Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.Tôm đem cắt bỏ râu, bỏ đầu, rửa sạch, lấy phần thịt.Đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 giờ, đãi sạch và cho vào nồi cơm điện ninh nhừ.Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo.Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.Dưa chuột đem rửa sạch, cắt thành lát nhỏ và mỏng.
Bước 2: Sơ chế bột làm vỏ bánh xèo
Cho bột bánh xào, bột nghệ, nước lọc, bia, nước cốt dừa vào bát tô, trộn đều. Sau đó, thêm hành lá đã được cắt nhỏ cùng đỗ xanh đã nấu chín vào hỗn hợp bột, tiếp theo cho nước cốt dừa cùng với trứng vào và đảo đều. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo
Đem tôm và thịt ướp với tiêu, muối, hành khô đã băm nhuyễn trong khoảng 10 phút.Sau đó, cho tôm, thịt vừa ướp vào chảo, bật nhỏ lửa và xào cho chín thì múc ra đĩa.
Bước 4: Đổ bánh xèo
Đặt chảo chống dính lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đun nhỏ lửa. Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo, rồi lắc đều cho bột chảy ra khắp chảo, láng càng mỏng càng tốt. Chờ khoảng 1-2 phút cho vỏ bánh chín đều rồi cho tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh lại, chờ khoảng 1 phút thì lật cho chín đều 2 mặt bánh.
Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo
Pha nước mắm chấm bánh xèo Nam Bộ theo tỉ lệ: 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau đó, cho thêm dưa chuột, tỏi, ớt băm vào và khuấy đều.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Đặt bánh ra đĩa, dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bánh xèo Nam Bộ thơm ngon, giòn rụm (Ảnh: lambanh365.com)
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/cach-lam-banh-xeo-mien-nam-a58534.html