Nguyên Nhân Giá Cà Phê Tăng Mạnh Và Dự đoán Giá Cà Phê 2023

Nguyên nhân nào khiến giá cà phê lao dốc sau khi chạm kỷ lục gần 51.000 đồng/kg?

Nguyên nhân nào khiến giá cà phê lao dốc sau khi chạm kỷ lục gần 51.000 đồng/kg?

Dự báo giá cà phê năm 2023 là điều mà nhiều nhà đầu tư, chủ quán quan tâm hiện nay. Đầu tiên, bạn cần hiểu nguyên nhân giá cà phê tại Việt Nam tăng đột biến, từ đó có thể dự đoán giá cà phê tươi tăng hay giảm và đưa ra phương án dự phòng trong thời gian sắp tới.

Xem thêm. Dự báo giá cà phê cuối năm 2022. Nó sẽ nguội đi?

nội dung:

1. Nguyên nhân giá cà phê tại Việt Nam tăng mạnh

Hiện giá cà phê Robusta của Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao mặc dù có những biến động liên tục trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá cà phê tăng mạnh có hai yếu tố chính. một là lạm phát khiến chi phí sản xuất tăng cao, hai là nguồn cung cà phê thế giới đang gặp nhiều vấn đề.

Đặc biệt, nông dân Brazil dường như không còn mặn mà với việc bán cà phê trên thị trường do chênh lệch giữa đồng real Brazil và đồng USD quá lớn. Các nhà sản xuất cà phê nước này cho biết họ không cố gắng xuất khẩu cà phê nhanh như mọi năm do khan hiếm nguồn cung. Tại Việt Nam, Robusta chưa vào vụ thu hoạch nên tình trạng khan hiếm càng trầm trọng.

dự báo giá cà phê 2023

Theo ông Nguyễn Quang Bình, chuyên gia kinh tế theo ngành cà phê, khoảng 200.000 – 400.000 tấn của vụ thu hoạch này vẫn được nông dân “canh tác”. Tuy nhiên, hiện thương lái cà phê không tìm được nguồn hàng, lượng hàng về tay nhà vườn chỉ khoảng 100-200 nghìn tấn.

Tham Khảo Thêm:  Xử Lý Thế Nào Khi Bị Cảnh Sát Giao Thông Bắn Tốc độ?

Ông Bean cho biết thêm, nguyên nhân khiến giá cà phê tăng mạnh trong thời gian qua là do tình trạng mua bán “sang tay” lặp đi lặp lại. Thiếu hàng, thương lái trong nước nhiều lần dắt tay nhau bán, mỗi lần giá cà phê nhích lên một chút lại kéo theo giá tăng vùn vụt. Ngoài ra, do nguồn cung trong nước khan hiếm nên cà phê Việt Nam hiện nay ít được niêm yết trên sàn (điều này thể hiện rõ qua lượng hàng tồn kho trên sàn London liên tục ở mức thấp trong nhiều tháng qua).

dự báo giá cà phê 2023

Mới đây, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đã tăng lên hơn 6.000 đồng/kg, vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg. Mặc dù các chỉ báo sàn London đang có dấu hiệu về vùng quá mua nhưng khả năng điều chỉnh giảm giá cà phê trong nước khó có thể xảy ra trong thời gian tới.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến dự báo giá cà phê năm 2023

Hiện tại, dự báo giá cà phê năm 2023 hay nguyên nhân giá cà phê tăng đột biến phần lớn phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái của Đồng Việt Nam (VND) so với Đô la Mỹ (US). Tỷ giá USD/VND không còn “lặng sóng” như những khoảng thời gian trước mà thay đổi và tăng chóng mặt từ 23.000 đồng lên 245.000 đồng, thậm chí lên tới 25.000 đồng. Nhiều phân tích cho thấy chỉ trong năm 2022, đồng Việt Nam sẽ mất giá 4-5% so với đồng USD.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil cho biết: Xuất khẩu cà phê của Brazil đạt 3,39 triệu bao trong tháng 9/2022, tăng 19,4% so với tháng trước và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2021. Không nằm ngoài dự đoán khi phía Brazil đã hoàn tất việc tuyển mộ. vụ cà phê mới.

