Nói đến thành công của món ngan luộc thì không thể không kể đến nước chấm. Nước chấm ngan luộc ngon, thơm chính là chìa khóa tạo nên sự cuốn hút của món ăn, giúp át đi mùi hôi của thịt ngan. 3 công thức pha nước chấm ngan luộc đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon khó cưỡng. Cùng Digifood vào bếp ngay nhé
1. Giới thiệu về nước chấm ngan luộc
Ngan luộc là món ăn đơn giản, dễ nấu, lại giữ được vị ngon nguyên bản của thịt ngan. Món ăn này thường đi kèm với nước chấm để tăng thêm vị đậm đà. Bạn có thể chọn nước chấm ngan luộc làm từ xì dầu hoặc nước mắm, nêm nếm thêm các loại gia vị cay nồng như tỏi, ớt, gừng. Một chén nước chấm đặc sệt, thơm lừng sẽ giúp mâm cơm của bạn thêm phần hấp dẫn.
Ảnh: Binh Vo
2. Cách pha nước chấm ngan luộc bằng xì dầu
Một chút mặn của xì dầu kết hợp với vị cay của ớt, gừng và chút mùi thơm của chanh sẽ bước quan trọng để hương vị món ăn được tròn đầy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xì dầu (nước tương): 2 muỗng
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2-3 quả
- Chanh: 1/2 quả
- Đường: 1/2 muỗng
Ảnh: sưu tầm
Các bước chế biến
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ
- Ớt bỏ hạt, xắt nhỏ
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ
- Cho xì dầu + đường + nước cốt chanh vào bát nhỏ và khuấy đến khi đường tan
- Bạn lần lượt cho gừng, ớt, tỏi vào nước chấm. Tỏi nên cho vào sau cùng để nổi lên bề mặt cho nước chấm thu hút hơn.
- Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.
Thành phẩm
Nước chấm ngan luộc thành công có độ sánh vừa phải. Hương vị hài hòa giữa vị ngọt của đường, vị mặn của xì dầu và cay của tỏi ớt. Chanh sẽ giúp nước chấm có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Lưu ý: không cho đường quá nhiều vì thịt ngan đã có sẵn vị ngọt, nếu cho quá nhiều đường sẽ làm mất đi vị ngon của thịt ngan
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm ngan luộc
Nước mắm cũng mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Cách làm nước chấm ngan luộc sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho mỗi lần thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 5 muỗng
- Chanh: 1 quả
- Đường: 1 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2-3 quả
- Gừng: 1 củ
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ
- Tỏi đập dập rồi băm nhỏ
- Cho nước mắm ra bát thêm 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường vào và khuấy đều cho đường tan
- Cho lần lượt gừng, ớt, tỏi vào bát nước mắm và nêm nếm cho vừa ăn
Thành phẩm
Nước chấm có màu sắc đẹp mắt, tỏi và ớt nổi lên trên. Nước chấm có hương vị hài hòa, cay vừa đủ để món ngan luộc thêm đậm đà.
Ảnh: Loan Tran
4. Cách pha nước chấm ngan luộc với sấu
Vị chua thanh của sấu sẽ mang đến chén nước chấm ngan luộc vô cùng mới lạ. Thử ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả sấu tươi
- 3 thìa nước mắm ngon
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 1 ít tiêu sọ
Các bước thực hiện
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái miếng dày
- Tỏi đập dập, ớt thái lát
- Cho vào bát 3 thìa nước mắm, sấu, tỏi, ớt, tiêu. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để một lúc cho nước chấm có vị chua cay mặn ngọt như ý muốn.
Thành phẩm
Nước chấm ngan luộc này có hương thơm hấp dẫn của sấu hòa quyện với nước mắm ngon và tỏi ớt cay cay. Chỉ cần chấm một miếng thôi là muốn ăn không ngừng.
Ảnh: La Thu Giang
5. Lưu ý khi làm nước chấm ngan luộc
- Thịt ngan thường có mùi tương đối khó chịu, do đó nước chấm nên thêm các gia vị mạnh như ớt, tiêu, tỏi để giảm bớt mùi hôi.
- Các nguyên liệu trên đây bạn có thể gia giảm tùy theo số lượng người ăn, lượng thực phẩm và khẩu vị của gia đình.
- Không nên sử dụng nước chấm còn dư từ bữa ăn trước. Bạn nên làm chén nước chấm mới tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Trên đây là 3 công thức pha nước chấm ngan luộc đơn giản từ những nguyên liệu có sẵn. Chúc bạn có thực đơn hấp dẫn với nước chấm trên nhé.
Xem thêm:
- Cách làm nước sốt chấm trứng gà nướng
- Cách làm nước chấm bánh tráng bằng muối tôm