Đa phần khi ăn dưa hấu, mọi người đều có thói quen vứt bỏ lớp cùi trắng vì nghĩ đây là phần nhạt nhẽo, chẳng có tác dụng gì. Thế nhưng, bạn có biết vỏ dưa hấu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ?
Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Không những có vị ngọt, mát đặc trưng, loại quả này còn được mệnh danh là thức quả “bổ từ ruột đến vỏ”. Theo đó, phần vỏ dưa chính là một trong những vị thuốc quý của cổ nhân xưa. Y học ngày nay cũng đã khám phá ra nhiều công dụng tuyệt vời đến từ vỏ dưa hấu. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:
Theo Đông y, vỏ dưa hấu có thể dùng để chữa chứng cao huyết áp, tiểu buốt, vàng da, cảm sốt hay cả trường hợp say rượu.
Một vài y văn cổ còn lưu lại cũng có đề cập đến lợi ích của vỏ dưa, chẳng hạn như cuốn “Đan khê tâm pháp” từng công nhận bột chế từ vỏ dưa có tác dụng làm lành các vết loét nặng. Bên cạnh đó, Trung y từng có bài thuốc mang tên “Tây qua sương” được điều chế từ vỏ dưa và nitrat chuyên dùng cho các trường hợp viêm họng hoặc bệnh trong khoang miệng.
Hiện nay, bằng nhiều thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh được vỏ dưa hấu có những tác dụng tiêu biểu như:
Tác dụng giảm huyết áp của vỏ dưa hấu đến từ thành phần citrulline. Cơ chế của hợp chất này là làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch từ đó giúp hạ huyết áp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến các mô trong cơ thể. Hơn nữa, điều này còn giúp phòng tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ ở những đối tượng mắc bệnh cao huyết áp.
Vỏ dưa hấu được xem là một trong những “khắc tinh” của bệnh viêm khớp. Bởi lẽ, hàm lượng cao lycopene trong lớp vỏ cứng có khả năng kháng viêm, xoa dịu cơn đau ở những người mắc phải bệnh lý này.
Bên cạnh đó, lycopene còn giữ vai trò như một tác nhân oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa khớp, tăng cường cấu trúc giúp xương chắc khỏe hơn.
Về bản chất, vỏ dưa hấu khá ít calo, lại bổ sung nhiều chất xơ, thành phần này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, đồng thời thay đổi cảm nhận về thức ăn trong miệng, từ đó chống lại cơn thèm ăn. Do đó, đây là lựa chọn “thông minh” cho những ai muốn giữ dáng.
Không những vậy, việc tiêu thụ vỏ dưa còn cung cấp thêm các amino axit giúp tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa dễ dàng. Nếu kiên trì tập luyện kết hợp với dùng vỏ dưa chẳng mấy chốc bạn sẽ mau chóng sở hữu vóc dáng thon gọn như mong đợi.
Các chuyên gia khuyến cáo khi ăn dưa hấu, bạn nên dùng cả phần cùi trắng, vì trong lớp vỏ này có rất nhiều kali, loại khoáng chất rất hữu ích với sức khỏe của thận. Phần lớn thành phần của dưa hấu (khoảng 92%) đều là nước, do vậy việc tiêu thụ loại quả này sẽ bổ sung nước và chất xơ giúp đào thải độc tố, chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
Với hàm lượng nước cao, việc ăn dưa cả vỏ còn làm tăng lượng nước tiểu nhằm đào thải sỏi ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, người bệnh sỏi thận không nên vì vậy mà ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ dùng khoảng từ 2 - 3 lát hoặc tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ để rõ hơn.
Vỏ dưa hấu cũng là nguồn cung vitamin C cho cơ thể. Theo đó, dưỡng chất này đóng vai trò kích thích sản sinh tế bào bạch cầu nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Hơn nữa, citrulline - một hợp chất phổ biến trong vỏ dưa - cũng có tác dụng tiêu hủy gốc tự do, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, sưng phù chân và ợ nóng là những biểu hiện khó chịu thường thấy ở mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều thú vị là việc tiêu thụ vỏ dưa sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề vừa nêu. Nhiều bằng chứng còn cho thấy, những dưỡng chất có trong phần vỏ cứng còn giúp giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai ở nhiều đối tượng.
Vỏ dưa hấu được xem là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe. Thành phần này giúp giảm tình trạng rối loạn nhu động ruột, phòng ngừa nguy cơ phát triển thành hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, ngoài tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ còn có lợi trong việc giảm hấp thụ cholesterol và kiểm soát đường huyết ổn định.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện
Vỏ dưa thái thành khúc dài cỡ ngón tay út, sau đó ngâm trong tô nước hòa với 1 thìa cà phê muối khoảng 5 phút. Vớt ra, để ráo rồi cho cùi dưa vào một tô khác, đổ bát đường trắng đã chuẩn bị vào rồi trộn đều.
Dùng máy xay sinh tố trộn đều 2 miếng dưa hấu và một nửa chén syrup atiso đỏ. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào tô đựng cùi dưa hấu nhào đường, trộn đều, để khoảng 3 giờ cho cùi dưa thấm đều đường và nước dưa hấu.
Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp cùi dưa vào, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đảo luôn tay cho vỏ dưa không bị cháy. Đảo cho đến khi thấy hỗ hợp nước đường hơi sệt lại, đđường bám đũa thì tắt bếp. Bạn cứ đảo liên tục cho đến khi mứt nguội, đường kết tinh trắng.
Thái hạt lựu vỏ dưa hấu, trộn chung với một chút muối để yên khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Sau đó, bạn đem phần vỏ dưa này trộn cùng với gia vị và các loại rau xanh khác. Để ngon hơn, bạn có thể cho salad vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi dùng.
Bạn có biết vỏ dưa còn rất hữu ích trong việc dưỡng da không? Mỗi khi da bị khô rát, ngứa hoặc có dấu hiệu bị cháy nắng, bạn nên lấy phần cùi dưa hấu để xoa đều lên bề mặt da. Nước và thành phần dưỡng chất trong vỏ dưa sẽ nhanh chóng xoa dịu kích ứng và phục hồi làn da cho bạn.
Ngoài ra, bạn có thể tự làm mặt nạ vỏ dưa hấu tại nhà như sau: gọt bỏ vỏ xanh, lấy cùi trắng xay nhuyễn với một thìa mật ong. Dùng hỗn hợp này đắp mặt từ 20 - 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Phương pháp đưỡng da này phù hợp và an toàn cho mọi loại da.
Bên cạnh những lợi ích thì việc tiêu thụ vỏ dưa cũng có nhiều bất cập, chẳng hạn như:
Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết rõ vỏ dưa hấu có tác dụng gì nhằm tận dụng hiệu quả tránh lãng phí.
[embed-health-tool-bmr]
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/vo-dua-hau-a57060.html