Hướng dẫn cách làm món gà nấu tiêu xanh thơm ngon, bổ dưỡng
Gà nấu tiêu xanh là món ngon bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết để áp dụng vào thực đơn hàng ngày. Các bà nội trợ thường quen thuộc với cách làm gà luộc, gà hấp, gà rang,… mà bỏ qua công thức nấu ăn mới như kết hợp gà với tiêu xanh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các cách chế biến món ăn hấp dẫn này.
Lợi ích món gà nấu tiêu xanh
Gà nấu tiêu là món ăn truyền thống ở nhiều tỉnh thành nước ta, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ngoài hương vị lạ miệng, sự hòa quyện giữa gà và tiêu xanh còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Thịt gà được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ít chất béo và tốt cho sự phát triển thể chất. Với trẻ em, người mới ốm, bà bầu,… đều nên ăn thịt gà để bổ sung dưỡng chất.
Đồng thời, tiêu xanh có tính ấm, vị cay nồng nhưng không quá cay nóng có công hiệu tăng cường khả năng hấp thụ chất. Nếu dùng với liệu lượng phù hợp, tiêu xanh còn tốt cho dạ dày, kìm hãm các vi sinh vật gây hại “mở rộng” phạm vi hoạt động.
Dễ dàng nhận thấy, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ tạo ra món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng, không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.
Hướng dẫn cách chế biến gà nấu tiêu xanh
Bạn đang băn khoăn chưa biết chế biến món gì từ gà và tiêu xanh, chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau.
Cách làm món gà nướng tiêu xanh
Gà nướng tiêu xanh hấp dẫn bởi phần gia vị ướp đậm đà, thịt gà mềm thơm hòa với độ cay nhẹ từ tiêu.
Nguyên liệu
½ con gà (Khoảng 1.2 kg)
400 gram gạo
4 nhánh tiêu xanh
2 quả dưa leo
1 nhánh hành lá
Rau thơm (húng quế/ngò/tía tô)
5 củ hành tím
2 củ tỏi
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê mật ong
1 muỗng cà phê dầu mè
1 muỗng canh dầu hào
Nước mắm, muối
Dụng cụ, thiết bị: Nồi chiên không dầu, nồi cơm điện, bát, thau, rổ,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem gà làm sạch lông (như thịt gà thông thường) rồi chà xát với 2 muỗng muối. Rửa sạch lại với nước, chặt gà thành các khúc vừa ăn.
Rau thơm nhặt bỏ rễ và phần lá hư hỏng, rửa sạch rồi để ra rổ ráo nước.
Dưa chuột đem ngâm với nước muối pha loãng, rửa qua với nước rồi cắt khúc.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, đem rửa sạch.
Bước 2: Ướp gà, nướng với nồi chiên không dầu
Giã nhuyễn hỗn hợp hành tím, tỏi cùng 2 muỗng cà phê muối, 4 nhánh tiêu xanh.
Thêm tiếp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều với nhau. Có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp với khẩu vị riêng.
Dùng hỗn hợp trên ướp gà trong 30 phút.
Sau đó, bọc gà vào giấy bạc, nướng với nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ khoảng 30 phút. Lật mặt ngược lại nướng thêm 20 phút là đạt yêu cầu.
Bước 3: Nấu cơm ăn kèm
Vo 400g gạo với nước, cho gạo vào nồi cơm điện rồi đổ lượng nước phù hợp với loại gạo.
Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào nồi cơm. Chọn chế độ Cook nấu cơm chín.
Lấy cơm ra bát hoặc đĩa, rắc thêm chút hành lá băm cho đẹp mắt.
Bước 4: Thành phẩm
Thưởng thức món gà nướng tiêu xanh giòn ngon, miếng thịt gà mềm nóng hổi với mùi tiêu xanh nức mũi. Ăn kèm cơm, dưa leo, các loại rau thơm cùng nước chấm muối tiêu chanh gia tăng hương vị cho món ăn.
Cách làm món gà hấp tiêu xanh
Nếu đã “ngán” món gà luộc hay sợ mùi chiên rán, gà hấp tiêu chanh là lựa chọn thay thế giúp thực đơn bạn trở nên đa dạng.
Nguyên liệu
1 con gà
50 gram tiêu xanh
Rau răm, hành tím, ớt
Gia vị như đường, muối, tiêu xay,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi làm lông, rửa với nước sạch rồi dùng giấm và muối để khử mùi tanh, hôi.
Tiêu xanh, ớt rửa sạch với nước.
Bước 2: Ướp gà
Gà sau khi để ráo nước đem ướp theo công thức 50g tiêu xanh, 2 quả ớt cùng ít rau răm băm nhỏ. Thêm gia vị như muối, đường, hạt nêm, tiêu xay vào trộn đều với gà.
Ướp tầm 15 phút để gà thấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà
Cho gà vào xưởng hấp, đun lửa lớn cho đến khi nước sôi lên. Tiếp đến, giảm lửa đun thêm 20 phút để đảm bảo gà chín đều, không bị nứt.
Có thể kiểm tra thịt đã chưa bằng cách dùng đũa đâm vào phần đùi xem có nước đỏ chảy ra không.
Bước 4: Thành phẩm
Thưởng thức gà hấp tiêu với từng thớ thịt dai mềm, thơm ngon với vị tiêu cay xen lẫn muối chanh chấm đậm đà.
Cách làm gà nấu pate tiêu xanh
Món ăn với công thức độc đáo này chắc chắn sẽ khiến bạn “thích mê” ngay từ miếng đầu tiên. Với vị béo bùi của khoai, ngọt của thịt hoà với hương thơm ngậy của pate đã đưa gà nấu tiêu xanh pate vào danh sách “Món ngon mỗi tuần”.
Nguyên liệu
0.5 kg thịt gà
100 gram tiêu xanh
2 quả dừa tươi
100 gram pate
2 củ khoai lang
Gừng, tỏi, hành khô
Gia vị gồm hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, nước tương
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi làm sạch, đập dập gừng chà xát để khử tanh. Rửa lại với nước rồi để ráo, chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Ướp gà khoảng 15 phút theo công thức 4 - 5 tép tỏi băm nhuyễn, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh dầu hào, nước tương trộn đều.
Khoai lang đem gọt vỏ, cắt miếng vừa rồi đem ướp với nước muối pha loãng trong 10 phút. Chiên sơ trên bơ sao cho lớp vỏ ngoài săn vàng.
Bước 2: Nấu gà
Phi hành thơm trên bếp rồi đổ gà vào đảo đều, khi thịt săn lại đổ tiếp nước dừa ngập gà. Giảm lửa, thêm gia vị rồi đun thêm ít phút.
Tiếp đến thêm tiêu xanh, khoai lang cùng pate vào nấu chung cho đến khi nước sệt lại.
Bước 3: Thành phẩm
Khi nước cô lại, nếm vừa gia vị rồi múc ra bát là bạn đã hoàn thành món gà nấu pate tiêu hấp dẫn. Ăn kèm với bánh mì, thêm bơ thực vật trước khi nấu (tùy sở thích) sẽ làm hương vị thơm ngậy hơn.
Cách nấu lẩu gà nấu tiêu xanh
Ngoài lẩu thái, lẩu ếch, lẩu hải sản,… “quen mặt” với các tín đồ ẩm thực, lẩu gà tiêu xanh là gợi ý dành cho những ai muốn trải nghiệm sự mới mẻ. Bạn dễ dàng làm tại nhà với cách làm sau:
Nguyên liệu
1 con gà
2 quả dừa
2 củ khoai tây
2 củ cà rốt
2 củ hành tây
4 tép tỏi
10 nhánh tiêu xanh
1 muỗng canh tiêu hạt đen
3 muỗng canh nước mắm
4 muỗng canh dầu ăn
Gia vị (bột ngọt, đường, hạt nêm, muối)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, dùng muối chà xát bề mặt rồi rửa lại với nước nhằm loại bỏ mùi hôi khó chịu. Với phần nội tạng như mề, tim, gan cạo sạch lớp màng đem bóp muối trong 3 - 5 phút. Rửa lại với nước.
Chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Tuốt nhánh tiêu lấy hạt đem rang trên chảo cùng 1 muỗng canh tiêu đen hạt trong 5 phút. Đến khi tiêu dậy mùi đem đổ ra cối, giã dập.
Chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm và phần tiêu đã giã đem trộn đều. Dùng ướp gà trong 20 - 30 phút.
Dùng nồi lớn hoặc chảo, bật bếp thêm dầu ăn, tỏi vào vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà vào xào khoảng 5 - 7 phút để thịt săn lại.
Bước 3: Làm lẩu gà tiêu xanh
Cho nước dừa vào chảo/nồi gà đun sôi, đun thêm khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
Đổ khoai tây, cà rốt đã cắt vào nấu thêm 7 - 10 phút. Cuối cùng, cho hành tây vào đun 5 phút rồi cho tiếp 6 nhánh tiêu xanh vào.
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy, bạn đã hoàn thành nồi lẩu gà tiêu xanh với phần nước dùng thơm ngọt hấp dẫn. Nhúng lẩu các loại rau, nấm và mì gói để thưởng thức nóng hổi trong tiết trời se lạnh này.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách làm dạ dày hầm tiêu xanh
Hướng dẫn cách nấu món ngan sốt tiêu xanh
Áp dụng các cách làm trên để có ngay thực đơn đa dạng, phong phú thay đổi trong tuần. Ngoài ra, hãy tuân thủ những lưu ý sau khi thưởng thức món gà nấu tiêu xanh tại gia.
Những lưu về món gà nấu tiêu xanh
Thực hiện các chú ý sau đây giúp bạn thưởng thức “trọn vẹn” món ngon mà không lo tác dụng phụ không mong muốn.
Những ai không nên ăn món gà nấu tiêu xanh?
Như đã đề cập, dù chứa nhiều dinh dưỡng và được khuyên dùng nhằm bổ sung chất nhưng các đối tượng sau không nên dùng các món ăn từ gà:
Người vừa làm đại phẫu: Thịt gà có thể gây khó tiêu và tạo áp lực lên đường tiêu hoá của người bệnh. Ngoài ra, với người có vết thương hở dễ gây tình trạng ngứa ngáy, sẹo lồi lâu lành.
Người bị sỏi thận: Thịt gà chứa nhiều purin - hoạt chất góp phần tạo ra axit uric gây sỏi thận.
Người bị viêm khớp: Dùng thịt gà có khả năng gây viêm nhiễm và khó chịu cho người có vấn đề về khớp.
Người mắc xơ gan: Do chứa nhiều chất khó tiêu, người gan yếu nếu dùng thịt gà dễ khiến bệnh tình trở nặng, tiêu hoá kém.
Người bị thuỷ đậu: Trong thịt gà chứa arachidonic acid gây viêm nhiễm và tác động tiêu cực đến triệu chứng của bệnh thuỷ đậu.
Tránh sử dụng thịt gà nếu thuộc 1 trong các trường hợp trên và thay thế bằng các loại thực phẩm có dinh dưỡng tương đương như cá, rau xanh, ngũ cốc, các loại hạt,…
Gà nấu tiêu xanh không nên đi kèm thực phẩm gì?
Người dùng nên chú ý không dùng chung gà nấu tiêu với các thực phẩm sau:
Trộn với bắp cải, hành lá sống: Hành lá, bắp cải sống có tính hàn còn thịt gà có tính ôn khi dùng chung dễ gây tình trạng tổn thương khí huyết.
Ăn kèm rau kinh giới: Theo Đông y rau kinh giới có tính cay nóng, dùng chung thịt gà có khả năng làm ù tai, ngứa ngáy, đau đầu, chóng mặt,…
Uống cùng sữa đậu nành: Men protidaza trong sữa đậu nành là loại chất kiềm chế các protein trong thịt gà. Khi dùng chung dễ gây ợ chua, đau bụng, khó tiêu.
Ăn chung cá chép, ba ba, tôm, thịt chó: Kết hợp thịt gà với các thực phẩm có khả năng tạo ra phản ứng hoá học không mong muốn, tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng với nhiều mức độ.
Trên đây là hướng dẫn các cách làm gà nấu tiêu xanh dưới nhiều phương thức khác nhau như nướng, hấp, lẩu,… Hãy lưu lại công thức nấu ăn trên và chú ý các kiêng kỵ khi dùng gà hầm tiêu để thưởng thức món ngon một cách trọn vẹn.