Những Bệnh Không Cần Giấy Chuyển Viện 2023

Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Viện 2023

Những bệnh không cần giấy chuyển viện năm 2023. Giấy chuyển viện là văn bản xác nhận người bệnh đã được bác sỹ chuyển viện tại bệnh viện nơi người bệnh đang điều trị. Vậy, giấy chuyển viện có quan trọng và bắt buộc không? Những bệnh nào không cần chuyển tuyến? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của HoaTieu.vn.

Bạn cần có giấy chuyển viện.

Những bệnh không cần giấy chuyển viện
Những bệnh không cần giấy chuyển viện năm 2022

1. Những bệnh không cần giấy chuyển viện

Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định việc sử dụng giấy chuyển tuyến và hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Điều 12. Sử dụng giấy giới thiệu, hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh do bảo hiểm y tế chi trả;

1. Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế;

a) Trường hợp chuyển người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy giới thiệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà người bệnh được chuyển đến;

b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu, sau đó chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần có giấy chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh. tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến nơi người bệnh được chuyển đến trực tiếp;

c) Văn bản chuyển nhượng có giá trị trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.

d) Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp có giá trị của giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục N 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì giấy chuyển tuyến có giá trị đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch đó; Nếu đến ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết thời gian điều trị nội trú đó.

2. Sử dụng giấy hẹn tái khám. Mỗi Giấy hẹn khám lại chỉ được sử dụng 01 (một) lần theo thời gian ghi trong Giấy hẹn khám bệnh, chữa bệnh. Mẫu giấy hẹn tái khám đối với người bệnh BHYT được nêu tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

Khi người bệnh đến khám, chữa bệnh không có giấy chuyển viện mà tự ý lên bệnh viện tuyến trên được hiểu là khám, chữa bệnh nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 87/2017/NĐ-CP Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bộ Tài Chính

Điều 1 Khoản 15 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định:

3. Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này với mức hưởng như sau, trừ trường hợp quy định tại điểm này: khoản 5 điều này.

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

b) tại một bệnh viện khu vực – 60% chi phí điều trị nội trú kể từ ngày luật này có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; Từ ngày 01/01/2021 là 100% chi phí điều trị nội trú trong cả nước.

c) 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện kể từ ngày luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 1/1.

Như vậy, bắt đầu từ năm 2021, những bệnh nhân không cần giấy chuyển viện sẽ được hỗ trợ 100% chi phí y tế nội trú (nằm viện) theo cấp vùng, miền của nước cộng hòa như trước đây. Vì vậy, giấy tờ chuyển tuyến, chuyển viện không còn quan trọng và gây áp lực cho người bệnh trong vấn đề thủ tục như trước.

Đây cũng là một trong những bước tiến lớn về thay đổi thủ tục hành chính của nước ta. Sự thay đổi này dựa trên việc sử dụng công nghệ, Internet và hệ thống máy tính, đồng thời tích hợp thông tin bệnh nhân trên toàn quốc. Vì vậy, không cần làm giấy chuyển viện mà chỉ cần tra cứu một số giấy tờ cần thiết và xác định quá trình khám chữa bệnh của người bệnh khi cần chuyển viện.

Ngoài ra, nếu mắc các bệnh sau đây, người bệnh chỉ cần giấy chuyển tuyến 1 lần/năm (năm dương lịch), khám thêm theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo quy định;

Bệnh lao (các loại); gió HIV/AIDS; hậu quả của bệnh viêm não; bệnh ung thư; bệnh tiểu đường; suy giáp; tim (có can thiệp, sau mổ van tim, đặt máy tạo nhịp tim); bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; bệnh vẩy nến; Bệnh ban đỏ; chạy thận nhân tạo theo chu kỳ; Các trường hợp có chỉ định dùng thuốc chống dịch sau ghép mô, bộ phận cơ thể người, hậu quả vết thương chiến tranh, một số bệnh nội tiết, chuyển hóa, di truyền ở trẻ em…

Tham Khảo Thêm:  Hãy tìm hiểu thông tin để giải thích vì sao miền Bắc nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nhưng lại có một mùa đông lạnh

2. Thủ tục chuyển viện

Thực tế, khi chuyển tuyến, bệnh nhân chỉ cần có thẻ bảo hiểm y tế có ảnh để làm thủ tục.
Thực tế, khi chuyển tuyến, bệnh nhân chỉ cần có thẻ bảo hiểm y tế có ảnh để làm thủ tục.

