho nước mắm vào, cho tiếp ½ cá cơm khô chiên giòn, 1 muỗng hành phi, 1 muỗng hạt điều giã nhỏ, ớt cắt sợi. Dùng găng tay trộn đều hỗn hợp trong tô.
Sau khi đã trộn đều, tiến hành bày trí gỏi xoài xanh cá cơm ra dĩa, cho thêm phần cá cơm chiên giòn còn lại lên trên một ít rau húng.
Cửa Hàng Bán Cá Cơm Rim Tỏi Ớt Chất Lượng
Về cửa hàng ViGift
Tại đây có nhiều hình thức bán hàng giúp khách hàng dù ở xa vẫn nhanh chóng nhận về tay các sản phẩm ưng ý nhất!
Tại đây nói không với thực phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Với mục tiêu mang lại 100% các sản phẩm loại 1 đến tay khách hàng. Cam kết đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Tại ViGift, mỗi sản phẩm dù là nhỏ nhất đều được chăm chút về bao bì. Với những hình ảnh nổi bật của Đà Nẵng sẽ tạo nên một phần quà vô cùng thú vị khi gửi tặng đến người thân sau chuyến đi.
Đừng lo về việc mua hàng đi xa, ViGift giúp bạn ship hàng đến tận nhà trên toàn quốc. Bạn chỉ cần tận hưởng chuyến du lịch của mình, quà tặng cứ để ViGift lo!
Thông Tin Về Sản Phẩm
Cá Cơm Rim Tỏi Ớt của ViGift có hộp 500Gr được bỏ trong hủ với thiết kế bao bì sang trọng đẹp mắt, khách hàng có thể đặt theo set để làm quà cho người thân và gia đình.
Hi vọng với 4 cách chế biến cá cơm khô mà ViGift vừa chia sẻ có thể giúp bạn làm cho bữa cơm gia đình mình trở nên phong phú và ngon miệng hơn. Cá cơm khô không chỉ gây ghiền mà có có sức gây nghiện cao, còn chần chừ gì mà không thử lăn vào bếp thử xem nó có sức hút như lời đồn không?
>>> THAM KHẢO THÊM:
Khô Cá Lóc Làm Gì Ngon? Top 10 Công Thức Chế Biến Đơn Giản Có Thể Thực Hiện Tại nNà
Bật Mí Cách Làm Khô Cá Lóc Đơn Giản Mà Vẫn Thơm Ngon Tại Nhà
Cá Bống Sông Trà Đặc Sản Quảng Ngãi Không Thể Bỏ Qua