Ngừng đóng BHXH Tự Nguyện Có được Rút Một Lần 2023?

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm tự nguyện

Có được rút khi ngừng đóng BHXH tự nguyện không? Hiện nay, vì nhiều lý do người lao động không còn nguyện vọng đóng BHXH một lần có được không? Trường hợp nào được hưởng bảo hiểm xã hội một lần? HoaTieu.vn xin cung cấp thông tin về quy định hiện hành và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Mời các bạn tham khảo.

Rút bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần

Rút bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần được quy định chi tiết trong pháp luật Việt Nam.
Rút bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần được quy định chi tiết trong pháp luật Việt Nam.

1. Khi ngừng đóng BHXH tự nguyện có được không?

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người tham gia BHXH tự nguyện có quyền hưởng chế độ BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trong đó Điều 1 Quyết định số 93/2015/QH13 quy định:

Như vậy, người tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm mà không tiếp tục đóng BHXH thì dù chưa đủ 20 năm đóng BHXH vẫn được nhận BHXH một lần khi có nhu cầu .

=> Nếu đủ 1 năm đóng bảo hiểm tự nguyện thì sẽ nhận BHXH 1 lần khi có yêu cầu rút số tiền bảo hiểm.

2. Chế độ BHXH một lần

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện 1 lần

– Trợ cấp một lần của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của các năm tính đến năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của các năm đóng kể từ năm 2014.

– Trợ cấp một lần của người tham gia bảo hiểm xã hội Tình nguyện tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH của các năm tính đến năm 2014;
 • Mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của 02 tháng cho những năm đóng kể từ năm 2014.

3. Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần

Trong trường hợp trên, để được sử dụng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm, hồ sơ gồm các giấy tờ sau theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Đốt Pháo Sáng Có Bị Phạt Không?

– Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động.

– Đối với người ra nước ngoài định cư phải nộp bản sao Giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền hoặc bản dịch ra tiếng Việt có chứng thực, công chứng của một trong các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
 • Thị thực do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp có xác nhận cho phép nhập cảnh với mục đích định cư ở nước ngoài;
 • Văn bản xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch của nước ngoài; Giấy tờ xác nhận 05 năm trở lên hoặc thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

– Trường hợp mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thì phải có bản sao/bản tóm tắt bệnh án. Hiển thị không tự phục vụ. trạng thái; nếu mắc các bệnh khác thì thay bằng mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên của hội đồng y tế gia đình, tức là không có khả năng tự chăm sóc bản thân.

– Trường hợp nộp phí giám định phải kèm theo bản chính bảng kê nội dung giám định của cơ sở giám định, hóa đơn và biên lai thu phí giám định.

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn thực hiện nghĩa vụ quân sự có hưởng chế độ khu vực (Mẫu 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người đã từng phục vụ trong quân đội. Ngày 1/1, mã sổ BHXH nơi hưởng trợ cấp vùng không cung cấp đầy đủ thông tin làm căn cứ tính hưởng trợ cấp vùng.

4. Thủ tục chốt sổ BHXH

Chốt sổ BHXH là việc cơ quan BHXH ghi quá trình tham gia BHXH, BHTN… vào sổ BHXH của người lao động khi dừng đóng BHXH tại một đơn vị.

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm:

Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc bị sa thải theo quy định của pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Quyết định 286/QĐ-BGTVT Thủ Tục Hành Chính Sửa đổi Trong Lĩnh Vực đường Bộ

=> Chốt sổ BHXH là trách nhiệm của NSDLĐ

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 595/KD-BHKH, thủ tục chốt sổ BHXH được thực hiện như sau:

Bước 1: Báo cáo dự phòng

Hồ sơ cần chuẩn bị để thông báo về việc cắt giảm lao động bao gồm:

 • Tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
 • Tờ khai điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS.)
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS)
 • Bảng thông tin (Mẫu D01-TS)
 • Thẻ BHYT còn hạn sử dụng (1 bản/người); Doanh nghiệp điền các hồ sơ trên và gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp tham gia.

Bước 2: Chốt sổ BHXH

Các trường hợp chốt sổ bảo hiểm bao gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS)
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS)
 • Bảng thông tin (Mẫu D01-TS)
 • sổ bảo hiểm xã hội
 • Công văn đóng cửa đơn vị (Mẫu D01b-TS)
 • Doanh nghiệp điền hồ sơ và gửi đến cơ quan BHXH thông qua phần mềm BHXH hoặc qua đường bưu điện để tính.

5. Tôi có thể rút BHXH một lần ở tỉnh khác được không?

Số lao động làm việc tại các thành phố lớn như Bình Dương, Hà Nội, TP.HCM chiếm tỷ trọng rất lớn so với cả nước. Trong thời gian làm việc tại đây, người lao động được hưởng các khoản thanh toán an sinh xã hội tại các khu định cư này. Nhưng nghỉ việc về quê rồi có được rút BHXH ở vùng khác quê quán không? Vui lòng xem chi tiết bên dưới.

Câu hỏi: Tôi chốt và chốt sổ BHXH tại TP.HCM trong thời gian tôi đang làm việc tại đây. Hiện nay tôi về quê làm việc và sinh sống tại Tỉnh Bình Dương tạm trú và tạm vắng. Tôi có thể thực hiện đóng bảo hiểm xã hội một lần tại tỉnh Bình Dương được không?

Trả lời:

Theo Điều 26 Khoản 2.2 Khoản 2 Nghị định 636/CĐ BHXH quy định về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và cứu nạn như sau:

“2.2. Người đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đang chờ điều kiện về tuổi nghỉ hưu hoặc chờ hưởng chế độ; Nghị định số 09/1998/NĐ-CP nộp hồ sơ quy định tại Điều 19 khoản 2 và khoản 3 cho BHXH khu vực hoặc BHXH khu vực nơi cư trú để hưởng lương hưu và trợ cấp. nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH khu vực hoặc BHXH khu vực nơi cư trú (trường hợp BHXH khu vực được phân cấp hưởng chế độ BHXH một lần) để được sử dụng quyền lợi theo quy định. thủ tục được thiết lập bởi Điều 20; xã hội một lần”.

Tham Khảo Thêm:  Cách Khởi động Lại IPhone 8 đây Rồi!

Theo quy định trên, người tham gia BHXH nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần cho cơ quan BHXH khu vực hoặc BHXH khu vực (trường hợp phân cấp BHXH khu vực) để được giải quyết hưởng BHXH một lần. ) tại nơi cư trú, nghĩa là tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú;

Ngoài ra, Điều 1 Khoản 2 Quyết định 636/KD-KH cũng quy định về nơi cư trú như sau:

“2. Nơi cư trú của công dân là nơi cư trú hợp pháp mà người đó thường cư trú. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

Quyết định 636/QĐ-BHXH nêu trên đã được thay thế bởi Quyết định 166/QĐ-BHXH nhưng vẫn giữ nguyên quy định nộp 01 lần hưởng BHXH tại nơi cư trú.

Do đó, nếu bạn đang tạm trú tại tỉnh Bình Dương thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại Bình Dương. Nơi nộp hồ sơ là BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh Bình Dương (trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp nhận trợ cấp BHXH một lần).

Quy định về bảo hiểm xã hội và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần rất nhanh chóng và ngày càng được hoàn thiện dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động. Qua đó thể hiện tính sáng tạo, đổi mới và từng bước phát triển của chính sách ASXH trong thời kỳ hiện đại hóa đất nước.

Trên đây Hoatieu.vn đã giải đáp câu hỏi Rút tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần có được không? Vui lòng đọc các bài viết liên quan trong mục Bảo hiểm, Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Quyết định công nhận đảng viên sau khi khắc phục, thực…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Nghị định 144/2018/NĐ-CP – Sửa đổi Nghị định Quy định Về Vận Tải…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *