Món thịt kho truyền thống đã luôn là món ăn rất đưa cơm của người Việt, vậy nếu kho chung với tôm thì sao nhỉ? Hãy cùng VinID vào bếp và trổ tài với công thức cách làm thịt kho tôm siêu ngon sau nhé.
1. Thịt kho tôm nước dừa mặn ngọt
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ: 500 - 600g
Tôm tươi: 500g
Nước mắm: 4 - 5 muỗng canh
Hạt nêm: 2 - 3 muỗng canh
Bột ngọt: 2 muỗng canh
Muối: 1 muỗng canh
Đường: 2 - 3 muỗng canh
Nước dừa: 110ml
Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
Hành tím: 3 - 4 củ
Tiêu: càng nhiều càng ngon
Ớt: 2 trái
1.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu
Thịt ba chỉ cần được làm sạch trước khi nấu. Bạn có thể dùng muối trắng xoa đều xung quanh miếng thịt trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Sau đó chuẩn bị một nồi nước sôi và chần thịt qua 1 lần, như vậy những vi khuẩn cũng như mùi hôi sẽ biến mất, thịt sẽ thơm ngon hơn.
Tôm chỉ cần rửa sạch với nước muối, không cần qua lần nước sôi. Sau khi rửa sạch bạn lấy phần chỉ đen trong tôm ra bỏ đi là xong.
Ướp tôm và thịt cùng với các nguyên liệu sau trong 30 phút:
2 muỗng nước mắm
2 muỗng hạt nêm
2 muỗng bột ngọt
Tiêu
Hành tím băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ.
1.3 Cách kho thịt và tôm
Thắng nước màu
Dùng đường để thắng nước màu, cho một muỗng đường vào chảo và bật lửa vừa.
Đảo liên tục cho đến khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho một ít nước lọc vào, khuấy đều là hoàn thành phần nước màu.
Kho thịt và tôm
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã xắt nhỏ. Cho thịt vào rang cùng nước màu, đảo đều đến khi thịt săn lại. Để thịt ra chén riêng.
Cho tôm vào cùng với một ít nước màu, khi tôm đã săn lại thì cho phần thịt đã xào vào đảo đều tay. Cho nước dừa vào, để mức lửa nhỏ và kho đến khi nước dừa hoà quyện và sệt lại là được. Nếu thích ăn cay có thể cắt ớt kho chung.
Rắc một ít hành lá lên trên và thưởng thức nào.
2. Thịt kho tôm trứng bùi béo
2.1 Chuẩn bị
Thịt ba chỉ: 500 - 600g
Tôm tươi: 500g
Trứng cút: 7 - 10 quả
Nước mắm: 4 - 5 muỗng canh
Hạt nêm: 2 - 3 muỗng canh
Bột ngọt: 2 muỗng canh
Muối: 1 muỗng canh
Đường: 2 - 3 muỗng canh
Nước dừa: 150ml
Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
Hành tím: 5 củ
Tiêu: 3 muỗng canh
Ớt: 2 trái
2.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu
Tôm lột sạch vỏ, lấy kéo cắt phần râu tôm bỏ đi, lấy chỉ tôm ra ngoài bỏ và rửa sạch phần thịt tôm còn lại.
Chuẩn bị một chậu nước sạch, lần lượt cho muối và giấm vào và cuối cùng là thịt heo. Dùng tay rửa kỹ từng miếng thịt sau đó rửa lại với nước sạch.
Hành lá xắt nhỏ, hành tím băm nhỏ.
Ướp tôm và thịt cùng với các nguyên liệu sau trong 30 - 40 phút:
2 muỗng nước mắm
2 muỗng hạt nêm
2 muỗng bột ngọt
Tiêu
2.3 Cách kho
Luộc trứng cút
Chuẩn bị một nồi nước và bỏ trứng vào luộc tầm 5 phút tính từ khi nước sôi, sau đó vớt trứng để vào tô nước lạnh.
Làm nước màu
Dùng đường để thắng nước màu, cho một muỗng đường vào chảo và bật lửa vừa.
Đảo liên tục cho đến khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho một ít nước lọc vào, khuấy đều là hoàn thành.
Kho thịt cùng với tôm và trứng
Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã được xắt nhỏ. Cho thịt vào xào cùng với nước màu, đảo đều tay đến khi thịt săn lại, để ra một chén riêng.
Tiếp tục cho phần tôm đã chuẩn bị vào đảo đều, tôm rất nhanh chín nên chỉ cần xào khoảng 3 phút thì cho phần thịt và trứng vào chung. Cho nước dừa vào để khoảng 20 phút cho thịt, tôm mềm.
Cắt thêm ớt vào, rắc chút hành lá lên là xong.
3. Thịt kho tôm khô dai ngon ngấm vị
3.1 Cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ: 500gr
Tôm khô: 200gr
Dầu hào: 3 muỗng
Tỏi: 3 - 5 tép băm nhỏ
Hành tím: 4 củ băm nhỏ
Hạt nêm: 2 muỗng
Nước mắm: 2 muỗng
Dầu ăn: 3 muỗng
Muối: 1 - 2 muỗng
Đường: 2 muỗng
Tiêu xay: 3 muỗng
Bột ngọt: 1 muỗng
3.2 Sơ chế tôm và thịt heo
Thịt ba chỉ khi mua về cần khử mùi hôi và làm sạch thịt. Dùng muối hột chà xung quanh miếng thịt khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tôm khô rửa sạch, sau đó ngâm trong chén nước khoảng 1 tiếng để tôm nở mềm. Khi tôm đã nở thì vớt ra để ráo nước.
Ướp thịt với các nguyên liệu sau và trộn đều, để khoảng 30 phút:
Hạt nêm
Muối
Bột ngọt
Nước mắm
1 muỗng tỏi băm
1 muỗng hành tím
Tiêu
3.3 Cách kho thịt với tôm khô
Cho 2 muỗng đường vào chảo để làm nước màu. Đảo đều tay đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì cho một ít nước lọc vào hoà quyện là xong.
Cho một ít dầu vào chảo, lần lượt cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho thịt cùng với phần nước màu đảo đều tay, đến khi thịt săn lại thì cho tôm khô vào.
Cắt thêm ớt và rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.
VinID đã mang đến những bí quyết cách làm thịt kho tôm hấp dẫn. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Vinmart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon thực hiện món ăn này nhé!