Hướng dẫn sơ chế cá lăng không bị tanh giữ nguyên chất dinh dưỡng

Là một món ngon khó cưỡng, cá lăng luôn gây thương nhớ rất nhiều vị khách khi một lần được thưởng thức loại thực phẩm này. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế cá lăng này sao cho sạch, không bị tanh mà lại giữ nguyên chất dinh dưỡng, làm cho bữa ăn thêm thơm ngon tròn vị.

Nếu bạn chưa biết, hãy ghé ngay “Món ngon” của Cá Hoàng Gia để cập nhật những thông tin mới nhất về ẩm thực và mẹo hay khi làm bếp với các món thủy hải sản tươi sống.

1. Sơ chế cá lăng

Vốn dĩ là loài cá có chất lượng thịt thơm ngon, vị ngọt khó cưỡng nhưng để chế biến được cá lăng thành những món ngon bạn cần phải thực hiện những bước dưới đây:

Dùng vật nặng để đập cá

Bạn có thể dùng chày hoặc dùng vật nặng để đập cá cho cá không còn vùng vẫy trước khi tiến hành làm sạch cá. Nên chọn vị trí giao nhau giữ đầu và lưng cá để đập sẽ khiến cá không vẫy hoặc nhảy lung tung.

Đập đầu cá lăng
Đập đầu cá lăng

Cắt vây cá, đuôi cá và 4 ngạnh ở phần đầu của cá lăng

Công đoạn này các bạn có thể sử dụng kéo hoặc dao có đầu nhọn để làm sạch phần đầu cá. Trước tiên, sử dụng kéo cắt phần vây đuôi, vây hai bên bụng và cắt một đường hai bên miệng của cá và loại bỏ phần ngạnh.

Cắt vây, ngạnh và râu cá lăng

Lưu ý: Khi sơ chế món cá lăng, các bạn cần phải thực hiện thao tác cắt bỏ râu và ngạnh của cá lăng để món ăn được ngon hơn, dễ dàng trong suốt quá trình thưởng thức món cá.

Loại bỏ phần ruột cá lăng

Sau khi cắt râu và ngạnh cá, bạn dùng tay vạch nhẹ bung cá và lôi hết phần ruột phía bên trong ra. Phần này rất dễ thao tác bởi các bộ phận trong ruột cá sẽ liền với nhau và tạo thành một khối.

Loại bỏ phần ruột cá

Lưu ý nhỏ là các bạn nên lôi hết phần ruột cá để tránh sót sẽ làm cho món ăn không còn hấp dẫn. Ngài ra, nếu bạn thấy phần ruột cá có mỡ, hãy giữ chúng lại để chế biến nhé. Trong mỡ cá có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Loại bỏ mang cá

Tiếp tục sử dụng kéo để lách vào phần mang cá và loại bỏ hết bộ phận này ra khỏi con cá. Đồng thời, các bạn cũng cần làm sạch cả những khu vực có màu đỏ thẫm để khi ăn cá sẽ không bị tanh, món cá bạn sắp chế biến sẽ có thành phẩm tươi ngon, hấp dẫn hơn.

Loại bỏ mang cá

Rửa sạch cá

Bạn nên đặt cá dưới vòi nước chảy liên tục để làm sạch cá, rửa hết phần da nhớt và phần bụng cá. Để bớt độ nhớt và làm cá sạch hơn, bạn nên dùng một chút muốt để chà sát lên cá trước khi thực hiện công đoạn rửa cá.

Rửa cá dưới vòi nước chảy để làm sạch cá
Rửa cá dưới vòi nước chảy để làm sạch cá

2. Cách khử mùi cá lăng

Cách đơn giản nhất để khử mùi tanh khi sơ chế cá lăng đó là sửa sạch với nước và ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo rồi mới đem chúng đi chế biến.

Ngoài nước muối, các bạn có thể sử dụng nước vo gạo, nước chanh loãng hoặc thả vào nước ngâm một vài lát gừng cũng giúp khử mùi tanh của cá lăng một cách hiệu quả.

Những mẹo để sơ chế cá lăng không bị tanh

Một mẹo hay để các bạn có thể làm sạch phần nhớt cá đó là sử dụng nước nóng. Bạn nên chuẩn bị một nồi nước nóng khoảng 60 - 70 độ C. Cá lăng tươi sống sau khi đã được làm sạch, rửa hết phần máu cá thì dùng nước nóng rưới nhẹ lên bề mặt cá, giữ lại trong vòng 15 phút.

Sau đó dùng dao cạo sạch phần nhớt trắng bám ngoài da cá. Cuối cùng các bạn dùng nước sạch rửa lại cá từ 2 - 3 lần là có thể đem cá đi chế biến.

Việc sơ chế cá lăng chỉ đập chết rồi cắt khúc sẽ không thể làm sạch được nhớt hoặc mùi tanh của cá. Vì vậy, các bạn nên sử dụng những mẹo nhỏ trên đây của chúng tôi để có thể chế biến những món ngon với cá lăng.

Tại Cá Hoàng Gia, khi quý khách mua các loại thủy hải sản có tại cửa hàng của chúng tôi sẽ luôn được hỗ trợ sơ chế miễn phí.

Liên hệ ngay với chúng tôi - Cá Hoàng Gia - Cơ sở 1: 192 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội hoặc tại cơ sở 2: Chợ cá đầu mối Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline số 0924.9999.22 khi các bạn có nhu cầu mua và sử dụng các loại thủy hải sản tươi sống.

Link nội dung: https://khoaqhqt.edu.vn/cach-lam-ca-lang-a35978.html