Bí quyết vàng: Cách luộc rau khoai lang không bị đen
Bạn rất thích ăn rau lang luộc, nhưng sau khi luộc xong thì rau đen sì, không còn màu xanh tươi ngon nữa. Hôm nay Nông sản Dũng Hà sẽ chia sẻ với bạn bí quyết cách luộc rau lang không bị đen và vẫn giữ được độ giòn của rau nha!
Rau khoai lang là rau gì?
Rau khoai lang là bộ phận thân và lá của cây khoai lang, một loại cây thân thảo dây leo. Rau khoai lang có thể có màu xanh hoặc màu nâu đỏ, tùy thuộc vào giống cây. Lá rau khoai lang có hình dạng thuôn dài, mỏng và có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt. Thân rau khoai lang có màu xanh hoặc nâu đỏ, có hình trụ và có nhiều đốt.
Rau khoai lang là một loại rau ăn lá phổ biến ở Việt Nam. Rau khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như luộc, xào, nấu canh,… Rau khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nhuận tràng, giải nhiệt,…
Rau khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6, canxi, sắt,… Vitamin A trong rau khoai lang giúp tăng cường thị lực, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, vitamin B6 giúp chuyển hóa năng lượng, canxi giúp xương chắc khỏe, sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu.
Rau khoai lang là một loại rau ăn lá lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau khoai lang nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Xem thêm: LUỘC GÀ BAO LÂU THÌ CHÍN - GÀ VÀNG ÓNG MỀM THƠM HẤP DẪN
Các luộc rau khoai lang không bị đen
Nguyên liệu
200g rau lang
Nước lọc
Muối
Cách luộc rau khoai lang không bị đen
Bước 1: Sơ chế những bó rau lang tươi ngon, nhặt lấy phần non rồi rửa sơ cùng với nước để loại bỏ các phần bụi bẩn rồi ngâm vào trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút để loại bỏ phần nhựa của rau lang rồi rửa sạch lại với nước. Chúng ta có thể thay thế muối bằng giấm để ngâm rau lang. Giấm cũng là nguyên liệu có tác dụng làm giảm bớt nhựa cửa rau.
Bước 2: Thêm nước lọc vào trong nồi, bắt lên bếp với lửa vừa rồi bạn cần cho nhiều nước để sau khi rau vào thì rau ngập trong nước là vừa. Khi nước đã sôi thì cho một chút muối vào khuấy thật đều cho muối tan.
Bước 3: Tiếp đó bạn cho rau lang vào nồi luộc khoảng 2-3 phút rồi lúc luộc bạn cần dùng đũa trở nhẹ cho rau thật chín đều. Để rau không bị nát khi trở thì bạn cần cho nước vào nồi nhiều một chút. Khi rau đã hoàn toàn chín thì bạn vớt ra để cho vào trong thau nước lạnh.
Việc thêm muối vào trong nước luộc và để rau vào trong nước lạnh sẽ giúp rau giữ được độ xanh mướt. Không bị đen và như vậy sẽ giòn, ngon hơn.
Bước 4: Khi luộc rau xong bạn nên cho rau vào trong nước đã sôi và không đậy nắp trong suốt quá trình luộc để rau ngon hơn và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có.
Một cách nữa để chúng ta có thể luộc rau vẫn xanh tươi sau khi luộc là dùng chanh. Sau khi nước đã sôi thì bạn tiến hành cho một vài giọt nước cốt chanh rồi mới bỏ rau vào. Axit có trong chanh sẽ giúp rau sau khi luộc không bị đen và xanh mướt. Với cách luộc rau lang như trên, bạn sẽ có một đĩa rau lang thơm ngon và xanh bắt mắt.
Tham khảo thêm: 8+ CÁCH NẤU SÚP CHAY NGON MIỄN CHÊ CHO THỰC ĐƠN KHAI VỊ
Một số cách nấu ăn cùng rau khoai lang
Bên cạnh mẹo cách luộc rau khoai lang không bị đen, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số cách nấu ăn cùng rau lang cực ngon miệng và bổ dưỡng.
Canh rau lang nấu thịt bò
Nguyên liệu
200g thịt bò
200g rau lang
1 củ hành tím
2 tép tỏi
Một số gia vị thông dụng như: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Cách làm
Bước 1: Bước đầu tiên sơ chế nguyên liệu: Thịt bò bạn rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng. Tiến hành ướp thịt bò với 1 thìa cà phê muối, một nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 nửa cà phê nước mắm, một chút cà phê tiêu và để khoảng 20 phút cho thấm đều các gia vị.
Bước 2: Rau lang thì bạn nhặt lấy lá rồi rửa sạch và thái từng khúc vừa ăn. Rau lang bạn nhặt lấy lá rồi rửa thật sạch cắt từng khúc vừa ăn. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm thật nhỏ.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp rồi cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím và tỏi băm.
Cho chút thịt bò vào xào săn lại rồi cho ít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước trong nồi sôi lên thì thêm rau lang vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiến hành đun thêm khoảng 5 phút cho rau lang thật chín mềm rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc canh ra bát to rồi dùng nóng với cơm.
Một số lưu ý nhỏ
Để khi nấu rau lang không bị tiết mủ thì bạn ngâm rau lang trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút trước khi nấu.
Chúng ta có thể thêm một chút nấm hương vào canh để tăng thêm chút hương vị. Bạn không thích ăn thịt bò thì có thể thay thế bằng thịt gà hoặc thịt lợn.
Xào rau lang Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho rau lang vào xào đều tay.
Bước 2: Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Xào rau lang trong khoảng 3 phút cho chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức: Múc rau lang xào tỏi ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Một số chú ý nhỏ:
Để rau lang không bị tiết mủ khi xào, bạn có thể ngâm rau lang trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút trước khi xào.
Bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc gừng vào xào cùng rau lang để tăng thêm hương vị.
Rau lang xào tỏi là một món ăn dân dã, dễ làm nhưng rất ngon miệng. Món ăn này có vị ngọt thanh của rau lang, mùi thơm của tỏi, và vị đậm đà của gia vị. Rau lang xào tỏi là món ăn thích hợp để dùng trong bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn vặt.
Tham khảo thêm: CÔNG THỨC LÀM CỦ CẢI KHÔ XÀO CHAY ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ HIỆU QUẢ
Kết luận
Trên đây là giải đáp cách luộc rau lang không bị đen? Nông sản Dũng Hà hy vọng sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu thêm về một số thông hữu ích về nông sản nhé! Ngoài ra, bạn có thể chọn mua rau lang tại đây: https://nongsandungha.com/danh-muc/rau-cu-sach/