Phân Tích Nhân Vật Anh Thanh Niên Trong đoạn Trích Anh Hạ Giọng

Phân tích đoạn văn của một chàng trai trẻ Anh hạ giọng, nửa tin nửa ngờ

Cảm xúc của tôi Trích dẫn “Bạn hạ thấp giọng nói của bạn”.

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn văn Anh trầm giọng – Nói về tác phẩm “Hòa bình Sa Pa” của tác giả Nguyễn Tấn Long, có thể nói nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm đã để lại ấn tượng cho lòng người đọc. một hình ảnh sâu sắc về vẻ đẹp của công việc, sự hy sinh thầm lặng trong thời kỳ đổi mới. Dưới đây là bài văn mẫu Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn văn trên được anh Hạ phân tích hay và chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa.

1. Vài nét về cảm xúc của nhân vật anh thanh niên trong đoạn văn anh hạ giọng, nửa tin nửa ngờ;

Khai mạc.

Giới thiệu về nhà văn Nguyễn Tấn Long. Giới thiệu tác phẩm Lặng lẽ Sapa. Trong đó, có một câu nói được trích trong bài gửi gắm nhiều cảm xúc cho người đọc về nhân vật anh thanh niên.

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn văn anh trầm giọng
Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn văn anh trầm giọng

Thân bài.

Phần 1: Trải nghiệm của nhân vật anh thanh niên trong đoạn văn.

Là người yêu công việc, dù làm việc một mình trên đỉnh Yên Sơn vắng vẻ nhưng anh không cảm thấy cô đơn vì công việc mang lại cho anh niềm vui và nhận ra ý nghĩa của công việc. Vậy còn bạn? Chúng tôi là một cặp vợ chồng làm việc, chúng tôi nên gọi một mình là gì?

+ Là người có lòng yêu thương con người. Sống một mình, anh muốn gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Chính anh ta đã xác nhận tài xế xe buýt. Còn ai mà không “thèm” chứ bác?

+ Người ham học hỏi, rất quan tâm đến đời sống nội tâm. Sống một mình trên đỉnh núi, anh không cảm thấy cô đơn vì luôn có sách bên cạnh. Ngoài công việc, ngoài việc chăm sóc vườn hoa, đàn gà, anh dành thời gian để đọc sách. Khi người kỹ sư, họa sĩ… về phòng, cuốn sách anh ta đang đọc vẫn mở trên bàn. Anh ta xác nhận với người kỹ sư: – Và anh thấy đấy, tôi luôn có người để nói chuyện. Tức là có sổ. Mỗi người viết một vẻ; Cách đọc của anh ấy tinh tế, nghiêm túc và đúng đắn biết bao.

+ Người duy tâm và có trách nhiệm. Anh ấy hiểu rất rõ tôi sinh ra ở đâu, tôi sinh ra ở đâu, tôi làm việc cho ai. Nhận thức đó cho thấy anh còn trẻ, nhưng không hời hợt. Anh sống một mình, nhưng anh không cô đơn, bởi trong suy nghĩ của anh luôn có mục tiêu sống và lẽ sống và điều đó nhắc nhở anh: Một mình làm việc nửa đêm phải dậy, ngoài trời mưa bão, lạnh có thể ở nhà, lấy số liệu cũ gọi đài báo cáo. Nhưng anh đã không làm thế. Bởi ông là người có trách nhiệm và hiểu rõ những gì mình làm ở đây có liên quan và ảnh hưởng đến cuộc sống lao động và chiến đấu của nhiều người dân lúc bấy giờ. Việc đoàn phòng không đến thăm và biểu dương anh thể hiện rõ điều này.

Tham Khảo Thêm:  Trung Thu Còn Bao Nhiêu Ngày, Trung Thu Ngày Bao Nhiêu Năm 2022

+ Hình tượng anh thanh niên được xây dựng bằng nghệ thuật đặc sắc. Nó được miêu tả và thể hiện qua cuộc gặp gỡ đặc biệt với một nghệ sĩ lớn tuổi và một kỹ sư trẻ; bộc lộ qua đối thoại nhân vật; Nhân vật không có tên riêng, không có ngoại hình đặc biệt mà chỉ là một cái tên thông thường, tầm thường.

+ Vì vậy, hình tượng anh thanh niên thể hiện vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam; trong thời kỳ chống Mỹ nói chung giản dị, chân thành, giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong các trận đánh; để thể hiện cảm hứng sáng tạo của Nguyễn Tấn Long; Pa này không chỉ là thư giãn. Bên dưới sự im lặng đó, con người làm việc”, hy sinh, tình yêu và ước mơ. Hình ảnh này gợi cho người đọc hình ảnh về thế hệ trẻ Việt Nam đặc biệt trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và dòng chảy thời đại nói chung.

Phần 2: Gợi hình ảnh những con người Phùng Đình, Nho, Thảo trong Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê).

+ Các nữ thanh niên xung phong trinh sát mặt đường trên Đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ, ác liệt, hiểm nguy.

+ Nhưng họ là những người rất lạc quan, họ thích đùa, mỗi người một vẻ. Trong đó tiêu biểu nhất là Phương Định. Cô là một cô gái Hà Nội xinh đẹp, có tâm hồn nhạy cảm, lao động và chiến đấu dũng cảm, dũng cảm, đồng thời cũng là một người có trí tuệ tốt, có những tình cảm đẹp đẽ về đồng đội của những người trẻ tuổi; Chia theo chiều dọc. Trung Sơn đi đánh Mỹ / Mà lòng tuân lệnh tương lai.

Phần 3: So sánh hai hình ảnh trên.

Họ là những nhân vật khác nhau trong các tác phẩm văn học khác nhau. Họ khác nhau về giới tính, môi trường sống và đặc thù công việc. Nhưng họ là những người trẻ cùng thời chiến tranh, đã thể hiện vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn lịch sử khốc liệt của Tổ quốc và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người. Đọc tiếp để biết các bước tiếp theo.

Kết thúc.

Đây là một đoạn văn ngắn nhưng đã thể hiện được nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, những nét tiêu biểu trong tính cách anh thanh niên. Tác giả Nguyễn Tấn Long đã nắm bắt được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam thời chiến tranh cũng như thời nay.

2. Phân tích nhân vật anh thanh niên qua đoạn văn sau, anh trầm giọng

Nói đến những tác phẩm viết về xây dựng cuộc sống hòa bình mới và chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, không thể không nhắc đến truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Tấn Long. Tác phẩm khắc họa chân thực vẻ đẹp của người dân lao động thời kỳ đó, hình ảnh người thanh niên điển hình qua đoạn “Khi tôi chưa vào nghề… để tôi vẽ thêm”.

Tác phẩm được sáng tác năm 1970, trong chuyến du lịch của tác giả tại thành phố Lào Cai, và đã được xuất bản trong tập “Giữa những nỗi buồn” (1972). “Lặng lẽ Sa Pa” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của các nhân vật: một nghệ sĩ già, một kỹ sư trẻ, một anh lái xe và một anh thanh niên đang làm công việc khí tượng nửa tiếng đồng hồ trên đỉnh núi Yên Sơn thì xe dừng lại. . một nhân vật tiêu biểu cho công nhân trong công cuộc dựng nước sau chiến tranh. Tiểu phẩm là những chia sẻ, suy nghĩ của chàng trai trẻ về công việc của bản thân và ý nghĩa của công việc. Qua đó phát âm vẻ đẹp phẩm chất của nó.

Tham Khảo Thêm:  Hình Mẫu Tô Màu - 200 Hình Đẹp Nhất Cho Bé Tập Tô Màu

Nhân vật anh thanh niên là một trong những nhân vật chính, nhấn mạnh nội dung tư tưởng của truyện. Ấn tượng đầu tiên mà người đọc có được khi tiếp xúc với văn bản là anh thanh niên là một người yêu công việc và có tinh thần trách nhiệm với công việc của mình. Anh tìm thấy niềm vui trong công việc và sách vở như những người bạn. Anh có một suy nghĩ đúng đắn và sâu sắc về công việc: “Khi làm việc, chúng ta là đôi, làm sao có thể coi là một?” Anh ấy hiểu rất rõ tôi sinh ra ở đâu, tôi sinh ra ở đâu, tôi làm việc cho ai. Nhận thức đó cho thấy anh còn trẻ, nhưng không hời hợt.

Dù một mình trên đỉnh núi, ông vẫn tích cực tổ chức cho mình một cuộc sống ngăn nắp, đủ đầy, giàu chất thơ: trồng hoa, nuôi gà, đọc sách… Với ông, đọc sách không chỉ để nâng cao kiến ​​thức mà còn để trò chuyện. , để gột rửa tâm hồn. Khi người kỹ sư, họa sĩ… về phòng, cuốn sách anh ta đang đọc vẫn mở trên bàn. Anh ta xác nhận với người kỹ sư: – Và anh thấy đấy, tôi luôn có người để nói chuyện. Tức là có sổ. Mỗi người viết một vẻ.

Không chỉ vậy, ở anh còn toát lên sự chân thành, cởi mở và hiếu khách. Do “dục lòng người”, anh đã đẩy khúc gỗ chắn ngang giữa đường, buộc một chiếc xe khách đang di chuyển phải dừng lại. Anh vui vẻ ra mặt khi có khách đến thăm. Từ hành động đón khách, tiễn khách niềm nở, ân cần, chu đáo cũng thể hiện điều này.

Hình ảnh anh thanh niên thể hiện vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam nói chung trong thời kì chống Mĩ. giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu.

Như vậy, với cốt truyện đơn giản, tạo dựng nhân vật đa điểm nhìn, miêu tả tinh tế, tác phẩm đã khắc họa thành công hình ảnh người dân lao động bình dị, khẳng định vẻ đẹp của người dân lao động và tư tưởng, ý nghĩa của những công việc thầm lặng.

3. Phân tích nhân vật anh thanh niên qua đoạn văn sau, anh trầm giọng ngắn gọn

“Lặng lẽ Sa Pa” được nhà văn Nguyễn Tấn Long viết vào năm 1970 sau một chuyến đi Lào Cai, có thể coi đây là một truyện tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông, vừa chân thực vừa chân thực, giản dị mà phong phú. chất trữ tình. Truyện đã tạo nên nhân vật một anh thanh niên có nhân cách và phẩm chất đáng quý thông qua phân đoạn đối thoại với một nghệ sĩ và một kỹ sư.

Tham Khảo Thêm:  Tranh Tô Màu Hình Con Chuột, +88 Mẫu Tranh Tô Màu Cho Bé Đa Dạng Chủ Đề

Ngay khi anh thanh niên được giới thiệu là “người đàn ông cô đơn nhất thế gian” trong tác phẩm, người đọc cũng đã hiểu thêm về công việc và hoàn cảnh của anh. Nó hoạt động đơn độc trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2600m, quanh năm tháng 4 bao phủ bởi rừng phong, lành lạnh. Anh cô đơn đến mức “thèm người” và luôn “nhớ người”.

Có thể coi công việc của ông trên núi Yên Sơn là “Đo gió, đo mưa, đo nắng, đếm mây, đo động đất”, sản xuất và chiến đấu dự báo thời tiết hàng ngày. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao mà chỉ anh mới có thể thực hiện được.

Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi không chỉ hiểu thêm về công việc, hoàn cảnh của chàng thanh niên mà còn hiểu thêm về nhân cách, phẩm chất tốt đẹp của anh. Rõ ràng anh là một người yêu đời thiết tha, anh nhiệt tình, cởi mở với mọi người, anh kỹ sư tặng hoa, tuy công việc cô đơn nhưng anh rất tâm huyết và có trách nhiệm, đứng đo đạc chính xác, đọc nhiều sách gặp nhau. linh hồn khác để giảm bớt “ham muốn đàn ông.”

Trong hoàn cảnh khó khăn, quạnh hiu ấy, nhìn vào câu chuyện và cuộc kháng chiến của anh, chúng ta thấy anh là một con người có lý tưởng, đam mê và trách nhiệm như thế nào. Khi anh coi công việc là bạn, “công việc và công việc là một cặp” và là thành quả của hạnh phúc trong công việc; tin vào ý nghĩa công việc của mình, dự báo thời tiết chính xác giúp nông dân sản xuất Khẩu, dùng để giúp Không quân bắn rơi máy bay. . Anh thanh niên là hiện thân của vẻ đẹp của một lớp người tích cực góp phần tạo dựng cuộc sống mới cho quê hương, đất nước.

Và anh ấy cũng là một người khiêm tốn và trung thực. Khi một họa sĩ muốn vẽ chân dung cho ông, ông đã từ chối vì thấy công sức và đóng góp của mình còn nhỏ bé, chưa thấm vào đâu so với “anh kỹ sư trong vườn rau dưới Sa Pa,” “nhà nghiên cứu bạn; “nghiên cứu khoa học” nghiên cứu bản đồ sét. bằng tất cả niềm đam mê, hứng thú… Anh hào hứng tặng họa sĩ vẽ chân dung của mình – những con người lao động cần mẫn, thầm lặng, tận tụy, đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa đã khắc họa thành công hình ảnh người thanh niên được trời phú cho những phẩm chất đáng quý. Anh là người sống đẹp, nghĩa tình, luôn nghĩ và làm vì đất nước. Hình ảnh người thanh niên là tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người công nhân mới trong xã hội xã hội chủ nghĩa, người ngày đêm âm thầm góp phần xây dựng đất nước.

Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn của HoaTieu.vn để có những thông tin hữu ích khác.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Tải Đề thi Toán lớp 5 Học kì 1 năm học…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Kết Quả Kiểm định Môi Trường

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *