“Giảm đảm thịt, tăng đạm thực vật” nguyên tắc ăn uống này đã trở thành một xu hướng ẩm thực trên thế giới. Chính vì vậy, những thực vật giàu chất đạm ngày càng được ưa chuộng hơn.
Nấm bào ngư xám là một loại nấm tươi cao cấp trong những loại nấm có hàm lượng đạm tương đối cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Điều này lý giải tại sao loại nấm này lại “hot” tới như vậy. Cùng khám phá lợi ích và những món ngon từ nấm bào ngư xám nhé.
Nấm bào ngư xám còn được biết đến với một số tên gọi khác như nấm dai, nấm sò. Tên khoa học của chúng là Pleurotus Sajor- caju. Loại nấm này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Sau đó du nhập về Trung Quốc, Việt Nam. Ở nước ta, nấm sò được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ, Tp HCM. Thường mọc hoang trên thân gỗ, chồng lên nhau và đơn lẻ.
Nấm sò có quả thể phẳng, khi già sẽ cong lại. Phần mũ nấm hình tròn, dày, thịt chân nắm rất chắc, có màu trắng và chút lông nhung. Mùi vị đặc trưng của loại nấm này là ngọt, dai nhẹ.
Nấm bào ngư xám có 2 loại là màu xám đậm và xám nhạt. Nấm màu xám đậm hay xám nhạt được phân loại theo chân dài hay chân ngắn. Ở nước ta, nấm có màu xám đậm là nấm bào ngư xám Long Khánh, còn nấm xám nhạt, phần chân dài được gọi là nấm bào ngư xám Nhật. Ngoài 2 loại này ra còn có loại trắng.
Đây là loại nấm được trồng từ mùn cưa cao su pha trộn thêm chất hữu cơ. Hỗn hợp trồng nấm được đóng vào túi giá thể, hấp trong 8 - 10 tiếng ở nhiệt độ 100 độ C. Sau đó sẽ cấy giống và đặt trong môi trường nhà ủ. Sau thời gian 2 tháng, tơ nấm sẽ lan ra kín túi giá thể. Lúc này, người trồng nấm sẽ rạch túi để tai nấm phát triển.
Thu hoạch ngày 2 lần
Thông thường, nấm sẽ được thu hoạch 2 lần/ ngày, vào sáng sớm + chiều tối. Nấm không phun thuốc sẽ phát triển rải rác. Một túi giá thể vừa thu hoạch xong cần chờ nhiều ngày sau mới có đợt nấm mới. Nếu dùng thuốc thì nấm bào ngư xám ra hàng ngày, số lượng nhiều. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích bởi nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Loại nấm này được yêu thích bởi nó có mùi vị giòn, ngon và tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Trong thành phần của nấm bào ngư xám chứa rất nhiều dưỡng chất, vì vậy, chúng có thể điều trị một số bệnh sau:
Trong thành phần của loại nấm này có chứa chất pleutorin. Đây là một hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và kháng khuẩn hiệu quả.
Nấm sò có tác dụng giảm lượng cholesterol và đường trong máu bởi những chất enzim có trong nó. Những enzim này sẽ ức chế quá trình tổng hợp cholesterol, từ đó làm giảm lượng cholesterol cũng như lượng mỡ trong máu. Vì vậy, sử dụng nấm bào ngư xám sẽ giảm các bệnh về thành mạch, giúp tim khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, trong thành phần của nấm sò có chứa nhiều chất đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn loại nấm này thường xuyên sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, dồi dào năng lượng.
Nấm bào ngư xám được sử dụng như một bài thuốc trị tiểu đường và hỗ trợ điều trị chứng mỡ máu. Chỉ cần dùng nấm sò nấu lấy nước uống hàng ngày là căn bệnh sẽ có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, loại nấm này còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp hỗ trợ và phòng bệnh hiệu quả.
Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vì vậy nấm sò được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Nếu bạn muốn trổ tài nấu ăn với món nấm bào ngư xám thì hãy áp dụng ngay những công thức sau:
-Nguyên liệu:
-Cách thực hiện:
B1: Nấm cắt gốc, rửa sạch, để cho ráo nước.
B2: Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào trên lửa lớn. Nếu xào lửa nhỏ nấm sẽ bị ra nước và giảm bớt vị ngon.
B3: Cho nước tương, dầu mè và hạt nêm vào chảo nấm xào.
B4: Khi nấm chín, bạn rắc mè rang vào, trộn đều và tắt bếp. Cho ra đĩa, thêm ngò rí và thưởng thức.
Xào mè thơm ngon bổ dưỡng
-Nguyên liệu:
Nấm xào xả
- Cách thực hiện:
B1: Nấm rửa sạch, để ráo nước, xé sợi to. Dứa cắt miếng, nghệ giã nát lấy nước cốt. Lá tỏi tây cắt chéo, ớt sừng cắt sợi, sả băm nhỏ.
B2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm sả băm. Cho nấm vào xào + đường + nước nghệ + đường + nước tương + bột ngọt. Sau đó cho dứa vào đảo nhanh tay sau đó tắt bếp
B3: Thêm ớt sợi và lá tỏi tây vào, rắc thêm chút tiêu.
-Nguyên liệu:
-Cách thực hiện:
B1: Nấm bào ngư xám rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Hành tím bào mỏng. Ớt sừng bỏ ruột, thái nhuyễn. Chanh vắt lấy nước. Hấp chín tôm, bóc vỏ, để phần đuôi.
B2: Pha nước trộn: Hòa đường + nước cốt chanh + nước mắm + tương ớt.
B3: Phi thơm hành tỏi, cho nấm vào đảo đều trên lửa lớn. Thêm chút hạt nêm sau đó tắt bếp.
B4: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, trộn đều cho ngấm gia vị.
Nấm trộn lạ miệng
- Nguyên liệu:
-Cách thực hiện:
B1: Nấm cắt chân, ngâm nước muối trong 5 phút, rửa sạch, để ráo. Hành tây cắt khoanh tròn mỏng.
B2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho nấm + hành tây vào đảo đều. Sau đó cho dầu hào. Xào với lửa vừa phải cho tới khi nấm và hành chín đều.
B3: Lót rau xà lách vào dưới đĩa, cho nấm lên và rắc tiêu đen.
-Nguyên liệu:
-Cách thực hiện:
B1: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều 2 mặt
B2: Nấm rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng. Rau mùi + hành lá cắt nhỏ.
B3: Cho dầu ăn vào chảo, thêm hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Cho nấm vào đảo đều. Thêm nước mắm, đường, muối. Sau đó cho dầu hào + đậu phụ vào. Đảo đều cho thấm gia vị. Tắt bếp, rắc thêm rau mùi, hành lá. Cho ra đĩa, rắc tiêu đen.
-Nguyên liệu:
-Cách chế biến:
B1: Nấm bào ngư xám rửa sạch, để ráo nước.
B2: Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho vào bát, ướp cùng tỏi + gừng băm + bột nêm. Cần tây làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
B3: Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành khô. Cho thịt vào xào săn, thêm nấm đảo đều tay.
B4: Khi nấm chuyển màu, thêm hành tây vào.
Nấm xào thịt heo
-Nguyên liệu:
-Chế chế biến:
B1: Mướp gọt vỏ, cắt lát. Nhặt sạch ngò rí + hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.
B2: Làm sạch nấm, ngâm trong nước muối pha loãng. Xả lại với nước sạch, cắt miếng vừa ăn.
B3:Hành tím phi thơm, cho nấm vào đảo cùng. Thêm nước mắm + muối + bột ngọt + hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 5 phút.
B4: Cho mướp vào xào cùng nấm. Khi chín, cho ra đĩa, rắc hành lá và ngò rí lên trên.
- Nguyên liệu:
-Cách thực hiện:
B1: Làm sạch mạch, lấy xương ống ra, xẻ đầu, bỏ mắt, lột phần màng mỏng tím bên ngoài. Rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Hành tây bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
B2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi. Cho mực vào xào, khi chín tới thêm muối + đường. Sau đó cho ra đĩa riêng.
B3: Tiếp tục xào cà rốt + nấm bào ngư xám, nêm nước mắm + hạt tiêu + ớt bột. Khi các nguyên liệu này chín thì cho hành tây + mực đã xào chín vào và đảo đều. Xào trong 5 phút, tắt bếp và rắc hành lá.
Nấm xào mực
-Nguyên liệu:
-Cách thực hiện:
B1: Thịt bò thái miếng mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Nấm rửa sạch, để ráo nước.
B2: Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột và hạt, thái sợi mỏng. Hành khô thái lát.
B3: Ướp thịt bò cùng muối + nước tương + dầu hào + đường + dầu ăn + hạt tiêu + tỏi băm. Để trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
B3: Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo đều tay. Thêm nấm bào ngư xám + ớt chuông. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Hiện nay, nạn thực phẩm bẩn đã khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang khi mua đồ nấu ăn. Từ rau, củ quả cho tới trái cây, hàng sạch, hàng tiêm hóa chất lẫn lộn, rất khó phân biệt. Một “ma trận” như vậy làm cho việc tìm kiếm sản phẩm sạch vô cùng khó khăn. Vì vậy, nếu muốn mua nấm bào ngư xám sạch, đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn địa chỉ uy tín. Là người tiêu dùng thông thái, bạn hãy tin tưởng và đặt trọn niềm tin tại Thực Phẩm Đồng Xanh.
Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm sạch, Đồng Xanh chắc chắn sẽ không khiến quý khách hàng phải thất vọng.
Như vậy, bài viết của đã giúp độc giả hiểu hơn về nấm bào ngư xám - một loại nấm ngon, bổ dưỡng. Để bữa ăn của gia đình thêm phong phú, hấp dẫn, hãy thử áp dụng các công thức món ngon mà chúng tôi đã chia sẻ nhé.
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/bao-ngu-xam-a59586.html