Rau cải cúc: Bật mí ngay công dụng chữa bệnh có thể bạn chưa biết

Rau cải cúc là một loại rau vô cùng quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Xào, luộc, nấu canh,... Loại rau này rất lành tính nên phù hợp với mọi lứa tuổi. Không chỉ ngon, rau cải cúc còn là một vị thuốc trị bệnh hiệu nghiệm mà bạn không thể bỏ qua!

Đặc điểm của rau cải cúc

Rau cải cúc hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Rau cúc, đồng hao, rau cúc tần ô,... Đây là loại cây có thân mọc thẳng, nhẵn, có chiều cao từ 50 - 80cm. Lá cây ôm vào thân, phiến lá xẻ như hình lông chim, ngọn lá nở rộng và có răng cưa. Hoa cải cúc có màu vàng, mọc ở đầu cành.

Cải cúc có thể được phân biệt với các loại rau khác bằng mùi thơm đặc biệt, vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát. Không chỉ ngon, rau còn chứa đến 5.57% carbohydrate, 1.85% protein, 0.43% chất béo. Ngoài ra, nó cũng là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin A, B, C,... cùng nhiều loại khoáng chất khác.

Bật mí ngay công dụng chữa bệnh của rau cải cúc - Bạn đã biết chưa? 1Rau cải cúc có vị ngọt, tính mát, mùi hăng nhẹ

Rau cải cúc có tác dụng gì?

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, ăn nhiều rau cải cúc giúp phòng tránh bệnh cảm cúm vào mùa lạnh, cũng như giữ ấm cơ thể rất tốt. Không những vậy, với hàng loạt các thành phần quan trọng như: Tinh dầu, axit amin, protid, glucid, lipid, vitamin A, B, C,..., rau cải cúc đem lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Cụ thể:

Tiêu sưng, lợi tiểu

Rau cải cúc có nồng độ axit amin, chất béo, protein, natri và kali rất cao nên có khả năng kiểm soát sự trao đổi chất bên trong cơ thể. Nó giúp bệnh nhân loại bỏ phù nề và kích thích lợi tiểu.

Hỗ trợ an thần

Với những người thường xuyên lo âu, căng thẳng, cải cúc chính là liều thuốc hữu hiệu nhờ hàm lượng vitamin, axit amin, carotenoid dồi dào. Vì vậy, ăn cải cúc hàng ngày giúp người bệnh làm dịu các dây thần kinh não và ổn định cảm xúc. Từ đó, có tác dụng phòng ngừa hiệu quả căn bệnh Alzheimer.

Hạ huyết áp

Trong cải cúc có chất kiềm mật và chất diệp lục. Đây là những hợp chất quan trọng, tham gia trực tiếp vào quá trình điều chỉnh huyết áp, bổ não, giúp làm giảm cholesterol máu.

Cải thiện táo bón

Các chất trong rau cải cúc rất dễ bay hơi, kết hợp với hàm lượng chất xơ cao có khả năng thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột. Nhờ đó, loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, mang lại tác dụng cải thiện tình trạng táo bón chỉ trong thời gian ngắn.

Bật mí ngay công dụng chữa bệnh của rau cải cúc - Bạn đã biết chưa? 2Hàm lượng chất xơ cao trong rau cải cúc giúp cải thiện tình trạng táo bón

Trẻ hóa làn da

Rau cải cúc là món ăn được phái đẹp vô cùng yêu thích bởi nó có thể làm tăng sự đàn hồi cho da. Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau sẽ cải thiện khả năng tái sinh tế bào mới của làn da. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn cải cúc thường xuyên sẽ mang lại cho bạn làn da trắng mịn, mềm mại hơn rõ rệt.

Thanh phổi tiêu đờm

Thành phần vitamin A trong cải cúc có tác dụng phòng chống các bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Chỉ cần ngửi hương thơm của rau cải cúc, tình trạng hen suyễn đã có thể giảm thiểu một cách hiệu quả.

Các bài thuốc chữa bệnh từ rau cải cúc

Đông y cho rằng, rau cải cúc có công dụng chữa trị ho lâu ngày, làm tán phong nhiệt, chữa đau mắt và các căn bệnh khác như: Viêm họng, viêm phế quản,... Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ rau cải cúc mà bạn không thể bỏ qua:

Trị cảm cúm

Các bước thực hiện như sau:

Mỗi tuần, bạn cần ăn từ 2 - 3 lần để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Bật mí ngay công dụng chữa bệnh của rau cải cúc - Bạn đã biết chưa? 3Một trong những tác dụng đặc trưng của rau cải cúc là trị cảm cúm

Chữa ho dai dẳng

Các bước thực hiện như sau:

Tốt nhất, bạn nên ăn ngay khi canh còn nóng, duy trì liên tục trong 3 - 4 ngày, mỗi ngày ăn 1 lần.

Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu

Các bước thực hiện như sau:

Liệu trình chữa bệnh hoa mắt và lợi tiểu bằng các món ăn từ rau cải cúc sẽ kéo dài trong 10 ngày.

Chữa ho ở trẻ em

Các bước thực hiện như sau:

Bạn cũng cần lưu ý rằng bài thuốc này không phù hợp với trẻ em dưới 1 tuổi.

Bật mí ngay công dụng chữa bệnh của rau cải cúc - Bạn đã biết chưa? 4Rau cải cúc khi chưng với mật ong hỗ trợ chữa ho hiệu quả

Trị đau đầu

Các bước thực hiện như sau:

Nếu không có cải cúc tươi, bạn có thể sử dụng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau:

Hạ huyết áp, trị rối loạn tiêu hóa

Nhờ tính mát, vị tê, không độc lại có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, kết hợp với các chất kiềm mật nên cải cúc có tác dụng hạ huyết áp, bổ não rất tốt. Để cải thiện tình trạng cao huyết áp và trị rối loạn tiêu hóa, bạn có thể ăn sống cải cúc, hoặc nấu thành nhiều món ăn hàng ngày như: Canh cải cúc nấu thịt hoặc tôm, cải cúc trộn salad, canh cải cúc rong biển, dùng chung với lẩu,...

Tuy nhiên, những người mắc chứng lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy thì nên hạn chế ăn cải cúc để tránh các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bật mí ngay công dụng chữa bệnh của rau cải cúc - Bạn đã biết chưa? 5Bạn nên ăn rau cải cúc luộc thường xuyên để ổn định huyết áp

Trên đây là công dụng của rau cải cúc đối với sức khỏe, cũng như các bài thuốc dân gian từ loại rau này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể đa dạng hóa các bữa ăn hàng ngày với rau cải cúc để nâng cao sức khỏe toàn diện cho cả gia đình trong mùa lạnh này nhé!

Xem thêm: Rau diếp thơm có tác dụng gì?

Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/cay-cai-cuc-a42590.html