Tham Khảo Thêm:  Cách Gõ Ký Tự A Còng @ Trên Máy Tính Và điện Thoại

Nông dân Việt Nam đang bước vào mùa thu hoạch cà phê Robusta, với sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng so với vụ thu hoạch trước. Giá cà phê đã giảm trong 2 tháng qua và nguồn cung ngày càng dồi dào sẽ gây áp lực lớn lên giá cà phê tươi hôm nay. So với niên vụ 2021, dự báo 5 tỉnh Tây Nguyên (gồm Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai) sản xuất được 1,8 tấn cà phê nhân, tăng tương đương 1,76 tấn. trong cùng kỳ năm ngoái.

dự báo giá cà phê 2023

Nhìn chung, sản lượng cà phê Việt Nam tăng là điều đáng mừng cho các tiểu thương, chủ quán cà phê… trên thế giới. Điều này đã phần nào “làm dịu” tình trạng khan hiếm, thua lỗ cà phê khi Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đang phải hứng chịu sương giá và hạn hán, gây khó khăn cho việc khôi phục đồn điền trong thời gian tới. Thời gian ngắn:

Xem thêm. Lạm phát đã đến với cà phê Tây Nguyên. Làm thế nào để tăng giá mà vẫn khiến khách hàng hài lòng?

3. Dự báo giá cà phê 2023: Tăng hay Giảm?

Ngay đầu năm 2022, đại dịch Covid 19 tiếp tục làm gián đoạn chuỗi cung ứng (logistics) toàn cầu. Tiếp đến là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng đang tạo ra nhiều thách thức hơn cho ngành cà phê toàn cầu, nhất là do khan hiếm nguồn phân bón, giá năng lượng và chi phí sản xuất cao. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở thị trường cà phê mà các ngành hàng khác cũng bị ảnh hưởng.

Tham Khảo Thêm:  Tải Giáo án Môn Toán Lớp 5 Buổi 2 (Đầy đủ Cả Năm)

Hiện tại, xu hướng đảo ngược cơ cấu, thường được giới trong ngành gọi là “ép giá”, đang xuất hiện trên cả hai sàn giao dịch London và New York, do khủng hoảng thiếu container dẫn đến lượng hàng tồn kho tiêu chuẩn giảm. “Ép giá” góp phần khiến giá cà phê phục hồi và duy trì ở mức cao. Các quỹ tài chính cũng tận dụng cơ hội này để mua bán khống nhằm “bảo toàn” vị thế kinh tế của mình. Vì vậy, cho đến khi tình trạng ép giá hạ nhiệt, giá tàu sẽ ổn định, đồng nghĩa với việc giá cà phê trên thị trường sẽ “nhẹ nhàng” hơn.

dự báo giá cà phê 2023

Nhiều chuyên gia nhận định giá cà phê arabica trung bình sẽ dao động trong khoảng 195-200 kt/lb trên cả hai sàn cho đến cuối năm 2022. Khi đó, giá cà phê Robusta sẽ vào khoảng 2000 USD/tấn với biên độ khoảng 100 USD. Nếu sàn không giải quyết được tình trạng “ép giá” thì con số dự báo này cũng sẽ tương ứng với giá cà phê vào năm 2023.

Giá cà phê của Việt Nam hoàn toàn không “cứng nhắc” trên hai sàn chứng khoán London và New York. Giá cà phê trong nước chủ yếu phụ thuộc vào tỷ giá USD/VND. Nếu tỷ giá vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều khả năng giá cà phê sẽ giảm xuống khoảng 35-38 triệu đồng/tấn vào năm 2023.

dự báo giá cà phê 2023

Trên đây là những dự báo và phân tích giá cà phê 2023 của chúng tôi. Thực tế mọi dự đoán chỉ là xác suất, các nhà đầu tư, chủ quán nên theo dõi giá cà phê mỗi ngày, tìm hiểu nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh để từ đó đưa ra những phương án dự phòng phù hợp.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Bộ 50+ Bức Ảnh Tô Màu Các Loại Quả Cho Bé,…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Ca Sĩ Vũ Thắng Lợi Ra Mắt Album Nhạc Cách Mạng Nhân Dịp…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *