Cách làm chân gà rút xương chua ngọt ăn hoài không ngán
Món chân gà rút xương chua ngọt ăn kèm cơm hoặc bún là món ngon khoái khẩu ăn hoài không ngán của nhiều người. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm chân gà rút xương chua ngọt qua bài viết sau đây để trổ tài bếp núc chiêu đãi cả nhà nhé.
1. Nguyên liệu làm chân gà rút xương chua ngọt
Chân gà: 1kg
Cà rốt: 1 củ
Tỏi: ½ củ
Gừng: 3 lát
Đường: 11 muỗng canh
Giấm: 70ml
Muối
Rượu trắng: 1/3 muỗng canh
2. Cách làm món chân gà rút xương chua ngọt
Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Hành tím, tỏi, gừng cắt lát.
Chân gà rửa sạch với muối, giấm hoặc chanh rồi để ráo, cắt móng.
Luộc chân gà với gừng, rượu trắng, nửa muỗng cà phê muối trong 10 phút rồi vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, rửa lại cho sạch lớp mỡ.
Để nước ngập chân gà, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm nếu có điều kiện cho chân gà giòn hơn.
Rút xương gà: dùng dao rọc dọc phần xương ống, tách da ra vuốt xuống, bẻ xương ống ra; rọc dọc mặt lưng các ngón chân, bẻ từng khớp ra.
Rửa xương gà lại với nước lạnh cho sạch mỡ để khi ăn không bị ngán và để được lâu hơn.
Pha nước ngâm chân gà: trộn đều 1 chén nước nhỏ, đường, giấm, 2/3 muỗng canh muối.
Trộn đều chân gà với tỏi, cà rốt, hành tím và nước ngâm chân chân gà, để khoảng 3 - 4 tiếng cho thấm đều gia vị là hoàn tất.
Bạn có thể bảo quản món ăn trong hũ kín cho vào tủ lạnh để dùng dần trong vài ngày.
Video hướng dẫn làm chân gà rút xương chua ngọt (Nguồn: Kênh Youtube Góc Chia Sẻ TL)
3. Lưu ý để món chân gà rút xương chua ngọt
Lưu ý khi lựa chọn chân gà:
Để mua được chân gà ngon, nên lựa chọn loại có những đặc điểm sau:
Có màu trắng hồng tự nhiên, không nên chọn trắng tinh vì đã bị ngâm hóa chất để tẩy trắng.
Da gà không có đốm màu lạ, không nổi nốt sần.
Phần xương gà còn đỏ, màng móng còn đủ.
Sờ vào không bị mềm, nhớt, ngón chân khép lại và không bị căng phồng bất thường.
Không có mùi hôi.
Có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.
Không nên chọn chân gà ta vì nhiều xương mà ít thịt, dễ bị teo lại khi ngâm nước lâu và khó rút xương hơn chân gà công nghiệp.
Lưu ý khi thực hiện:
Thay vì cho chân gà vào tủ lạnh, bạn cũng có thể ngâm vào thau đá lạnh cho giòn.
Nếu bạn muốn để món ăn được lâu, ăn dần trong thời gian dài thì nên rửa cho thật sạch lớp mỡ.
Luộc chân gà sẽ giúp việc rút xương dễ dàng hơn, không nên luộc quá kỹ sẽ làm chân gà mềm, bở, ăn mất ngon.
Có thể gia giảm các gia vị làm nước ngâm chân gà theo khẩu vị.
Chỉ nên dùng món trong khoảng 2 - 3 ngày vì để lâu, dù là trong tủ lạnh, thì chân gà cũng sẽ bị nhớt.
Hy vọng phần chia sẻ cách làm chân gà rút xương chua ngọt sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon, ăn hoài không ngán này ngay từ lần đầu tiên. Đừng quên tải app VinID để mua chân gà từ hệ thống siêu thị VinMart để món ăn thêm ngon, sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.