Gạo nếp là gì? Gạo tẻ là gì? Cách phân biệt gạo nếp, gạo tẻ

1 Gạo nếp

Gạo nếp là gì?

Gạo nếp, một số nơi gọi là gạo sáp, là loại gạo hạt ngắn rất phổ biến ở châu Á. Đặc biệt khi nấu, gạo có tính chất dính. Gạo nếp được thu hoạch từ lúa nếp. Lào là quốc gia trồng nhiều loại gạo này với sản lượng gạo đến 85%.

Gạo nếp có mấy loại

Gạo nếp có mấy loại?

Tại Việt Nam có rất nhiều loại gạo nếp, một trong số chúng còn là đặc sản như nếp cái hoa vàng. Loại nếp này chủ yếu xuất hiện ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Ngoài nếp cái hoa vàng, còn có nếp Tú Lệ, đây được xem như đặc sản của tỉnh Yên Bái. Nếp có hình tròn đầy, màu trắng, ăn rất lâu ngán và sở hữu hương vị đậm đà.

Và một đặc sản gạo nếp nữa chính là nếp ngỗng với hạt gạo dài và có mùi thơm nhẹ, thường được trồng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Cách chọn gạo nếp

Cách chọn gạo nếp

Để đảm bảo chất lượng của các món ăn làm từ gạo nếp, bạn cần phải biết cách chọn gạo nếp chuẩn như sau:

Gạo nếp dùng để làm gì?

Gạo nếp dùng để làm gì?

Gạo nếp có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng, từ các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, hay những món ăn thông dụng hàng ngày như món xôi, món chè,...

Ngoài ra, gạo nếp còn là nguyên liệu chính để cất rượu nếp, ngâm rượu cần,...

Gạo tẻ là gì?

Tham khảo qua một số công thức chế biến món ăn cùng với gạo nếp mà Điện máy XANH đã sưu tầm được để thực hiện chiêu đãi cả nhà mình nhé!

2 Gạo tẻ

Gạo tẻ là gì?

Gạo tẻ là loại gạo có mức độ phổ biến rộng rãi, là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Loại gạo này được dùng để nấu cơm, món cháo và một số món bánh.

Khác với gạo nếp, gạo tẻ có hình dáng dài, nhỏ hơn và có màu trắng đục.

Gạo tẻ có mấy loại?

Gạo tẻ có mấy loại?

Số lượng loại gạo tẻ thì có rất nhiều, chúng khác nhau về độ nở, độ dẻo, vị ngọt khi ăn. Có thể liệt kê một số như gạo Thơm Thái, gạo Tám Xoan,...

Đặc biệt có gạo ST25, một loại gạo "cực phẩm" với hạt cơm khô ráo, dẻo và thơm, khi để nguội cũng không bị khô cứng.

Cách chọn gạo tẻ

Cách chọn gạo tẻ

Để có thể nấu được cơm bằng gạo tẻ ngon, bạn cần lưu ý những cách sau:

Gạo tẻ dùng để làm gì?

Gạo tẻ dùng để làm gì?

Như đã nói, gạo tẻ có trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt, gạo có thể chế biến đa dạng các món như cơm trắng hay cháo.

Biến tấu một tí với rong biển, bạn sẽ có kimbap, hay bột gạo có thể làm ra sợi phở, bún, miến,...

Gạo nếp là gì? Gạo tẻ là gì? Cách phân biệt gạo nếp, gạo tẻ

Bạn có thể tham khảo qua một số công thức nấu ăn với gạo tẻ mà Điện máy XANH giới thiệu để chiêu đãi cả nhà nhé!

3 Cách phân biệt gạo nếp, gạo tẻ

Tiêu chí Gạo nếp Gạo tẻ Độ dẻo Dẻo, độ kết dính cao Độ dẻo vừa, ít kết dính Hương vị Ngọt bùi Ngọt bùi Lượng calo trong 100gr 344 kcal 350 kcal Màu sắc Màu trắng sữa giống sáp Màu trắng đục hơi trong Hình dáng Hạt dài, hoặc hạt ngắn tương đối tròn trịa Hạt dài và nhỏ hơn Tính nở khi nấu Nở kém khi nấu Độ nở hạt cao

CLICK xem ngay nồi cơm điện đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi cơm điện nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về gạo nếp là gì? Gạo tẻ là gì? Tác dụng cũng như cách phân biệt gạo nếp, gạo tẻ cực đơn giản. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo của chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/cac-loai-gao-nep-a36734.html