1 Cách nhóm bếp than nhanh
Nhóm bằng củi dầu
Củi dầu lấy từ lõi cây thông lấy nhựa, hay còn gọi là thông 2 lá. Loại củi này rất dễ bắt lửa nên thường được dùng để dễ dàng nhóm được bếp than nhanh chóng khi làm tiệc ngoài trời hay trong các chuyến dã ngoại.
Cách nhóm khá đơn giản, bạn thực hiện lần lượt các bước sau:
- Bước 1: Bẻ củi dầu thành các khúc nhỏ dài khoảng 1 bàn tay và xếp lên trên tờ giấy báo cho dễ cháy.
- Bước 2: Xếp lần lượt than vào bếp lò, đặt các viên than nhỏ kín ở dưới rồi mới đến viên than to ở trên.
- Bước 3: Mồi lửa vào giấy báo và để cho giấy, củi dầu dẫn lửa cháy tự nhiên đến khi hết, lúc đó than cũng đã được nhóm cháy xong.
Nhóm bằng bếp ga
Nếu có sẵn bếp ga, bạn có thể tận dụng ngay chúng để nhóm bếp than một cách dễ dàng. Cách làm đơn giản như sau:
- Bước 1: Bạn đặt một chiếc vỉ nướng lên trên kiềng bếp ga.
- Bước 2: Xếp một lượng than vừa đủ lên trên vỉ sao cho chúng ở trong phạm vi tiếp cận trực tiếp với ngọn lửa của bếp.
- Bước 3: Bật bếp ga lên và đợi đến khi than được cháy đều thì gắp ra, cho vào bếp nướng.
CLICK xem ngay bếp ga đang giảm giá CỰC HOT!
Tham khảo một số mẫu bếp ga bán chạy nhất tại Điện máy XANH: Lưu ý sau khi đốt than
Tùy vào độ dày mỏng của miếng thịt mà bạn có thể chọn cách xếp than sao phù hợp. Với thịt thái mỏng, bạn nên trải một lớp than đều, có độ dày vừa phải bên dưới bếp lò để lửa được phân bố đều và vừa phải.
Với thịt thái dày, bạn xếp than thành bên cao bên thấp. Khi nướng bạn để thịt ở bên nhiều than trước. Tới khi mặt ngoài của thịt đạt độ chín như mong muốn thì chuyển sang bên ít than và nướng từ từ cho thịt chín kỹ bên trong.
2 Chống dính khi nướng
Khi nướng bằng bếp than, thịt có thể bị dính lên vỉ khiến bạn khó lật mặt trong quá trình chế biến cũng như làm mất thẩm mỹ của món ăn. Để hạn chế điều này, bạn có thể sử dụng dầu ăn để chống dính theo 1 trong 2 cách sau.
- Thêm trực tiếp dầu ăn vào thịt: Nếu thịt đã được ướp với dầu ăn thì chính lớp dầu này sẽ giúp hỗ trợ chống dính cho món thịt nướng của bạn trong quá trình chế biến. Hoặc bạn cũng có thể phết dầu trực tiếp lên các miếng thịt khi nướng để chống dính.
- Phết dầu ăn lên vỉ nướng: Nếu bạn lo ngại việc phết dầu lên thịt sẽ khiến thức ăn nhiều dầu mỡ thì bạn hãy phết một lớp dầu mỏng lên vỉ rồi mới cho thịt lên trên. Lưu ý, chỉ thoa lớp mỏng, tránh cho quá nhiều vì dầu có thể khiến lửa bốc lên và làm cháy thịt.
CLICK xem ngay vỉ, thùng nướng đang giảm giá CỰC HOT!
3 Lưu ý để ướp thịt không bị cháy
Trong quá trình ướp thịt, bạn cần tránh sử dụng các loại nguyên liệu sau để hạn chế tình trạng thịt bị cháy khi nướng:
- Không sử dụng đường: Nhiều người có thói quen ướp thịt nướng với đường để thịt được mềm và ngọt hơn. Tuy nhiên chính điều này lại khiến cho thịt càng dễ bị cháy khét khi nướng cũng như làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt.
- Không ướp bằng các gói gia vị có sẵn: Đa phần các gói gia vị ướp thịt được bày bán sẵn đều có chứa một lượng đường fructose lớn và dễ bị cháy khi nướng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
4 Kiểm tra độ nóng trước khi nướng
Để thịt được chín kỹ từ trong ra ngoài, không bị hiện tượng quá sống hay bị khét, bạn nên duy trì nhiệt độ bếp ở mức vừa phải. Do vậy, trước khi cho thịt lên nướng, bạn có thể kiểm tra độ nóng của bếp bằng một mẹo nhỏ sau:
Hơ lòng bàn tay của bạn phía trên ngọn lửa sao cho ngang với vị trí sẽ đặt thịt nướng. Nếu bạn giữ tay được ở đó trong 2 giây là lửa nóng, 3 - 4 giây là lửa hơi nóng và 4 - 5 giây là lửa vừa.
5 Điều chỉnh độ nóng
Than đang quá nóng
Khi thấy than đang quá nóng và có thể gây cháy thịt, bạn có thể giảm bớt nhiệt độ bằng các cách sau:
- Dùng dụng cụ gắp than để rút bớt than đang cháy ra bên ngoài.
- Vẩy một chút nước lạnh lên bề mặt than để than nguội bớt. Lưu ý, bạn cần nhắc vỉ nướng ra trước khi vẩy nước để tránh nước dính vào phần thịt đang nướng chín.
- Kê cao vỉ nướng lên để thịt tránh tiếp xúc gần với than. Lưu ý, luôn sử dụng bao tay hoặc đồ lót nồi trong lúc cầm nắm vỉ nướng để tránh bị bỏng.
- Khi thấy bếp than bị bắt lửa thì lập tức gắp thịt hoặc nhấc vỉ thịt ra khỏi bếp để tránh lửa lớn làm cháy thịt và rắc một chút nước lạnh lên than để dập bớt lửa.
Than không đủ nóng
Trong trường hợp than không đủ độ nóng, bạn có thể tăng nhiệt độ cho bếp than bằng các cách sau:
- Hạ thấp vỉ nướng xuống để thịt tiếp xúc gần hơn với nguồn nhiệt.
- Cho thêm than vào bếp. Lưu ý, nên nhóm cháy than trước khi thêm vào bếp lò để tránh khói than ám mùi lên thực phẩm.
- Sử dụng quạt để làm than cháy mạnh và ổn định hơn. Bạn nên để quạt cách bếp than một khoảng cách vừa phải và không để sức gió quá lớn sẽ dễ khiến tro bụi bay lên bám vào thức ăn.
Như vậy Điện máy XANH vừa gợi ý cho bạn chi tiết cách nướng thịt ngon bằng bếp than từ việc nhóm bếp, ướp thịt tới việc kiểm tra và điều chỉnh độ nóng của bếp trong quá trình nướng. Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn thành công chế biến món thịt nướng thơm ngon.