Ngày Truyền Thống Thanh Niên Xung Phong 15-7

Chúng ta đang kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống thanh niên xung phong Việt Nam

Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam

Kỷ niệm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2021) là dịp để đội viên thanh niên xung phong mạnh dạn ôn lại truyền thống hào hùng, những kỷ niệm của tuổi trẻ cống hiến cho dân tộc, cho đất nước. Sau đây là câu chuyện về một ngày truyền thống Thanh niên tình nguyện Hoatie xin chia sẻ để các bạn tham khảo.

Lịch sử ngày truyền thống thanh niên xung phong

Hàng năm, cứ đến ngày 15/7, đồng bào cả nước lại hướng về kỷ niệm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam với đông đảo lực lượng thanh niên xung phong. Vậy ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam có nguồn gốc từ khi nào, mời các bạn theo dõi để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của ngày 15/7.

Ngày 15-7-1950, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam đã thành lập Đội Thanh niên xung phong (TNXP) Trung ương đầu tiên tại Núi Đỏ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với 225 đội ngũ phục vụ Chiến dịch Biên giới.

Mục đích thành lập Đội TNXP là nhằm “động viên sức trẻ dời núi, tình nguyện kháng chiến cứu nước thắng lợi, trở thành ‘trường học lớn’ đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ của Tổ quốc. Uỷ ban nhân dân.” Đảng và Nhà nước Việt Nam phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội trong tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Nghị định 72/2020/NĐ-CP Hướng Dẫn Về Chính Sách Với Dân Quân Tự Vệ

TNXP chống Pháp góp phần bảo vệ an ninh các ban ngành trung ương, tham gia xây dựng các tuyến đường huyết mạch phục vụ các trận đánh. Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hơn 16.000 cán bộ, chiến sĩ TNXP đã đảm bảo giao thông thông suốt ở các tọa độ lửa như đèo Pa Điện, ngã ba Ko Noi…

Ngày 20-3-1951, trong chuyến thăm Đại đội Thanh niên xung phong 312 đang làm nhiệm vụ tại cầu Nà Củ (Bắc Cạn), Bác Hồ đã ngẫu hứng làm 4 câu thơ phổ biến cho Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam:

không có gì là khó khăn

Chỉ sợ một trái tim hay thay đổi

Khắc núi lấp biển

Chắc chắn anh ấy đã có quyết định chắc chắn

Các thế hệ thanh niên Việt Nam không phải không có những lời dạy quý báu này, và nhạc sĩ Hoàng Hoa đã phổ nhạc thành một bản hợp xướng được nhiều người yêu thích.

Năm 1965, đế quốc Mỹ ồ ạt xâm lược nước ta. Cùng với những người lính quyết tâm “xẻ Trường Sơn đi cứu nước”, hơn 200.000 TNXP chống Mỹ cứu nước đã cung cấp huyết mạch giao thông, “tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông thì không thể” cùng khẩu hiệu. bị chặn.” Những địa danh ghi dấu chiến công của TNXP trong thời kỳ này như Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Hàm Rồng, đường 20 Quyết Thắng, núi Nhồi, hang Tám Cô… sẽ mãi đi vào lịch sử dân tộc với niềm tự hào bi tráng. Tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Sinh Năm 1996 Là Bao Nhiêu Tuổi, 1996 Tuổi Con Gì

Trong khi đó, ngày 20-4-1965, Đoàn Thanh niên Giải phóng miền Nam được thành lập tại tỉnh Tây Ninh, với quân số ban đầu là 108 người. Sau đó, hơn 5.000 nam nữ thanh niên từ Mũi Cà Mau đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và cả Việt kiều ở Campuchia đã gia nhập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam.

Trong 10 năm hoạt động (từ 1965 đến 1975), Đội chủ lực TNXP Giải phóng miền Nam đã đảm nhận hầu hết các chiến dịch quan trọng ở miền Nam như: chống càn Ngã ba, Tết Mậu Thân, Chiến dịch Hồ Chí Minh. Chí Minh,… đã tham gia 614 trận đánh lớn, xứng đáng với danh hiệu mà quân đội phong tặng: “chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng tiên”.

Sau đại thắng mùa xuân 1975, TNXP thế hệ thứ 4 tiếp tục lên đường. 300.000 TNV của Thành phố Hồ Chí Minh đã cống hiến tuổi trẻ và xương máu của mình cho công cuộc tái thiết và phục hồi, xây dựng vùng kinh tế mới, bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. 98 liệt sĩ TNXP đã ngã xuống trong thời gian này và 47 đội viên TNXP khác đã trở về với cuộc sống đời thường với một phần thân thể không còn nguyên vẹn.
*
Trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, thanh niên xung phong cũng như bộ đội đều có những hy sinh, mất mát to lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cả nước có hơn 5.000 liệt sĩ và hàng vạn thương binh.
Ngày 30 tháng 6 năm 1995, thể hiện nguyện vọng của nhiều cán bộ, thế hệ TNXP, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là đồng chí Võ Văn Kiệt đã ký Nghị định số 382/TTg, lấy ngày 15 tháng 7 hàng năm là; ngày chuyển sang Hệ thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Toàn Văn Khai Mạc Hội Nghị TW 11

Mời các bạn tham khảo thêm mục Tài liệu của HoaTieu.vn để có những thông tin hữu ích khác.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  11 Câu Phân Tích Kế Hoạch Bài Dạy Môn Tin Học

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Nghị định 72/2020/NĐ-CP Hướng Dẫn Về Chính Sách Với Dân Quân Tự Vệ

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *