Dừa ta và dừa xiêm là hai giống dừa quen thuộc ở Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Nam. Trong khi dừa ta được biết đến là loại quả to, cùi dày thì dừa xiêm lại có hương vị ngọt đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng Vựa dừa Hồng Thắm tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của hai loại dừa này cũng như cách phân biệt sự khác nhau giữa chúng.
Nếu bạn đang muốn mua dừa ta và dừa xiêm giá sỉ tphcm số lượng lớn với giá rẻ thì hãy tham khảo vựa dừa xiêm của Hồng Thắm Tại đầy.
Dừa ta và dừa xiêm là hai giống cây ăn quả thường gặp và mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân. Nhiều người tiêu dùng thường xuyên nhầm lẫn hai loại quả này, tuy nhiên chúng cũng có một số điểm khác biệt dễ nhận biết.
Dừa ta là một giống cây lâu năm ở Việt nam có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Loài cây này có phần thân thẳng đứng, chiều cao lên đến 30m. Thân dừa được bao phủ bởi những bẹ lá tạo thành các vết sẹo hình tròn xếp chồng lên nhau. Lá cây dừa giống với lá kép lông chim, chiều dài mỗi lá khoảng 5-7m. Từng phiến lá sẽ chia thành nhiều chét dài và hẹp.
Hoa của cây dừa ta mọc thành từng cụm lớn ở ngọn thân cây. Mỗi cụm sẽ có nhiều hoa đực ở phía ngoài và một vài hoa cái ở phía trong. Khi thụ phấn thành công, hoa cái sẽ phát triển thành quả dừa.
Dừa ta có hình cầu hoặc hình bầu dục, đường kính mỗi quả khoảng 15-30cm, trọng lượng từ 1-3kg. Vỏ dừa ta khá cứng với 3 lớp khác nhau, bên ngoài là lớp vỏ cứng, tiếp đến là lớp xơ dừa dày, cuối cùng là lớp vỏ lụa mỏng bao bọc phần cơm dừa. Cơm dừa ta có màu trắng ngà, mềm xốp, vị ngọt dịu. Ngoài công dụng giải khát, phần cơm dừa còn được dùng trong chế biến nhiều món ăn ngon.
Dừa ta và dừa xiêm đều là những loại dừa được nhắc đến thường xuyên, trong đó, dừa xiêm được biết đến với công dụng giải khát tuyệt vời. Loại cây này đã tồn tại và phát triển từ khoảng 50-60 năm trước tại các vùng nước lợ, nhất là những tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Dừa xiêm có phần vỏ mỏng, màu xanh sáng, trái nhỏ, hơi dài. Lượng nước dừa bên trong mỗi quả khá nhiều khoảng 350ml mỗi trái cùng hàm lượng đường khoảng 7-7,5%. Phần vỏ của dừa xiêm khá mỏng, do đó, lượng nước trong mỗi trái nhiều hơn so với các loại dừa khác.
Mỗi cây dừa xiêm có thể cho ra đến 140-150 trái mỗi năm, mang lại tiềm năng kinh tế cao cho người dân. Giá mỗi trái dừa xiêm khoảng 11.000 đ đến 20.000 đ, tùy thuộc vào kích thước mỗi quả.
Dừa ta và dừa xiêm là hai loại quả dễ nhầm lẫn nếu người mua không có nhiều kinh nghiệm phân biệt chúng. Tuy vậy, chúng cũng có một số điểm khác biệt giúp bạn có thể nhận biết được đâu là dừa ta, đâu là dừa xiêm.
Đặc điểm Dừa ta Dừa xiêm Đặc điểm bên ngoài Thân cây cao, trung bình từ 15-20m.Quả to, vỏ dày và cứng.
Dừa ta thường có màu xanh đậm hoặc nâu.
Quả lớn, nặng hơn khi cầm tay.
Thân cây thấp hơn, trung bình từ 8-15m.Quả nhỏ, vỏ mỏng hơn so với dừa ta.
Dừa xiêm có màu xanh nhạt hoặc xanh sáng hơn.
Quả nhỏ, nhẹ hơn, thường có hình tròn hoặc hơi dài.
Hương vị Nước ngọt vừa, có mùi vị thanh nhưng không đậm đặc.Cùi dừa dày, dùng để nấu ăn hoặc làm kẹo.
Độ dẻo và chất lượng cùi dừa tốt hơn.
Nước rất ngọt, mùi vị đậm đà hơn.Cùi dừa mỏng, thường không ăn, thích hợp uống nước.
Nước dừa có vị ngọt vượt trội, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Cách trồng Cần nhiều không gian vì thân cao, rễ phát triển mạnh.Cần nhiều thời gian để cây phát triển và cho trái (khoảng 6-7 năm).
Phù hợp trồng ở diện tích nhỏ hơn do thân thấp.Thời gian ra quả ngắn hơn (khoảng 3-4 năm).
Cách chăm sóc Đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng, phân bón đều đặn.Cây cần nhiều nước, nhất là vào mùa khô.
Ít tốn công chăm sóc hơn so với dừa ta.Cũng cần tưới nước nhưng cây chịu hạn tốt hơn.
Giá trị kinh tế Thích hợp cho việc sản xuất dầu dừa, kẹo dừa, chế biến thực phẩm. Chủ yếu dùng để làm thức uống, có giá trị cao trong thị trường nước giải khát. Nơi trồng phổ biến Chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và miền Trung. Được trồng rộng rãi ở miền Nam, đặc biệt là Bến Tre.Dựa vào bảng so sánh dừa ta và dừa xiêm trên đây, có thể thấy, cả hai loại quả này đều thích hợp trồng ở khí hậu nhiệt đới, cần đất phù sa giàu dinh dưỡng và độ ẩm cao. Đồng thời, chúng đều là nguồn cung cấp nước dừa, cùi dừa với số lượng dồi dào cho ngành thực phẩm Việt Nam.
Tuy vậy, dừa ta và dừa xiêm cũng có những điểm khác biệt về đặc điểm ngoại hình cũng như hương vị và cách sử dụng, chế biến chúng. Dừa xiêm có thân cây thấp, nước ngọt hơn so với dừa ta. Trong khi đó, dừa ta có quả to hơn, cùi dày và phù hợp với mục đích chế biến thực phẩm hơn là sử dụng làm thức uống. Ngoài ra, dừa xiêm dễ chăm sóc hơn, cho ra trái nhanh hơn và thích hợp trồng ở những nơi có diện tích hạn chế, nhanh ra quả, mang lại giá trị kinh tế tốt hơn.
Qua những thông tin trên về dừa ta và dừa xiêm, có thể thấy rằng hai loại quả này tuy có sự khác biệt về hình dáng, giá thành, cách chăm sóc nhưng đều mang lại hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hy vọng rằng những thông tin tổng hợp trong bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về dừa ta và dừa xiêm, từ đó có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Xem thêm:
Tổng hợp các loại dừa uống nước phổ biến ở Việt Nam
Gợi ý 5+ Cách lựa chọn dừa xiêm ngon đơn giản
So sánh dừa xiêm xanh và dừa Mã Lai
Dừa dứa và dừa xiêm khác nhau như thế nào
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/dua-ta-va-dua-xiem-a58643.html