Nhiệt độ vào mùa hè cao, quanh năm khoảng 38, 39 độ, thậm chí cao tới trên 40 độ khiến cơ thể con người mất nước và mệt mỏi. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ công thức mận ngâm đường siêu ngon dưới đây nhé. Mận ngâm đường là thức uống đơn giản nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tiếp theo, Hải Dương News bận rộn chỉ dẫn mọi người từ đầu đến cuối cách làm món mận ngâm đường thơm ngon nhất cho cả nhà!
Mận hay còn gọi là mận Kawachi là một trong những loại trái cây được mọi người yêu thích. Chúng có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành đồ uống, chưa kể nước mận ngâm đường có hương vị thơm ngon như thế nào. Ở nhà.
Muốn làm mận đường ngon thì trước tiên bạn phải chọn những quả mận tươi ngon nhất. Các bạn nữ khi đi chợ cần chú ý những điểm sau:
Nếu có thể, bạn nên chọn mận ngâm đường, loại mận được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc như Điện Biên, Mộc Châu. Quả mận to, vỏ xanh, thịt chắc và dày, hạt nhỏ. Ăn có vị giòn, ngọt nhưng không đắng. Mỗi quả mận nặng khoảng 20-30 gam. Mỗi ngày vào khoảng giữa tháng 7 là thời điểm mận chín. Loại mận này có xu hướng được bán với giá cao hơn các giống mận khác nhưng chất lượng lại rất tốt.
Cách làm mận đường thực ra không khó nhưng có rất nhiều công thức khác nhau để chị em lựa chọn sao cho phù hợp với khẩu vị.
Để làm món mận ngâm đường đơn giản, bạn chỉ cần mua những quả mận ngon về và thêm một chút đường. Nếu bạn thích mận giòn hơn một chút, hãy chuẩn bị thêm một ít nước cốt chanh. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay lập tức.
Bước 1: Chuẩn bị mận
- Khi mua mận về nên cắt bỏ toàn bộ thân và lá. Để làm sạch mận và loại bỏ độc tố bên ngoài, bạn hãy ngâm mận vào nước vôi trong khoảng 15-20 phút. Ngoài ra, chúng còn làm cho mận giòn hơn. Sau đó, tiếp tục ngâm mận vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút như trên.
- Rửa sạch mận nhiều lần, sau đó cho vào rổ và để ráo nước. Tiếp theo, các chị em dùng dao cắt từng quả mận làm đôi, bỏ hạt và chỉ lấy cùi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hãy cẩn thận không cắt quá nhỏ. Bạn có thể lột toàn bộ da nếu muốn. Nhưng nếu không có vỏ thì sau khi ngâm sẽ giòn hơn.
Bước hai: Chuẩn bị mận nhúng đường đơn giản
- Chuẩn bị lọ thủy tinh đã được tráng qua nước sôi rồi để ráo. Bạn cho một lớp đường mỏng vào lọ. Sau đó trải một lớp mận lên trên, nhớ rải đều để tận dụng hết khoảng trống trong lọ.
- Tiếp theo, bạn rắc thêm một lớp đường nữa, nhớ dàn đều lên các mặt của quả mận. Chỉ cần thêm một lớp mận và một lớp đường cho đến khi dùng hết. Nhớ rắc một lớp đường cuối cùng lên trên trước khi đậy nắp lại. Trong quá trình chế biến, bạn không nên cho thêm nước vì mận sẽ tiết ra nước sau một thời gian.
Làm mận đường theo cách trên và chờ khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức được. Lúc này đường đã tan hoàn toàn và thấm vào mận. Nước mận bắt đầu chuyển sang màu đỏ đậm đẹp mắt. Khi uống cho vào cốc, thêm vài viên đá hoặc nếu thích ngọt hơn thì thêm sữa đặc hoặc đường của anh Thơ, cực kỳ thú vị.
Xem thêm->>>>> Cách làm sữa chua thơm ngon tại nhà
Ngoài cách làm đơn giản trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm mận đường bằng dầu chuối cũng rất hấp dẫn.
Bước 1: Chuẩn bị mận
- Để sơ chế mận, tiến hành như trên. Đầu tiên, ngâm mận vào nước vôi trong khoảng 15-20 phút. Tiếp theo, ngâm mận vào nước muối nhẹ khoảng 15-20 phút.
- Rửa sạch nhiều lần rồi để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt đôi từng quả, bỏ hạt, chỉ lấy cùi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, không quá nhỏ. Bạn có thể để nguyên vỏ để giòn hơn hoặc có thể bóc vỏ.
Bước 2: Đun sôi hỗn hợp nước đường mận
- Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho đường và 2 bát nước nhỏ vào. Giảm nhiệt xuống thấp và nấu cho đến khi đường tan.
- Sau đó, đợi nguội rồi cho dầu chuối vào. Lưu ý: Để dầu chuối không bị mất hương vị, tránh cho dầu chuối vào khi nước đường còn nóng.
Bước 3: Tiếp tục làm mận ngâm đường dầu chuối
- Bạn cho tất cả mận đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh. Sau đó, cho hỗn hợp đường-nước trộn với dầu chuối vào. Nhớ lật mặt lại để mận thấm đều.
- Cuối cùng đóng nắp lại và cho vào tủ lạnh. Làm mận ngâm đường theo cách trên và chỉ cần để khoảng 5 - 6 tiếng là có thể thưởng thức.
Dùng dầu chuối làm mận đường, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng nước mận chua ngọt và mùi thơm của dầu chuối. Để món uống thêm hấp dẫn, thêm chút đá và rắc dừa nạo sấy lên trên thì không gì bằng.
Nếu thích đường phèn, bạn cũng có thể học cách làm món mận ngâm đường phèn hương vị mới dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên bạn chuẩn bị mận như trên. Nếu có nước vôi trong thì ngâm vào nước vôi trong, nếu không thì dùng nước muối loãng để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Cắt mận làm đôi, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa phải, không quá nhỏ.
Bước 2: Tiếp tục làm mận ngâm đường phèn
- Bạn để mận ngâm với đường phèn khoảng 12-18 tiếng, đến khi hết đường hoặc chưa tan hết là xong.
- Sau đó, đun sôi hỗn hợp trên bếp và thêm một chút muối. Sau khi sôi, vớt hết mận ra, giảm lửa, đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Cuối cùng đợi siro nguội thì cho vào lọ thủy tinh có mận bên trên, cho vào tủ lạnh và dùng dần.
Vì thời tiết mùa hè rất nóng nên đồ ăn dễ bị ôi thiu, mận đường cũng không ngoại lệ. Vì vậy, ngoài việc học cách làm mận đường, bạn cũng cần biết những mẹo bảo quản tốt nhất.
- Mận đường là loại thực phẩm dễ lên men nên bạn nhớ đậy nắp sau khi ngâm và bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ cản trở quá trình lên men rượu của mận chua.
- Nhớ chọn những quả mận vừa chín tới, không quá xanh hoặc quá chín, còn nguyên vỏ và không bị nát. Bạn có thể cắn thử nếu thấy lớp vỏ bên ngoài vẫn bóng, bên trong hồng hào và dai thì đó là những quả mận tươi.
Mận ngâm đường là thức uống hấp dẫn trong mùa hè này. Không những vậy, chúng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi Theo Đông y, mận có vị chua, làm dịu cơn khát, giảm ho, lợi tiểu, kích thích hệ tiêu hóa…
Theo Tây y, chúng có lợi cho chức năng của nhiều cơ quan như:
Vì có khả năng đẩy nhanh mật độ khoáng chất ở cột sống và cẳng tay nên mận đường giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Uống thường xuyên bạn sẽ không phải lo đau nhức xương khớp khi phải làm việc nhiều hoặc về già.
Thành phần chính của mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể sửa chữa các tế bào não bị tổn thương và cải thiện trí nhớ của người dùng.
Hàm lượng chất xơ, isatin, sorbitol dồi dào trong mận có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường ruột, giảm táo bón.
Trong mận có chứa kali, có tác dụng hạn chế bệnh tim mạch, đặc biệt là huyết áp trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ cho người dùng.
Những chị em thích dáng người thon gọn không nên bỏ qua cách làm mận ngâm đường trên. Làm 1 cốc nước ép mận mỗi ngày có thể giảm cân và loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.
Các sắc tố anthocyanin trong mận có thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành và tái tạo của tế bào ung thư. Vì vậy, nhiều người lấy đây làm cái cớ để khuyến khích ăn mận.
Thoái hóa điểm vàng xảy ra thường xuyên ở nhiều người. Tuy nhiên, đừng lo lắng, khi ăn mận ngâm đường có chứa vitamin C và beta-carotene, bạn có thể giảm thiểu các bệnh liên quan đến mắt và tăng cường thị lực hiệu quả.
Mận ngâm đường tuy có nhiều công dụng tuyệt vời như đã nói ở trên nhưng phải được ngâm đúng cách và lượng sử dụng phải phù hợp. Bởi vì tiêu thụ quá nhiều mận, cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, dẫn đến sỏi thận và bàng quang. Ngoài ra, mận có tính nóng, ăn quá nhiều sẽ gây ra mụn ngoài da, loét miệng, nóng trong, răng ê buốt.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên uống 1 cốc nước mận ngâm chua mỗi ngày và thêm chút đá viên để giảm vị ngọt, tăng cảm giác sảng khoái.
Xem thêm->>>>>> Cách Làm Kem Chuối Tại Nhà
Vậy là bạn đã có cả đống công thức làm mận đường cực dễ, siêu ngon và hấp dẫn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Mùa hè này uống một cốc nước mận chua khi đi làm về để giải nhiệt, giải nhiệt sẽ rất tuyệt vời. Hãy thực hiện ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/man-ngam-duong-phen-a58370.html