Nghệ An không chỉ là nơi sản sinh ra nhiều anh hùng đất Việt. Đây còn là nơi có nền ẩm thực phong phú, đậm đà nhất nhì miền Trung. Chúng tôi xin chia sẻ cách nấu xáo vịt Nghệ An lạ miệng, hấp dẫn cho các bạn. Cùng theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết nhé!
Món xáo vịt Nghệ An được lòng nhiều thực khách khi đến với Vịt 29. Bởi hương vị của nó rất đặc trưng và hợp vị với hầu hết mọi người. Một món ăn có thể nói là vô cùng đậm đà và bổ dưỡng. Tốt cho mọi người khi ăn.
Món xáo vịt nghệ An đặc biệt khá cay, nhưng vịt có tính hàn sự kết hợp khi nấu vịt với ớt rất hợp lý. Vịt xáo thường dùng hành tăm để phi thơm thay vì hành tím như miền Bắc, miền Nam.
Cách nấu xáo vịt nghệ An về chế biến hay thực hiện cơ bản cũng không khác gì mấy so với cách om măng vịt. Tuy nhiên người Trung ưa thích sự đậm đà và sự kết hợp nhiều gia vị. Vì thế món xáo vịt vừa cay, vừa đậm vị lại rất thơm. Kiểu mùi thơm hòa quyện lẫn nhau của các nguyên liệu. Cảm tưởng như dù ăn xong rồi vị ngon cay cay vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm xáo vịt này khá dễ dàng nhưng cần đầy đủ. Nguyên liệu càng đầy đủ thì món xáo vịt mới đúng đặc trưng xứ Nghệ. Hoặc nếu có ngon nhưng lại giống với cách chế biến của vùng miền khác.
Trước khi đi vào cách nấu xáo vịt Nghệ An bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau:
Đây là những nguyên liệu và gia vị cơ bản trong góc bếp mỗi gia đình. Việc chuẩn bị cũng không có gì cầu kỳ. Bây giờ chúng ta cùng xem các bước thực hiện ở phần tiếp theo nhé!
Các bạn đã chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ chưa? Bây giờ cùng bắt tay vào thực hiện nào.
Còn 1 lưu ý về cách chọn vịt nữa đó là nấu xáo kiểu Nghệ An nên chọn loại vịt cỏ. Vịt chắc thịt và ngọt dai hơn so với các loại vịt lớn con. Vịt cỏ thường ít béo nên chọn con nào càng béo càng tốt, như vậy ăn mới ngon. Cách thực hiện chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt cỏ mua về nhổ lông, làm sạch vịt. Thịt vịt khi chế biến bao giờ cũng cần phải khử mùi hôi. Các bạn có thể dùng giấm, chanh và muối, gừng và rượu trắng...đem cắt chanh hoặc gừng thì đem đập dập, kết hợp với muối, rượu chà xát đều cả trong lẫn ngoài con vịt. Sau đó chờ ráo nước, cắt miếng vừa ăn cho vào nồi.
Các loại nguyên liệu phụ sơ chế như sau: Gừng gọt vỏ băm nhỏ 1 phần còn lại cắt lát mỏng đập giập. Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ bỏ hạt. Măng tươi cắt lát rồi đem luộc qua nước sôi, sau đó đem rửa lại với nước rồi cắt thành sợi.
Bước 2: Ướp vịt
Đây là khâu quan trọng trong quá trình nấu xáo măng vịt. Vì giai đoạn tẩm ướp thì gia vị sẽ ngấm vào thịt vịt. Nếu ướp ngon thì khi ăn món xáo sẽ ngon hơn và ngược lại. Cách nấu xáo vịt Nghệ An chủ yếu chú trọng vào cách ướp và lúc nấu.
Cách ướp thịt vịt như sau: Tỏi băm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối, 1 thìa dầu ăn . Tuỳ vào khẩu vị ăn mặn, ăn nhạt, ăn ngọt bạn điều chỉnh liều lượng gia vị phù hợp. Ướp như vậy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là vịt đã thấm kỹ gia vị
Bước 3: Om vịt
Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn để om vịt, cho dầu ăn vào chảo đun thật sôi rồi cho nén vào. Sau đó cho thịt vịt vào nồi đổ ngập nước và nấu sôi. Cắt thêm vài lát gừng để vịt có mùi thơm, nấu vịt trong khoảng 30 phút lửa ở mức vừa.
Chuẩn bị thêm 1 cái chảo để xào sơ măng trước khi nấu. Phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho măng vào xào khoảng 5 phút. Nêm sơ gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu xáo vịt
Nồi vịt om khi chín mềm thì trút thêm măng đã xào vào nồi. Đun thêm khoảng 20 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Như vậy cách nấu xáo vịt Nghệ An đã hoàn thành. Ăn kèm bún, bánh tráng và làm thêm chén nước mắm gừng thì tuyệt. Nên bỏ rau thơm vào sau khi chan nước sẽ ngon hơn.
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/vit-xao-a59898.html