KiKi (tên thật là Kazuki Matsumoto, 38 tuổi) là một YouTuber người Nhật Bản, hiện sống và làm việc tại Việt Nam được 6 năm.
Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 150.000 lượt theo dõi, KiKi thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm văn hóa, ẩm thực ở các tỉnh thành của Việt Nam mà anh có cơ hội đặt chân tới.
Gần đây nhất, KiKi đón đại gia đình tới Hà Nội, gồm bố mẹ ruột, vợ chồng em trai thứ Kenji và vợ chồng em trai út Mitsuki cùng 2 cháu.
“Tính cả mình thì hôm nay gia đình có 9 người. Bố mẹ và vợ chồng em trai út sống ở Osaka sẽ đến trước. Còn vợ chồng em trai thứ bay từ Hiroshima nên đến sau khoảng 3 giờ đồng hồ”, KiKi nói.
Để thuận tiện cho việc di chuyển và khám phá phố cổ Hà Nội, KiKi đặt cho cả gia đình một căn hộ đầy đủ tiện nghi ở gần cầu Long Biên.
Đứng từ ban công tầng 2, các thành viên có thể mở rộng tầm nhìn ra xa, chiêm ngưỡng khung cảnh cầu Long Biên cổ kính, thơ mộng phía trước.
Trong lúc mọi người nghỉ ngơi, tham quan phòng ốc, YouTuber người Nhật tranh thủ chở em trai út đi dạo một vòng và mua vài suất bánh cuốn nóng mang về cho cả nhà ăn lót dạ, lấy lại sức.
Bố của KiKi và Kenji - em trai thứ tỏ ra bất ngờ và thích thú khi lần đầu được thưởng thức món bánh cuốn Việt.
Hai vị khách Nhật gắp liên tục, xuýt xoa khen ngon, khiến KiKi phải bật cười và khuyên họ không nên ăn no, để dành bụng cho bữa tối.
Địa điểm ăn uống mà gia đình KiKi (ngoại trừ mẹ anh ở lại căn hộ nghỉ ngơi vì mệt) ghé thăm vào buổi tối là một quán ăn trên phố Hàng Thiếc (quận Hoàn Kiếm).
Quán khá nổi tiếng với các món ăn từ thịt ngan, trong đó có món ngan cháy tỏi được yêu thích nhất. Đây cũng là món ngon phổ biến ở phố cổ Hà Nội, hấp dẫn cả người bản địa lẫn du khách nước ngoài.
Vì đến quán vào ngày Chủ nhật, lượng khách rất đông nên gia đình Kiki phải xếp hàng chờ một lúc mới có chỗ ngồi và bắt đầu gọi món.
YouTuber người Nhật đặt 2 đĩa ngan luộc, 2 đĩa nộm chân vịt rút xương, 1 bát canh măng và 1 đĩa ngan cháy tỏi, ăn kèm với bún và rau thơm.
Sau ít phút chờ đợi, nhân viên bưng các món ăn nguội, có sẵn như ngan luộc, nộm chân ngan lên trước để thực khách thưởng thức. Còn món ngan cháy tỏi cần ăn nóng, khách gọi món, đầu bếp mới làm nên được phục vụ sau.
KiKi nhiệt tình mời cả nhà dùng bữa. Anh cũng không quên hướng dẫn các thành viên cách thưởng thức thịt ngan đặc trưng ở Thủ đô. Đó là ăn kèm rau thơm rồi chấm mắm tỏi ớt.
Còn bún được sử dụng cùng canh măng nóng hổi, giúp ấm bụng và no lâu.
Vừa thưởng thức miếng thịt ngan luộc đầu tiên, Kenji đã lập tức thốt lên “ngon, ngon” khiến ai nấy đều hào hứng, thích thú. Nam du khách người Nhật còn bất ngờ vì thịt ngan ăn kèm mùi tàu hay húng chó cũng rất ngon.
Khi nếm thử nộm chân ngan rút xương, anh nhận xét món ăn này có vị giống món nộm đu đủ ở Thái Lan.
Thậm chí, Kenji ấn tượng với hương vị thịt ngan ở đây đến nỗi anh cảm thấy tiếc nuối vì ở Nhật Bản không có các món ăn này.
“Giá mà ở Nhật cũng có”, anh thổ lộ.
Không chỉ Kenji, bố của KiKi cũng bày tỏ sự tâm đắc với món thịt ngan luộc. Còn Mitsuki tập trung thưởng thức món ăn, say mê tới mức Kiki hài hước trêu: “Sao em cứ im lặng ăn thế”.
Mitsuki đánh giá, món ngan luộc và ngan cháy tỏi ngon như nhau nhưng mỗi món lại có một hương vị riêng rất hấp dẫn.
Trong khi đó, bố KiKi nhận xét món ngan luộc dễ ăn hơn vì thịt chín mềm, có vị ngọt thanh tự nhiên, phù hợp với người lớn tuổi.
Kết thúc bữa tối trong ngày đầu đến Hà Nội, KiKi cùng các thành viên trở về căn hộ nghỉ ngơi.
Trên đường về, anh còn mua thêm bánh mì và chè thập cẩm cho mẹ cũng như giới thiệu tới cả nhà một số món ngon phổ biến ở Thủ đô.
Ảnh: KiKi.JP