Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, cách bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn

1. Cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

Ghẹ là món hải sản không hề rẻ, chắc hẳn bạn sẽ tiếc nuối nếu mua phải những con ghẹ ít thịt, không ngon hay thịt nhão. Cùng tham khảo một số cách dưới đây để có thể chọn lựa được những con ghẹ chất lượng nhất nhé!

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Ghẹ đực

Ghẹ cái

Thời điểm chọn mua

Nên mua ghẹ vào đầu hay cuối tháng âm lịch

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Kiểm tra ghẹ tươi

Kiểm tra ức ghẹ và yếm ghẹ

Nên mua ghẹ xanh

Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,... vì thịt không ngon chút nào cả.

Nên chọn mua loại ghẹ xanh để chế biến

2. Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

Bước sơ chế ghẹ

3. Cách bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã qua sơ chế

Bảo quản ghẹ sống

Đối với ghẹ sống

Đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

Bảo quản ghẹ sống

Đối với ghẹ đã qua sơ chế

Cho ghẹ vào túi ni lông buộc kín hay hộp đậy kín và cho vàongăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

Bảo quản ghẹ đã qua sơ chế

4. Cách khử tanh mùi ghẹ

Để chất lượng món ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng.

2 nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.

Nguyên liệu giúp khử tanh mùi ghẹ

5. Một số món ngon từ ghẹ

Lẩu ghẹ

Lẩu ghẹ là một món ngon từ ghẹ kết hợp với đa dạng những nguyên liệu cùng cách làm khác nhau. Cho ra nồi lẩu thơm ngon đậm đà, ngọt thịt ghẹ và nhiều chất dinh dưỡng.

Lẩu ghẹ chua cay

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me là một món ngon từ ghẹ đặc trưng với màu vàng bắt mắt, nước sốt me chua ngọt thấm đều nhìn rất hấp dẫn.

Ghẹ rang me

Ghẹ xốt tương cay

Những con ghẹ chín đỏ, thấm đượm nước xốt ớt cay cay chắc hẳn sẽ là một món ngon cực bắt từ ghẹ mà các bạn cần lưu lại ngay vào trong thực đơn của gia đình mình nhé!

Món ghẹ xốt tương cay kiểu Hàn

Bánh canh ghẹ miền Trung

Bánh canh ghẹ miền Trung cũng là một món ngon nổi bật từ ghẹ tạo nên hương vị hấp dẫn làm siêu lòng không biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống. Khi ăn, từng sợi bánh canh thơm ngon, nước dùng ghẹ ngọt vị, thịt ghẹ chắc thơm, đậm đà khó cưỡng.

Bánh canh ghẹ miền Trung

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi để làm các món ghẹ ngon trứ danh đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Trên đây là một số thông tin về cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản và khử tanh mùi ghẹ mà Điện máy XANH tổng hợp gửi đến cho bạn thân yêu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa những con ghẹ tươi, ngon, cách sơ chế cũng như bảo quản món hải sản này nhé!

Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/con-ge-a55022.html