POP3, IMAP, Exchange Là Gì? Ưu Và Nhược điểm Của Từng Giao Thức?

Hướng dẫn cài đặt Outlook 2016 và một số mẹo sử dụng Outlook

Hướng dẫn cài đặt Outlook 2016 và một số mẹo sử dụng Outlook

Nếu bạn là người dùng email thông thường, các thuật ngữ POP3, IMAP, Exchange hoặc SMTP có thể không quen thuộc. Nhưng bạn có hiểu sự khác biệt giữa hai giao thức này và tác động của mỗi giao thức đối với tài khoản email của bạn không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn POP3, IMAP và Exchange là gì. Ưu và nhược điểm của từng giao thức. Và từ đó, bạn có thể chọn giao thức mà email sẽ sử dụng phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn chỉ gửi và nhận email từ một trình duyệt web (Chrome, Firefox…) thì có lẽ bạn không cần quan tâm nhiều đến POP3 hay IMAP. Nhưng nếu bạn là quản trị viên Máy chủ Thư hoặc gửi/nhận thư từ các ứng dụng email khách (chẳng hạn như Outlook, Thunderbird, Eudora GNUMail, Windows Mail hoặc Mac Mail), thì bạn chắc chắn cần định cấu hình các cài đặt này khi nhập thông tin tài khoản email của mình.

POP (Post Office Protocol) và IMAP (Internet Message Access Protocol) là hai giao thức nhận thư điện tử trong môi trường mạng (LAN, WAN, Internet). Cả hai giao thức này đều được sử dụng rộng rãi để nhận email mọi lúc, mọi nơi. Microsoft Exchange, MAPI và Exchange Active Sync là các sản phẩm/giao thức riêng của Microsoft tương tự như IMAP nhưng bổ sung thêm các tính năng nâng cao (thường được sử dụng trong doanh nghiệp).

Trên thực tế, khi bạn sử dụng các dịch vụ thư điện tử như Hotmail, Outlook, Gmail (G Suite), Yahoo mail, v.v., bạn sẽ truy cập các dịch vụ này trên web, thực hiện quản trị, duyệt thư, gửi thư, tất cả các thao tác có đã được thực hiện. web được gọi là Webmail. Khi bạn sử dụng các dịch vụ email thông qua các phần mềm hỗ trợ duyệt email cài đặt trên máy tính như Microsoft Outlook, Mozilla Thunderbird,… thì nó sẽ được gọi là Email Client. Ví dụ: khi bạn đăng ký Gmail, bạn phải sử dụng trình duyệt như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox để truy cập Gmail để gửi và nhận email.

Tham Khảo Thêm:  Nghị Quyết 29/NQ-TW Về đổi Mới Căn Bản Toàn Diện Giáo Dục

Về cơ bản, Email Client và Webmail đều phục vụ mục đích duyệt email, chỉ khác nhau về cách truy cập và truy cập. Với Webmail, mọi thao tác sẽ diễn ra trên trình duyệt và trực tiếp trên dịch vụ email đó. Còn với phần Email client, bạn sẽ quét mail bằng phần mềm cài đặt trên máy tính, sử dụng các giao thức kết nối email như POP3, IMAP, e-mail, v.v.

POP3 là viết tắt của Giao thức Bưu điện phiên bản 3, một giao thức lớp ứng dụng được sử dụng để nhận email từ máy chủ thư qua kết nối TCP/IP. POP3 được sử dụng để kết nối với máy chủ email và gửi email. để tải email xuống máy tính cá nhân bằng ứng dụng email như Outlook, Thunderbird, Windows Mail, Mac Mail, v.v.

POP là một giao thức gửi thư có lịch sử lâu đời. Nó được sinh ra từ các máy tính bị giới hạn bởi tốc độ và băng thông, vì vậy các kỹ sư đã tạo ra POP nhằm cố gắng làm cho việc sao chép email để đọc ngoại tuyến và sau đó xóa các email đó khỏi máy chủ từ xa trở nên đơn giản nhất có thể.

Phiên bản đầu tiên của POP được phát hành vào năm 1984, bản nâng cấp lên POP2 vào năm 1985. POP3 là phiên bản hiện tại của giao thức này và nó vẫn là một trong những giao thức phổ biến nhất. Vì POP3 tạo bản sao của email và xóa bản gốc trên máy chủ nên email Tóm lại, POP3 là giao thức một chiều.

POP hoạt động như thế nào?

Theo mặc định, cổng POP3 là:

Nhược điểm của POP3:

Bất cứ khi nào bạn nhận được email, POP sẽ tải email đó xuống thiết bị cục bộ của bạn (và xóa email trên máy chủ theo mặc định), vì vậy bạn sẽ không thể sử dụng nhiều thiết bị để quản lý cùng một tài khoản email bằng giao thức POP. Tuy nhiên, bạn có thể cấu hình ứng dụng email để POP3 không xóa các email trên máy chủ mà chỉ “masks as read” – đánh dấu các email đó là đã đọc.

Tham Khảo Thêm:  Tải Mẫu Biên Bản Nghiệm Thu Thiết Kế Xây Dựng Công Trình

Ưu điểm của POP3:

IMAP là viết tắt của Giao thức truy cập thư Internet, là một giao thức chuẩn Internet được các ứng dụng email khách sử dụng để truy xuất thư email từ máy chủ thư qua kết nối TCP/IP. IMAP được tạo ra vào năm 1986, nhưng nó vẫn phù hợp với công nghệ ngày nay. Ý tưởng đằng sau điều này là thay vì người dùng bị ràng buộc với ứng dụng email, người dùng có thể kiểm tra thư trực tiếp trên đám mây Internet từ bất kỳ thiết bị hoặc ứng dụng nào.

Sự khác biệt chính giữa hai giao thức này là IMAP4 cho phép truy cập thư trên máy chủ và không tải xuống máy tính cục bộ, không giống như POP3, POP3 tải thư xuống máy tính cục bộ (lưu ý rằng cũng có tùy chọn sao chép vào máy chủ). POP3 chỉ tải thư từ một hộp thư (Inbox), mặc dù có thể tạo các thư mục cục bộ khác, trong khi IMAP4 cho phép truy cập vào tất cả các thư mục hộp thư trên máy chủ.

Vì IMAP không tải email xuống máy tính cục bộ nên IMAP cho phép người dùng truy cập nhiều tài khoản email. Tóm lại, IMAP là một kênh giao tiếp hai chiều, những thay đổi trong mail client sẽ được chuyển đến server. Giao thức này sau đó đã được phổ biến rộng rãi bởi nhà cung cấp thư lớn nhất thế giới, khuyến nghị sử dụng Gmail thay vì POP3.

IMAP hoạt động như thế nào?

Theo mặc định, cổng IMAP là:

Nhược điểm của IMAP:

Vì IMAP lưu trữ thư trên máy chủ thư nên dung lượng hộp thư của bạn sẽ bị giới hạn bởi nhà cung cấp dịch vụ thư của bạn. Nếu bạn có nhiều email cần lưu trữ, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi gửi và nhận thư khi hộp thư đầy. Nhiều người giải quyết vấn đề này bằng cách sao chép email đó. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Gmail với một tên miền và vượt quá giới hạn bộ nhớ mặc định là 15 GB/tài khoản, bạn có thể mua thêm dung lượng tài khoản với giá từ 700.000 mỗi năm.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng IMAP, bạn phải có kết nối Internet để truy cập email.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn In 2 Trang Trên 1 Mặt Giấy A4, Cách In 2 Trang Trên 1 Mặt Giấy A4

Ưu điểm của IMAP:

Microsoft bắt đầu phát triển MAPI (đôi khi được gọi là API nhắn tin) không lâu sau khi IMAP và POP được giới thiệu. Nói một cách đơn giản, MAPI là một giao thức cho phép các ứng dụng và ứng dụng email giao tiếp thông qua máy chủ Microsoft Exchange với chức năng khá giống với IMAP, nó có thể đồng bộ hóa email, danh bạ, lịch và các tính năng khác với các ứng dụng hoặc ứng dụng email cụ thể: Tính năng này được gọi là Exchange ActiveSync.

Tùy thuộc vào loại thiết bị, điện thoại hoặc chương trình bạn sử dụng, công nghệ này được gọi là một trong ba sản phẩm của Microsoft: Microsoft Exchange, MAPI hoặc Exchange ActiveSync, nhưng chúng đều có khái niệm tương tự như IMAP.

Vì Exchange và MAPI thuộc quyền sở hữu của Microsoft nên chỉ những công ty có máy chủ Exchange Mail hoặc sử dụng Live Hotmail mới có thể sử dụng Exchange. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng email, bao gồm cả trình duyệt mặc định của Android và iPhone, có khả năng Exchange ActiveSync, mang lại cho người dùng Hotmail kiểu duyệt email cơ bản tương tự như IMAP, mặc dù thực tế là Hotmail không hỗ trợ IMAP:

Như đã phân tích ở trên, POP và IMAP đều có những ưu và nhược điểm nhất định (chưa kể Exchange là sản phẩm của chính Microsoft). Rõ ràng, nhu cầu của người dùng xác định giao thức thư nào phù hợp nhất. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên đây là một số thông tin để phân biệt giữa các giao thức gửi thư như POP3, IMAP hay Exchange. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình những giao thức và cách xem mail phù hợp với nhu cầu và thiết bị của mình. Nếu chưa có tài khoản gmail doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với MGA.vn để được tư vấn tạo tài khoản email doanh nghiệp cho mình.

© 2009 – 2022 MGA.vn – Email doanh nghiệp. Đã đăng ký Bản quyền.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Tải Mẫu Biên Bản Nghiệm Thu Thiết Kế Xây Dựng Công…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn In 2 Trang Trên 1 Mặt Giấy A4, Cách In 2…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *