Ăn mướp đắng mất sữa không?

Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều thách thức hơn là cho trẻ uống sữa công thức. Một số bà mẹ gặp phải một số vấn đề liên quan đến sản xuất sữa mẹ, chẳng hạn như không sản xuất đủ sữa mẹ và dòng chảy bị tắc nghẽn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến việc mất sữa. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về những loại thực phẩm này, và đặc biệt là ăn mướp đắng khi mang thai hoặc đang cho con bú có bị mất sữa không.

1. 14 loại thực phẩm nên tránh khi cho con bú

1.1. Cà phê

Tại sao cà phê đứng đầu trong danh sách này? Đó là vì hàm lượng caffeine trong đó. Lượng caffeine này sẽ đi vào sữa mẹ và theo đó vào đường tiêu hóa của trẻ. Đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên không thể bài tiết caffeine một cách hiệu quả. Vì vậy chất caffeine tích tụ trong cơ thể trẻ sẽ gây kích thích, khó ngủ và hay cáu gắt. Lượng cafein cao có thể làm giảm nồng độ sắt trong sữa mẹ và giảm nồng độ hemoglobin ở trẻ. Do đó, giải pháp tốt nhất là cắt giảm cà phê trong thời kỳ cho con bú.

1.2. Sô cô la

Sô cô la có vẻ là một món ăn rất được ưa chuộng đối với phái yếu. Nhưng khi cho con bú, các bà mẹ cần tiết chế sở thích này của mình. Sô cô la rất giàu chất gọi là theobromine, có tác dụng tương tự như chất caffeine. Nếu bạn cảm thấy con mình cáu kỉnh là do bạn ăn socola, thì hãy tránh xa nó.

Nhưng bao nhiêu là quá nhiều? Cách duy nhất để biết liệu bạn có đang dùng quá nhiều caffein hoặc theobromine hay không là quan sát hành vi của con bạn. Nếu một người mẹ tiêu thụ hơn 750mg caffeine hoặc theobromine mỗi ngày, trẻ có thể biểu hiện hành vi thất thường và quấy khóc, bên cạnh đó là các vấn đề về giấc ngủ.

1.3. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, nhưng các thành phần có tính axit của chúng có thể gây kích ứng dạ dày nhỏ. Đường tiêu hóa non nớt của trẻ sẽ không thể tiếp xúc với các thành phần này, do đó dẫn đến tình trạng hăm tã, quấy khóc, hay khó ngủ và nhiều hơn nữa.Điều đó chỉ ra rằng, các bà mẹ không cần phải loại bỏ hoàn toàn trái cây họ cam quýt khỏi chế độ ăn uống của mình. Do vậy, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên ăn một hoặc hai quả cam, quả bưởi hàng ngày là hoàn toàn tốt. Nhưng nếu bạn quyết định cắt giảm hoàn toàn các loại trái cây họ cam quýt như chanh, bưởi, chanh và cam, có thể thay thế bằng một số loại thực phẩm giàu vitamin C khác như đu đủ, dứa, dâu tây hoặc rau xanh và xoài.

1.4. Bông cải xanh

Nghiên cứu cho thấy, mẹ ăn cải xanh cho con bú có thể khiến bé mắc phải các vấn đề về hô hấp. Một số loại thực phẩm khác cần tránh khi cho con bú bao gồm: hành tây, súp lơ, bắp cải và dưa chuột. Tuy nhiên, không có bằng chứng dựa trên các nghiên cứu khoa học để chứng minh điều đó.

1.5. Cá chứa nhiều thủy ngân

Thủy ngân xuất hiện trong sữa mẹ nếu mẹ ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao và các thực phẩm khác có nhiều nguyên tố thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của em bé. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, “Nếu một phụ nữ cho con bú tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm giàu thủy ngân, nó có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ bằng cách truyền vào sữa mẹ và sau đó truyền sang em bé.”Ăn cá (kể cả cá ngừ đóng hộp) với lượng vừa phải, không quá hai khẩu phần một tuần nhưng tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân.

1.6. Rượu

Rượu có thể truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ. Nhưng sau chín tháng không uống rượu, thỉnh thoảng uống một ly rượu hoặc bia cũng không phải là một lựa chọn quá tệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một vài đơn vị rượu một hoặc hai lần một tuần không gây hại cho trẻ. Điều độ là chìa khóa, Tiến sĩ Jack Newman, thành viên của Hội đồng Cố vấn Y tế LLL, cho biết. Trong cuốn sách ‘Những phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ’, Newman nói, “Bà mẹ cho con bú có thể uống rượu với lượng hợp lý. Bỏ rượu giống như làm cho cuộc sống của các bà mẹ đang cho con bú bị hạn chế một cách không cần thiết ”.

1.7. Đậu phộng

Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng đậu phộng, hãy tránh ăn đậu phộng cho đến khi cai sữa cho con. Các protein gây dị ứng trong đậu phộng có thể đi vào sữa mẹ và sau đó truyền sang em bé. Trẻ có thể bị phát ban, thở khò khè hoặc nổi mề đay. Ăn ngay cả một ít đậu phộng cũng có thể khiến chất gây dị ứng truyền vào sữa mẹ từ một đến sáu giờ.Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với đậu phộng khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng suốt đời. Tuy nhiên, không có bằng chứng đầy đủ cho thấy rằng việc tránh ăn đậu phộng trong thời gian cho con bú sẽ ngăn ngừa dị ứng đậu phộng ở trẻ sơ sinh.

1.8. Ngò tây và bạc hà

Mùi tây hay ngò tây và bạc hà là hai loại thảo mộc, nếu dùng một lượng lớn có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Bất cứ khi nào bạn ăn những loại thảo mộc này, hãy theo dõi nguồn sữa của mình, đặc biệt là khi trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng, đây là giai đoạn trẻ cần nhiều sữa hơn so với các giai đoạn khác. Trên thực tế, các bà mẹ thường uống trà bạc hà khi họ muốn ngừng tiết sữa sau khi cai sữa. Một loại thảo mộc khác, cây xô thơm, cũng làm giảm nguồn sữa.

Nếu tiêu thụ một lượng lớn bạc hà, mẹ có thể sẽ bị giảm lượng sẽ

1.9. Sữa

Có hay không có sữa luôn là một vấn đề quan trọng đối với các bà mẹ đang cho con bú. Trẻ sơ sinh có thể không dung nạp được sữa bò. Khi người mẹ ăn các sản phẩm từ sữa hoặc uống sữa bò, các chất gây dị ứng có thể xâm nhập vào sữa mẹ và gây kích ứng cho em bé. Nếu bạn quan sát thấy các triệu chứng như nôn mửa và đau bụng ở trẻ sau khi bạn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, điều đó có nghĩa là bạn nên ngừng một thời gian. Các triệu chứng khác bao gồm bệnh chàm, các vấn đề về da và các vấn đề về giấc ngủ.

Trẻ không dung nạp sữa cũng thường có dấu hiệu dị ứng đậu nành. Chọn các giống hữu cơ gồm sữa, thịt và gia cầm có nhiều chất béo, vì chúng không sử dụng kháng sinh, hormone tăng trưởng, hóa chất hoặc thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất.

1.10. Tỏi

Mùi tỏi cũng có thể xâm nhập vào sữa! Đó là kết luận của một nghiên cứu được thực hiện gần đây. Một số em bé thích nó. Một số không. Nếu bạn thấy trẻ khó chịu khi bú, hãy kiểm tra xem lý do có phải là do tỏi hay không. Một số trẻ có thể nhăn mặt hoặc quấy khóc khi bắt gặp mùi hơi nồng của tỏi.

1.11. Đồ ăn cay

Thực phẩm cay có thể gây khó chịu cho một số trẻ sơ sinh, trong khi những trẻ khác lại hoàn toàn bình thường với nó. Một chút hạt tiêu là quá đủ để khiến một vài trẻ cảm thấy khó chịu. Do đó hãy cân nhắc giảm bớt một số gia vị tạo vị cay trong bữa ăn trong thời gian cho con bú.

1.12. Lúa mì

Không dung nạp gluten là một vấn đề thực phẩm phổ biến vì nó dẫn đến tình trạng phân có máu, bụng nhạy cảm và quấy khóc. Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, cách tốt nhất để chẩn đoán dị ứng là loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống. Một số bà mẹ chọn loại bỏ tất cả các loại thực phẩm thông thường gây ra vấn đề và dần dần cho trẻ ăn từng loại một.

1.13. Bắp

Dị ứng với ngô là phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Chúng gây khó chịu và mẩn ngứa cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn quan sát thấy con bạn bị dị ứng với ngô, hãy loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.

1.14. Trứng hoặc động vật có vỏ

Tiền sử gia đình có người bị dị ứng thực phẩm cụ thể có nguy cơ xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu có ai đó bị dị ứng với động vật có vỏ hoặc trứng trong gia đình bạn, hãy tạm thời dừng tiêu thụ khi bạn đang cho con bú. Dị ứng trứng, chủ yếu ở dạng nhạy cảm với lòng trắng trứng là tình trạng khá phổ biến.

2. Đang cho con bú có được ăn mướp đắng không?

Mướp đắng là một loại thực phẩm có quá ít chất béo, do đó ăn nhiều mướp đắng không có lợi cho chế độ ăn uống cần bổ sung nhiều dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, ăn nhiều mướp đắng có thể khiến các bà mẹ hạ đường huyết. Bên cạnh đó, các hạt mướp đắng còn chứa một loại chất hóa học có tên là vicine, một loại độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những người nhạy cảm và có thể được truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ gây nguy hiểm cho hệ miễn dịch vốn đang trong thời gian hoàn thiện của trẻ.

Những bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn mướp đắng bởi nó không cũng cấp đủ dinh dưỡng

Tuy nhiên, mướp đắng lại là thực phẩm tốt cho các bà mẹ trong giai đoạn đầu khi mang thai. Đây là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời. Cả mẹ và bé đều cần bổ sung chất dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai. Mướp đắng chứa nhiều khoáng chất và vitamin như kẽm, magie, niacin, sắt, kali, pyridoxine, mangan và axit pantothenic. Những chất dinh dưỡng này góp phần vào sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Mướp đắng hay dân gian vẫn thường gọi là khổ qua là một trong những món ăn khá được ưa chuộng ở nước ta. Mướp đắng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Mang thai và sinh con là thời khắc hạnh phúc nhất của cuộc đời người phụ nữ. Các bà mẹ mang thai giai đoạn đầu nên ăn mướp đắng để duy trì sự phát triển lành mạnh của thai nhi. Tuy nhiên đối với những bà mẹ mới sinh, đang cho con bú, mướp đắng không phải nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả do chứa ít chất béo cũng như chứa nhiều độc tố vicine. Chính vì thế, cùng với một số loại thực phẩm khác như cà phê, sô cô la, rượu... mướp đắng cũng được xếp vào những loại thực phẩm mà bà mẹ đang cho con bú nên tránh.

Hãy thường xuyên theo dõi website Vinmec (www.vinmec.com) để cập nhật thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích và để lại thông tin khi cần bác sĩ tư vấn hỗ trợ nhé!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/an-muop-dang-co-bi-mat-sua-khong-a57329.html