Hiện có nhiều loại nui ống với các tên gọi khác nhau. Chúng có kích thước, hình dạng khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, nhưng chúng thường có dạng ống tròn, thẳng, có hoặc không có lằn bao phủ, đầu dẹp tròn hoặc chéo.
Nhóm nui này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nhưng thường thích hợp nhất với các món như nui xào, nui nấu cùng xương heo, nui sốt kem hoặc nui nướng phô mai.
Nui xoắn thường được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt. Đặc điểm mềm mại, dẻo hơn nui ống khiến chúng thích hợp cho trẻ nhỏ.
Nui xoắn có hình dạng xoắn nhỏ đều, chiều dài khoảng 4 - 5 cm. Chúng có thể được sử dụng trong các món xào, sốt hoặc salad. Khi chế biến, cần chú ý sử dụng thực phẩm đã chín hoặc cắt nhỏ để tránh nui mềm quá khi nấu.
Loại nui này ít phổ biến hơn so với nui ống và nui xoắn. Nui nơ - nui sò thường có hình dạng giống nơ hoặc con sò, với độ dày mỏng và cấu trúc mềm mại.
Nui này thích hợp cho các món salad và canh nui. Trong quá trình chế biến, cần chú ý để nui không bị nhão nát.
- Thông thường nui sẽ được luộc trong nước sôi 5 - 8 phút tùy loại. Tuy nhiên, để nui chín đều mà không bị bở, tốt nhất là thả nui vào khi nước còn lạnh, thời gian nước ấm dần sẽ giúp nui mềm, chín đều.
- Thêm muối vào nước sẽ tăng hương vị của nui sau khi luộc.
- Nhỏ vài giọt dầu ăn vào nước khi luộc và đảo đều, tránh tình trạng nui dính lại với nhau.
- Sau khi luộc, nui cần được ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ được độ dai. Đối với nui mềm như nui xoắn, nui nơ, chỉ cần để ráo nước là được, sau đó xào chín các nguyên liệu, trộn đều với nui khi còn ấm.
- Nếu muốn thả nui vào nấu cùng nước dùng, bạn nên ngâm nui với nước ấm trước 30 phút, sau đó thả nui vào cùng lúc với các loại củ có độ cứng như cà rốt, xu hào...
Hy vọng với những bí quyết đơn giản trong cách chọn nui và chế biến trên, bạn sẽ có món nui mềm và thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/co-nen-ngam-nui-truoc-khi-luoc-a57094.html