Hướng dẫn cách làm món gà nấu tiêu xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Gà nấu tiêu xanh là món ngon bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết để áp dụng vào thực đơn hàng ngày. Các bà nội trợ thường quen thuộc với cách làm gà luộc, gà hấp, gà rang,… mà bỏ qua công thức nấu ăn mới như kết hợp gà với tiêu xanh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các cách chế biến món ăn hấp dẫn này.

Lợi ích món gà nấu tiêu xanh

Gà nấu tiêu là món ăn truyền thống ở nhiều tỉnh thành nước ta, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ngoài hương vị lạ miệng, sự hòa quyện giữa gà và tiêu xanh còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Thịt gà được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ít chất béo và tốt cho sự phát triển thể chất. Với trẻ em, người mới ốm, bà bầu,… đều nên ăn thịt gà để bổ sung dưỡng chất.

gà nấu tiêu xanh
Thịt gà được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ít chất béo và tốt cho sự phát triển thể chất (Ảnh sưu tầm)

Đồng thời, tiêu xanh có tính ấm, vị cay nồng nhưng không quá cay nóng có công hiệu tăng cường khả năng hấp thụ chất. Nếu dùng với liệu lượng phù hợp, tiêu xanh còn tốt cho dạ dày, kìm hãm các vi sinh vật gây hại “mở rộng” phạm vi hoạt động.

gà nấu tiêu xanh
Tiêu xanh còn tốt cho dạ dày, kìm hãm các vi sinh vật gây hại “mở rộng” phạm vi hoạt động (Ảnh sưu tầm)

Dễ dàng nhận thấy, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ tạo ra món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng, không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.

Hướng dẫn cách chế biến gà nấu tiêu xanh

Bạn đang băn khoăn chưa biết chế biến món gì từ gà và tiêu xanh, chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau.

Cách làm món gà nướng tiêu xanh

Gà nướng tiêu xanh hấp dẫn bởi phần gia vị ướp đậm đà, thịt gà mềm thơm hòa với độ cay nhẹ từ tiêu.

Nguyên liệu

gà nấu tiêu xanh
Nguyên liệu làm gà nướng tiêu: 1.2 kg gà, tiêu xanh, gừng,… (Ảnh sưu tầm)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp gà, nướng với nồi chiên không dầu

Bước 3: Nấu cơm ăn kèm

Bước 4: Thành phẩm

Thưởng thức món gà nướng tiêu xanh giòn ngon, miếng thịt gà mềm nóng hổi với mùi tiêu xanh nức mũi. Ăn kèm cơm, dưa leo, các loại rau thơm cùng nước chấm muối tiêu chanh gia tăng hương vị cho món ăn.

gà nấu tiêu xanh
Thưởng thức món gà nướng tiêu xanh giòn ngon, miếng thịt gà mềm nóng hổi với mùi tiêu xanh nức mũi (Ảnh sưu tầm)

Cách làm món gà hấp tiêu xanh

Nếu đã “ngán” món gà luộc hay sợ mùi chiên rán, gà hấp tiêu chanh là lựa chọn thay thế giúp thực đơn bạn trở nên đa dạng.

gà nấu tiêu xanh
Nếu đã “ngán” món gà luộc hay sợ mùi chiên rán, gà hấp tiêu chanh là lựa chọn thay thế (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp gà

Bước 3: Hấp gà

Bước 4: Thành phẩm

Thưởng thức gà hấp tiêu với từng thớ thịt dai mềm, thơm ngon với vị tiêu cay xen lẫn muối chanh chấm đậm đà.

Cách làm gà nấu pate tiêu xanh

Món ăn với công thức độc đáo này chắc chắn sẽ khiến bạn “thích mê” ngay từ miếng đầu tiên. Với vị béo bùi của khoai, ngọt của thịt hoà với hương thơm ngậy của pate đã đưa gà nấu tiêu xanh pate vào danh sách “Món ngon mỗi tuần”.

Nguyên liệu

gà nấu tiêu xanh
Nguyên liệu làm gà nấu pate tiêu xanh (Ảnh sưu tầm)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu gà

Bước 3: Thành phẩm

Khi nước cô lại, nếm vừa gia vị rồi múc ra bát là bạn đã hoàn thành món gà nấu pate tiêu hấp dẫn. Ăn kèm với bánh mì, thêm bơ thực vật trước khi nấu (tùy sở thích) sẽ làm hương vị thơm ngậy hơn.

gà nấu tiêu xanh
Ăn kèm với bánh mì, thêm bơ thực vật trước khi nấu sẽ làm hương vị thơm ngậy hơn (Ảnh sưu tầm)

Cách nấu lẩu gà nấu tiêu xanh

Ngoài lẩu thái, lẩu ếch, lẩu hải sản,… “quen mặt” với các tín đồ ẩm thực, lẩu gà tiêu xanh là gợi ý dành cho những ai muốn trải nghiệm sự mới mẻ. Bạn dễ dàng làm tại nhà với cách làm sau:

Nguyên liệu

gà nấu tiêu xanh
Dễ dàng làm lẩu gà nấu tiêu tại nhà với cá nguyên liệu: 1 con gà, tiêu xanh, 2 quả dừa, hành tây,… (Ảnh sưu tầm)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp, xào gà

Bước 3: Làm lẩu gà tiêu xanh

Bước 4: Thành phẩm

Như vậy, bạn đã hoàn thành nồi lẩu gà tiêu xanh với phần nước dùng thơm ngọt hấp dẫn. Nhúng lẩu các loại rau, nấm và mì gói để thưởng thức nóng hổi trong tiết trời se lạnh này.

gà nấu tiêu xanh
Nhúng lẩu các loại rau, nấm và mì gói để thưởng thức nóng hổi trong tiết trời se lạnh này (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm:

Áp dụng các cách làm trên để có ngay thực đơn đa dạng, phong phú thay đổi trong tuần. Ngoài ra, hãy tuân thủ những lưu ý sau khi thưởng thức món gà nấu tiêu xanh tại gia.

Những lưu về món gà nấu tiêu xanh

Thực hiện các chú ý sau đây giúp bạn thưởng thức “trọn vẹn” món ngon mà không lo tác dụng phụ không mong muốn.

Những ai không nên ăn món gà nấu tiêu xanh?

Như đã đề cập, dù chứa nhiều dinh dưỡng và được khuyên dùng nhằm bổ sung chất nhưng các đối tượng sau không nên dùng các món ăn từ gà:

Tránh sử dụng thịt gà nếu thuộc 1 trong các trường hợp trên và thay thế bằng các loại thực phẩm có dinh dưỡng tương đương như cá, rau xanh, ngũ cốc, các loại hạt,…

Gà nấu tiêu xanh không nên đi kèm thực phẩm gì?

Người dùng nên chú ý không dùng chung gà nấu tiêu với các thực phẩm sau:

Trên đây là hướng dẫn các cách làm gà nấu tiêu xanh dưới nhiều phương thức khác nhau như nướng, hấp, lẩu,… Hãy lưu lại công thức nấu ăn trên và chú ý các kiêng kỵ khi dùng gà hầm tiêu để thưởng thức món ngon một cách trọn vẹn.

Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/ga-nau-pate-tieu-xanh-a56116.html