Nói đến sầu riêng đối với những người đã từng được thưởng thức có lẽ đa số sẽ có suy nghĩ ước gì có thể ăn thỏa thích loại quả này bởi sự thơm ngon của nó. Với mùi thơm đặc trưng không thể lẫn với loại trái cây nào, vị ngọt đậm, thanh mát, bùi bùi, béo ngậy.
Sầu riêng có rất nhiều loại nhưng không thể nào không nhắc tới giống đặc biệt là sầu riêng Ri6 bởi loại này vị siêu ngon, cơm dày, màu vàng hấp dẫn, hạt lép, độ béo, ngậy rất vừa ăn.
Sầu riêng được mệnh danh là vua của cái loại trái cây nhiệt đới, chúng được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được nhân giống lai tạo để có năng suất và chất lượng cao. Trong số các giống sầu riêng được lai tạo cấy ghép nổi bật nhất phải kể đến giống sầu riêng Ri6.
Cái tên này bắt nguồn từ tên của người đã lai tạo cấy ghép ra nó, đó là ông sáu ri. Giống sầu riêng này được nhân giống và trồng rộng rãi từ đầu những năm 1990, tập chung chủ yếu ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long sau lan dần sang vùng Tây Nguyên.
Đặc điểm nổi bật của giống sầu riêng Ri6 này là năng suất cao và chất lượng trái phải nói là rất ngon. Trước khi lai tạo ra giống này người dân đa số trồng những loại sầu riêng hạt, loại tương đối ngon, nhưng cây ít trái, quả nhỏ chỉ từ 0,8-2kg, hạt to, tỷ lệ cơm ít (~20-25%), và quá trình chăm sóc phức tạp.
Còn đối với giống sầu riêng Ri6 thì nổi bật đó chính là năng suất cao, trái lớn trung bình từ 3-6kg, tỷ lệ cơm nhiều >35%, hạt lép, múi thịt khô ráo, vị ngọt thanh, bùi bùi béo ngậy cực kỳ ngon.
Sầu riêng Ri 6 chứa hàm lượng sắt dồi dào nên góp phần vào việc bổ sung sắt cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu cũng như chống lại các cơn mệt mỏi, khó chịu do thiếu sắt. Đối với những người thường xuyên gặp phải tình trạng lo âu sẽ được cải thiện rất nhiều nếu sử dụng sầu riêng trong khẩu phần ăn một cách liều lượng.
Những khoáng chất như magie, mangan, kali và đồng có tác dụng mạnh mẽ trong việc bảo vệ cơ xương khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, kali cũng giúp làm tăng hiệu quả trong việc hấp thụ của tế bào và từ đó đẩy mạnh việc cung cấp dưỡng chất cho xương.
Cũng giống như nhiều loại trái cây khác, sầu riêng Ri6 cũng chứa nhiều chất xơ tốt cho hoạt động của tiêu hóa nếu dùng đúng cách. Chất xơ có trong sầu riêng sẽ thúc đẩy nhu động ruột, từ đó góp phần giúp hoạt động tiêu hóa của cơ thể trở nên dễ dàng hơn.
Những vitamin như A, C có trong sầu riêng là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Đối với các chị em phụ nữ thì lão hóa sớm trở thành một cơn ác mộng, vì thế các chị em có thể bổ sung các chất chống oxy hóa thông qua sầu riêng.
Nếu biết dùng đúng cách thì những dấu hiệu lão hóa sớm như đồi mồi, rụng tóc, nhăn da, sạm da… sẽ không còn là nỗi lo của các chị em phụ nữ. Nguồn chất chống oxy hóa còn góp phần đẩy lùi các gốc tự do gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như u.n.g t.h.ư.
Ngoài những dưỡng chất như vitamin hay chất xơ… thì trong sầu riêng còn có trytophan, đây được xem là “thần dược” để chống lại những mệt mỏi, đau đầu và cải thiện giấc ngủ rất tuyệt vời. Ăn sầu riêng không chỉ ngon miệng mà chúng còn hỗ trợ rất nhiều đối với sức khỏe của mọi người.
Sầu riêng là một loại trái cây được coi là khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên thì với loại trái cây này cũng cần lưu ý đến một số điều kỵ khi ăn mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý:
Phải thật lưu ý khi ăn sầu riêng chúng ra tuyệt đối không uống sữa bò vì sau khi sử dụng sẽ có cảm giác rất khó chịu, và nếu như không may có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đã từng xảy ra nhiều trường hợp chúng ta nên tuyệt đối tránh. Nếu như lỡ ăn chung 2 loại này thì phải đi rửa ruột ngay.
Rất nhiều người có thói quen ăn trái cây cùng với việc sử dụng Coca. Tuy nhiên chúng ta phải thật sự lưu ý vì trong Coca có chứa caffein khi ăn cùng với sầu riêng sinh ra các loại chất rất độc làm cơ thể bị ngộ độc, nhồi máu cơ tim và có thể dẫn đến tử vong.
Tương tự như Coca khi ăn chung sầu riêng và uống rượu sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, nhồi máu cơ tim và đột quỵ
khi ăn cua và các các loại hải sản có tính lạnh kết hợp với sầu riêng có tính nóng chung với nhau sẽ khiến đau bụng, tiêu chảy và rất hại dạ dày.
Thịt đỏ có thể là thịt chó, thịt bò, thịt dê khi kết hợp với sầu riêng sẽ dấn tới nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch, đường ruột
Vào đúng mùa chính vụ mà được thưởng thức Sầu riêng Ri6 thơm nức mũi, ngon, ngọt, bùi, béo ngậy thì có lẽ đó là một điều vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên thì đối với một số tín đồ sầu riêng mà cơ thể đang bị thừa cân hoặc lo lắng về vấn đề tăng cân thì có nên ăn nhiều sầu riêng hay không ?
Trên thực tế theo một nghiên cứu khoa học trong 100g sầu riêng chứa khoảng 135Kcal. với một trái sầu riêng Ri6 trọng lượng khoảng 4kg thì tỷ lệ cơm ~1,4kg cũng đồng nghĩa với 1 trái sầu riêng sẽ cung cấp khoảng 1800-1900Kcal. Đây đúng là một lượng Calo rất lớn nến thực tế nếu ăn quá nhiều sầu riêng sẽ có nguy cơ tăng cân
Nếu nói như vậy những người béo, thừa cân thì không được ăn sầu riêng hay sao. Thực tế nếu biết cách sử dụng sầu riêng hợp lý thì người ăn sẽ không lo về vấn đề tăng cân đó là:
Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/hinh-anh-sau-rieng-ri6-a54688.html