Thủ tục chuyển tuyến được thực hiện theo Điều 12 Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về thủ tục chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh như sau:

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện thủ tục chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT;

(1) Thủ tục chuyển tuyến BHYT khi cơ sở KCB chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc cùng tuyến;

Bước 1: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thông báo, giải thích rõ lý do chuyển tuyến cho người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh;

Bước 2: Đại diện cơ sở y tế ký giấy chuyển tuyến theo mẫu quy định

Bước 3: Thực hiện các thủ tục kiểm tra trước khi chuyển người bệnh

Trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu, cơ sở y tế cần liên hệ với phòng khám có kế hoạch chuyển bệnh nhân đến; kiểm tra lần cuối tình trạng người bệnh trước khi chuyển. Chuẩn bị phương tiện cấp cứu bệnh nhân lên đường.
Đối với người bệnh cần hỗ trợ kỹ thuật của cơ sở y tế có kế hoạch vận chuyển người bệnh, cơ sở y tế nơi vận chuyển người bệnh phải thông báo cụ thể cho cơ sở y tế địa phương về tình trạng của người bệnh và yêu cầu hỗ trợ.
Bước 4: Nộp giấy chuyển tuyến

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giao giấy chuyển tuyến cho người bệnh hoặc người đi cùng hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh để vận chuyển đến cơ sở mà người bệnh dự kiến ​​được chuyển đến.

Bước 5: Nộp giấy chuyển viện cho cơ sở KCB mới

Người cầm giấy chuyển tuyến chuyển người bệnh và giấy chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi chuyển đến.

(2) Thủ tục chuyển tuyến BHYT khi người bệnh chuyển tuyến dưới

Ngoài việc chuyển lên tuyến trên, nhiều bệnh nhân được chuyển xuống tuyến dưới để phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Thủ tục chuyển tuyến BHYT đối với bệnh nhân chuyển tuyến thực hiện tương tự như bước 1, 2, 4, 5.

Thủ tục chuyển tuyến người bệnh bảo hiểm y tế do cơ sở y tế nơi người bệnh khám bệnh, chữa bệnh thực hiện. Khi người bệnh và đại diện người bệnh được nhận giấy chuyển tuyến khi đến cơ sở mới phải giao cho cơ sở nơi chuyển đến để được xem xét xử lý như đúng tuyến. Trường hợp mất giấy bệnh nhân, đại diện bệnh nhân liên hệ với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu để được hỗ trợ giải quyết.

Tham Khảo Thêm:  Code Game Cái Thế Tranh Hùng 2023 Mới Cập Nhật 08/03/2023

Tuy nhiên, hiện hệ thống tin học hóa các cơ sở khám chữa bệnh đã tích hợp thông tin bệnh nhân trên cả nước. Vì vậy, nếu không có giấy chuyển tuyến, người bệnh có thể cung cấp thẻ BHYT để nhân viên y tế tra cứu, xác thực thông tin.

3. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi chuyển viện

– Thẻ BHYT có ảnh;

– Trường hợp thẻ BHYT không có ảnh thì xuất trình một trong các loại giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy giới thiệu của cơ quan công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan, tổ chức. . Giáo dục nơi học sinh được quản lý. giấy tờ tùy thân hợp pháp khác (CMND/CCCD).

– Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

– Hồ sơ chuyển viện của cơ sở y tế (trường hợp chuyển tuyến điều trị);

Thực tế, khi vận chuyển bệnh nhân chỉ cần có thẻ BHYT có ảnh vì thông tin khám, chữa bệnh của bệnh nhân được lưu trữ trên hệ thống toàn quốc. Việc tìm kiếm ngày nay rất nhanh, tất cả các bệnh viện đều có hệ thống vi tính hóa để đăng ký và làm thủ tục chuyển viện.

Tuy nhiên, nếu đã có bệnh án, bệnh nhân vẫn nên mang theo để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh và được các bác sĩ tại cơ sở mới chẩn đoán. Đồng thời, dựa vào hồ sơ bệnh án, các bác sĩ cũng có thể nhanh chóng xác định được loại bệnh, giai đoạn bệnh để có phương án điều trị chính xác và kịp thời cho bệnh nhân.

Có thể thấy, sau những thay đổi về thủ tục chuyển tuyến và chuyển viện, so với trước đây, các giấy tờ cần chuẩn bị khi chuyển viện cũng được giảm bớt. Điều này thể hiện tính sáng tạo, thích ứng và đổi mới phù hợp cùng với tiến bộ xã hội của hệ thống pháp luật nước ta.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về những bệnh không cần giấy chuyển viện năm 2023. Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Kịch Bản Dẫn Chương Trình Chào đón Tân Sinh Viên 2023…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Lời Bài Hát Dỗi ít Thôi ôm đê

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *