Trong thực đơn tiệc cưới, các món khai vị kích thích vị giác. Và giúp khách mời chuẩn bị trước khi bước vào bữa tiệc thịnh soạn với nhiều món ăn hấp dẫn khác. Tuy nhiên, món khai vị phải đạt được sự hài hòa tuyệt đối về hương vị và cách trình bày tinh tế, hấp dẫn. Hãy cùng Abbaka tham khảo top 8 món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng cực hấp dẫn qua bài viết dưới đây.
Top 8 món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng cực hấp dẫn
Ý nghĩa của khai vị trong tiệc cưới
Món khai vị đám cưới là món đầu tiên được phục vụ trong bữa ăn và thường được phục vụ trước món chính 10-15 phút.
Về ý nghĩa, món khai vị là món mở đầu bữa tiệc, có nhiệm vụ kích thích vị giác của thực khách. Để có kết quả tốt nhất, món khai vị nên có hương vị nhẹ và được trình bày hấp dẫn. Tuy nhiên, nên tránh sơ chế quá kĩ để tránh lãng phí thức ăn. Mỗi vùng sẽ có cách chế biến món khai vị riêng nhưng hầu hết đều bao gồm các món gỏi, salad, soup hoặc món chiên.
Ý nghĩa của khai vị trong tiệc cưới
Top 8 món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng cực hấp dẫn
1. Gỏi củ hủ dừa
Món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng mà được nhiều người yêu thích là món gỏi củ hủ dừa. Gỏi có vị chua chua cay cay nên luôn là lựa chọn cho món ăn mở tiệc. Sự thơm ngon của món salad nhẹ nhàng mời những người tham gia bữa tiệc đến một bữa tiệc thịnh soạn. Gỏi củ hũ dừa là một trong những món gỏi thường xuyên được xuất hiện trong thực đơn tiệc cưới. Thành phần đặc biệt trong món gỏi tất nhiên là củ hủ dừa.
Củ hủ dừa hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là đọt dừa. Đọt dừa là phần lõi non nhất ở ngọn cây dừa. Củ hũ dừa tách có thể ăn sống, áp chảo hoặc chiên, nhưng tốt nhất vẫn nên trộn với salad. Gỏi trộn củ hủ được cho là ngon nhất vì giữ được độ giòn ngọt, thanh mát của nguyên liệu này.
Để có được một củ hủ dừa, bạn cần phải chặt bỏ và hy sinh toàn bộ cây dừa. Củ hủ dừa có vị ngọt thanh mát. Nó là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, giàu khoáng chất và phù hợp với hệ tiêu hóa. Gỏi củ hủ dừa thường là hỗn hợp của thịt lợn thái mỏng, tôm tươi trộn với cà rốt, dưa leo bào và các loại cải thìa.
Gỏi củ hủ dừa giòn ngọt
2. Gỏi ngó sen tôm thịt
Ngoài gỏi củ hủ dừa, một loại gỏi khác cũng được nhiều người ưa thích. Và dùng làm món khai vị cho thực đơn tiệc cưới. Gỏi ngó sen tôm thịt.
Món gỏi giống gỏi củ hủ dừa có vị chua chua cay cay. Nhưng nguyên liệu chính để làm gỏi ngó sen là cọng ngó sen giòn, ngọt. Lá sen là phần non nhất của cuống sen, gần gốc của cây sen. Khi lá sen non lớn lên và nổi trên mặt nước, những chiếc lá còn nguyên hình tròn. Những người chuyên hái ngó sen chạy dọc thân sen đến lá sen. Nhẹ nhàng rút phần gốc của hoa sen và bẻ ra để trông đẹp hơn.
Ngó sen được sử dụng như một thành phần trong các món ăn khác nhau. Ngó sen có thể ăn sống hoặc xào để chế biến các món ăn với nhiều vị khác nhau. Ngó sen có vị ngọt và dai, chứa nhiều chất xơ và vitamin. Nó có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, làm nhẹ dạ dày, giải độc gan, chống táo bón.
Cũng giống như gỏi củ hủ dừa, gỏi ngó sen tôm thịt gồm thịt heo thái mỏng, cà rốt, dưa chuột thái nhỏ và nhiều loại ngò khác nhau.
Gỏi ngó sen tôm thịt thanh mát
3. Sò huyết Tứ Xuyên
Sò huyết Tứ Xuyên - Món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng. Là món món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng nổi tiếng của các nhà hàng tiệc cưới Trung Quốc. Sò huyết Tứ Xuyên có mùi thơm nhẹ, vị chua ngọt hài hòa, cay nhẹ. Sò rất giàu protein và giàu khoáng chất bổ dưỡng như magie và kẽm. Hai chất này giúp nâng cao độ bền của cơ thể.
Sò huyết Tứ Xuyên là món ăn bổ dưỡng kết hợp hương vị tự nhiên của sò. Với hương thơm dịu nhẹ của các loại gia vị tạo nên món khai vị tuyệt vời.
Sò huyết Tứ Xuyên cay nồng đậm vị
4. Sườn kinh đô
Không giống như các món khai vị nhẹ nhàng và kích thích như salad và sò Tứ Xuyên. Món sườn kinh đô được cho là tương đối nặng bụng. Tuy nhiên, vị chua ngọt hài hòa của món ăn này lại tạo nên sự kích thích vị giác rất mạnh cho thực khách.
Sườn được nướng chín vàng, mềm và ngấm nước sốt. Vị chua ngọt khó cưỡng và nước sốt đậm đà kích thích vị giác của người dùng.
Sườn kinh đô kích thích vị giác người dùng
5. Thịt Nguội Bát Bửu
Thịt nguội Bát Bửu là món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng đơn giản nhất dành cho các đầu bếp nhà hàng. Có lẽ công đoạn khó nhất của món ăn này chính là khâu sao cho hấp dẫn và đẹp mắt.
Thành phần chính trong món ăn này là 4-8 miếng thịt nguội khác nhau. Phổ biến nhất là chả giò, chả lụa, nem, thịt xa xíu, chả bò và giò thủ…. Món khai vị này thường được đặt chung với salad và các món ăn có vị cay.
Thịt Nguội Bát Bửu
6. Càng cua bách hoa
Càng cua bách hoa là cái tên sang trọng không chỉ là món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng đẹp mắt. Mà còn mang đến cho người ăn một hương vị thơm ngon, rất hấp dẫn. Nhân là thịt băm, thịt cua, thịt tôm … được chiên trong dầu cho giòn.
Càng cua được ăn kèm với rau xà lách và cà chua bi. Nước chấm dùng cho món càng cua bách hoa là nước tương với sốt mayonnaise. Bản thân món ăn không có vị chua, nhưng bạn cần kết hợp với nước chấm riêng để có được vị chua độc đáo.
Càng cua bách hoa độc đáo hấp dẫn
7. Dồi trường hấp hành gừng
Dồi trường hấp hành gừng, khai vị nhẹ nhàng, giòn thơm. Vị ngọt, béo của dồi trường và mùi thơm nồng của hành gừng hòa quyện tạo cảm giác không ngán khi ăn. Bí quyết làm nên độ ngon của món ăn này chính là hương vị giòn giòn của dồi trường màu trắng ngà.
Dồi trường là một trong những bộ phận ngon nhất của lòng heo. Có hình dáng giống như ruột non nhưng màu trắng và dày. Món ăn hấp hành gừng này có vị hăng, ngậy và rất hăng. Món này dùng với ớt xay. Khi ăn được dùng với các loại rau thơm và nước mắm gừng.
Dồi trường hấp hành gừng
8. Gà xào hạt điều
Gà xào hạt điều là một trong những món khai vị mới lạ, hấp dẫn thực khách. Nó bổ dưỡng và được coi là một món ăn ngon. Đặc biệt thích hợp làm món khai vị cho thực đơn tiệc cưới.
Hạt điều mềm và ngọt tự nhiên. Nó chứa nhiều chất đạm và chất béo. Được coi là một món ăn nhẹ, nó có vị ngọt. Là một loại thực phẩm lành mạnh, ngon ngọt và bổ dưỡng.
Kết hợp hạt điều vàng với thịt gà trắng mềm xào và thêm ớt xanh để món ăn này thêm màu sắc.
Gà xào hạt điều mới lạ hấp dẫn
Xem thêm
Top 15 món ăn vặt hot nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua
Top 8 món ăn dành cho người tiểu đường ổn định đường huyết
Gợi ý một số thực đơn khai vị tiệc cưới
Khai vị 1 món
Nó được cho là sự lựa chọn dễ dàng nhất cho món khai vị đám cưới. Bạn có thể chọn một trong các món sau. Tùy theo sở thích và khẩu vị của đa số thực khách có mặt. Các món khai vị tiệc cưới có thể dùng là:
- Khoai tây chiên
- Salad trộn giấm
- Súp ngô gà nấm
- Súp Hải sản
- Gỏi ngó sen tôm thịt
- Há cảo
Khai vị 2 món
Với combo 2 món khai vị, chúng tôi có một số gợi ý cho bạn như sau:
- Súp hải sản nấm bạch tuyết + Nộm tiến vua với dạ dày xá xíu
- Súp ngô gà cua + Salad tôm trộn trái cây
- Súp cá tuyết đậu nhật măng tây + Salad bò nguội
- Súp tam quý thủy chung + Nộm hoa chuối gà xé tôm tươi
- Súp lươn nấu măng tây + Gỏi xoài
Món khai vị 3 món
Dưới đây là lựa chọn combo 3 món khai vị để bạn tham khảo:
- Gỏi ngó sen tôm thịt + Bò cuộn sả + Mực chiên giòn
- Gỏi tiến vua tôm thịt + Chạo tôm + Chả cá thác lác chiên cốm xanh
- Gỏi củ hủ dừa + Nghêu nướng phô mai + Trứng cút bách hoa
- Gỏi ngũ sắc + Chả long phụng + Nấm đông cô nhồi tôm
Món khai vị 4 món
Combo 4 món khai vị tiệc cưới có thể lựa chọn:
- Mực chiên xù + Gỏi củ hủ dừa tôm thịt + Bò cuộn phô mai + Cá trứng lăn cốm
- Tôm Tempura + Ốc bươu nhồi thịt + Gỏi Bò rau mầm + Nem cua bể
- Trứng cút bách hoa + Gỏi nai bóp thấu + Mực chiên xù + Tôm lăn cốm xanh
- Thịt nướng xiên que + Gỏi tiến vua tôm thịt + Chả bánh nón + Chạo tôm
Gợi ý một số thực đơn khai vị tiệc cưới
Trên đây là top 8 món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng cực hấp dẫn. Hi vọng những chia sẻ có trong bài viết sẽ mang đến cho bạn thêm kinh nghiệm hữu ích. Trong quá trình lên ý tưởng thực đơn tiệc cưới của mình.