Trà đông trùng hạ thảo là một thức uống vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa ngon miệng, dễ uống. Vậy, bạn đã biết cách pha trà đông trùng hạ thảo giữ trọn dược tính của loại thảo dược quý hiếm này chưa?
Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được 6 cách pha trà đông trùng hạ thảo.
Trà đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo - từ lâu đã được biết đến là một loại dược liệu quý hiếm, mang lại giá trị chữa bệnh cao cũng như giúp bồi bổ, nâng cao sức khỏe tổng thể cho con người. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại đông trùng hạ thảo là tự nhiên, bán tự nhiên và nhân tạo. Trong đó, loại đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành cực kỳ đắt đỏ và rất quý hiếm. Bên cạnh đó, loại bán tự nhiên đang được phát triển dần và phổ biến nhất là loại đông trùng hạ thảo nhân tạo.
Do là loại dược liệu có thể dùng độc vị nên không chỉ được dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong, hiện nay, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng để hãm trà. Có rất nhiều hình thức của trà đông trùng hạ thảo:
- Trà đông trùng hạ thảo tươi
- Trà đông trùng hạ thảo khô
- Trà đông trùng hạ thảo túi lọc
- Trà đông trùng hạ thảo kết hợp với các dược liệu khác như hoa cúc, kỷ tử, táo đỏ, gạo lứt…
Việc uống trà đông trùng hạ thảo mang lại rất nhiều công dụng, nổi bật trong đó là công dụng hỗ trợ giấc ngủ ngon, nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp…
Trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Có không ít nghiên cứu đối với tác dụng của đông trùng hạ thảo. Các hợp chất khác nhau có trong đông trùng hạ thảo tạo ra các hoạt tính sinh học khác nhau, do đó mà trà đông trùng hạ thảo có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, bổ phổi, cầm máu, tiêu đờm. Do đó, trà đông trùng hạ thảo có thể dùng để điều trị chứng mệt mỏi, ho, suy giảm chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, suy nhược sau khi bệnh nặng, bệnh thận mãn và suy thận.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, một số tác dụng của trà đông trùng hạ thảo phổ biến có thể kể đến là:
- Phòng ngừa ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà đông trùng hạ thảo có hoạt tính chống khối u trong các bệnh ung thư khác nhau nhờ nhiều cơ chế, chẳng hạn như tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống đột biến, chống di căn và kháng virus. Các thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại dược liệu này có tác dụng chống ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi. Trong khi đó, nghiên cứu ở người chứng minh rằng tùy vào liều dùng, nó có thể ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.
- Điều hòa miễn dịch: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đông trùng hạ thảo là một chất điều biến hai chiều với cả tác dụng tăng cường và ức chế hệ thống miễn dịch thông qua việc điều chỉnh khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi. Nghĩa là, trà đông trùng hạ thảo có thể vừa giúp tăng cường miễn dịch, vừa giúp ức chế miễn dịch ở những người mắc bệnh tự miễn.
- Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa là các phân tử bảo vệ tế bào khỏi các tác động có hại bằng cách trung hòa gốc tự do thúc đẩy lão hóa. Đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nhờ đó mà có thể hỗ trợ chống lão hóa, chống ung thư, chống viêm, chống xơ vữa động mạch và điều hòa miễn dịch.
- Phòng ngừa tăng đường huyết: Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh đái tháo tháo đường, các nhà khoa học nhận thấy thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân, ổn định chỉ số mỡ máu và không tăng chỉ số đường huyết. Những yếu tố này cho thấy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường.
- Tăng cường chức năng tình dục và sinh sản: Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được sử dụng để tăng cường chức năng tình dục ở hai giới. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng các sản phẩm có đông trùng hạ thảo trong 40 ngày liên tục có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có ham muốn thấp. Công dụng đông trùng hạ thảo giống như thuốc cường dương, tăng cường sinh lực tự nhiên của nam giới. Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng điều hoà nội tiết tố, cải thiện triệu chứng lạnh tử cung, vô sinh…ở nữ giới.
- Công dụng chống mệt mỏi: Ở Trung Quốc, đông trùng hạ thảo được sử dụng để phục hồi sức khỏe sau nhiều bệnh khác nhau và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi kiệt sức. Theo y học hiện đại, loại dược liệu này có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người như:
- 17 loại acid amin khác nhau
- Các vitamin A, C, B12, E, K,….
- Các nguyên tố vi lượng Mn, Al, K, Na, Mg…
- Thành phần D-mannitol
- Dinh dưỡng nhóm HEAA, Adenosine, Acid Cordyceptic,…
- Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine
- Hàm lượng lipid lớn.
- Bảo vệ thận: Một đánh giá của 22 nghiên cứu thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính cho thấy, người bệnh được bổ sung đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn uống có dấu hiệu cải thiện chức năng thận. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chế phẩm từ loại dược liệu quý này có khả năng giảm creatinin huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh. Trà đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, chẳng hạn như viêm thận mãn tính, viêm bể thận mãn tính, rối loạn chức năng hoặc suy thận mãn tính…
- Bảo vệ gan: Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong thực hành lâm sàng để điều trị viêm gan mãn tính và các bệnh liên quan.
>>> Bạn có thể xem thêm: Giải mã sức mạnh cặp đôi hàu biển và đông trùng hạ thảo đối với sinh lý nam giới
Cách pha trà đông trùng hạ thảo giữ trọn dưỡng chất
1. Hướng dẫn cách pha trà đông trùng hạ thảo tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà đông trùng hạ thảo tươi:
- 3 đông trùng hạ thảo tươi (dạng nguyên con)
- Nước sôi để nguội khoảng 70 độ C
Cách pha trà đông trùng hạ thảo tươi:
- Bước 1: Cho đông trùng hạ thảo vào ấm trà
- Bước 2: Cho 20ml nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ bỏ
- Bước 3: Cho nước nóng khoảng 70 độ C vào đầy ⅔ ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút là được.
Cách pha trà đông trùng hạ thảo này vừa giữ trọn dưỡng chất vốn có của loại thảo dược quý hiếm, vừa giữ nguyên hương vị đặc trưng của đông trùng hạ thảo, tạo ra những tách nước trà có màu vàng bắt mắt.
2. Cách pha trà đông trùng hạ thảo khô
Những người mới bắt đầu uống trà đông trùng hạ thảo có thể chưa quen với mùi hương tanh đặc trưng của đông trùng tươi. Chính vì vậy mà không ít người ưa chuộng trà đông trùng hạ thảo khô hơn. Hãy để Hello Bacsi hướng dẫn bạn cách pha trà đông trùng hạ thảo khô!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà đông trùng hạ thảo khô:
- 1g đông trùng hạ thảo khô (khoảng 5-7 đông trùng hạ thảo khô)
- Nước sôi
- 2 lát cam thảo
Cách pha trà đông trùng hạ thảo khô:
- Bước 1: Rửa sơ đông trùng hạ thảo và cam thảo cho sạch bụi bẩn
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo và cam thảo vào ấm
- Bước 3: Cho 50ml nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ bỏ
- Bước 4: Cho nước nóng khoảng 70 độ C vào đầy ½ ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút là được.
3. Cách pha trà ngủ ngon đông trùng với hoa cúc
Ngoài cách pha trà đông trùng hạ thảo nguyên chất, bạn cũng có thể kết hợp thêm với hoa cúc để cho ra một thức uống bổ dưỡng, thanh nhiệt, giúp ngủ ngon hơn mỗi đêm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà đông trùng hạ thảo hoa cúc:
- 1g đông trùng hạ thảo
- 5 bông hoa cúc khô
- Nước sôi
Cách pha trà đông trùng hạ thảo hoa cúc:
- Bước 1: Rửa sơ đông trùng hạ thảo và hoa cúc khô cho sạch bụi bẩn
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo và hoa cúc vào ấm
- Bước 3: Cho 50ml nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ bỏ
- Bước 4: Cho nước nóng khoảng 70 độ C vào đầy ½ ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút là được.
Trà đông trùng hạ thảo hoa cúc hương thơm thoang thoảng, tươi mát của hoa cúc, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, ngủ ngon, ổn định huyết áp. Lưu ý là hoa cúc sử dụng làm trà phải là loại cúc dược liệu, không phải hoa cúc nào phơi khô cũng có thể làm trà.
4. Hướng dẫn pha trà đông trùng nhân sâm
Nhân sâm cũng là một dược liệu quý, thường được sử dụng để bồi bổ khí huyết. Việc kết hợp trà đông trùng hạ thảo với nhân sâm sẽ phù hợp với những người cao tuổ, người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, ăn kém…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà đông trùng hạ thảo nhân sâm:
- 1g đông trùng hạ thảo
- 1- 3 lát nhân sâm
- 1 quả táo tàu
- Nước sôi
Cách pha trà đông trùng hạ thảo nhân sâm:
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo, nhân sâm và táo tàu (bạn có thể dùng táo đỏ hoặc táo đen đều được).
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo, nhân sâm và táo tàu vào ấm
- Bước 3: Cho 50ml nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ bỏ
- Bước 4: Cho nước nóng khoảng 70 độ C vào đầy ½ ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút là được
5. Pha trà túi lọc đông trùng hạ thảo
Ngày nay, hình thức trà đông trùng hạ thảo túi lọc ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tiện dụng và thời gian pha trà nhanh chóng. Cách pha trà túi lọc đông trùng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1-2 túi trà đông trùng hạ thảo
- Nước sôi
Cách pha trà đông trùng túi lọc:
- Bước 1: Cho túi trà đông trùng vào một chiếc ly thủy tinh hay ly sứ sạch
- Bước 2: Thêm khoảng 200ml nước nóng vào ly
- Bước 3: Đợi 5 phút là có thể vớt bỏ túi lọc rồi uống.
6. Cách pha trà đông trùng gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Việc kết hợp gạo lứt rang vào trà đông trùng hạ thảo sẽ tạo ra hương thơm từ gạo lứt rang, khi uống cảm thấy tinh thần thư thái.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1g đông trùng hạ thảo
- 10g gạo lứt rang
- Nước sôi
Cách pha trà đông trùng túi lọc:
- Bước 1: Cho túi trà đông trùng hạ thảo và gạo lứt rang vào ấm
- Bước 2: Cho 50ml nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ bỏ
- Bước 3: Cho nước nóng khoảng 70 độ C vào đầy ½ ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút là được.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được uống trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì và cách pha trà đông trùng giữ trọn dưỡng chất.
[embed-health-tool-bmi]