Ly Hôn đơn Phương Không Có Chứng Minh Thư Của Chồng

Quy định nếu không có giấy tờ ly hôn đơn phương

Giải đáp về ly hôn đơn phương không có biên bản

Ly hôn là vấn đề mà mỗi cá nhân phải trải qua khi một mối quan hệ kết thúc. Tuy nhiên, khi ly hôn không phải lúc nào bạn cũng có đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục ly hôn. Vậy ly hôn đơn phương khi không có hộ chiếu của vợ hoặc chồng sẽ như thế nào?

1. Không có CMND của chồng có ly hôn được không?

Đối với ly hôn đơn phương thì bạn không cần bản chính CMND của vợ hoặc chồng bạn mà chỉ cần bản sao công chứng.

Nếu bạn không có hoặc không thể lấy được giấy tờ tùy thân của vợ hoặc chồng mà bạn đang muốn ly hôn, bạn vui lòng giải thích rõ hoàn cảnh của mình để tòa án có thể thụ lý vụ án của bạn. Trong quá trình xét xử, tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp cho tòa án những giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục tố tụng.

2. Ly hôn không cần sổ hộ khẩu?

Luật quy định không cần hộ khẩu bản chính khi ly hôn, chỉ cần bản sao hộ khẩu có công chứng, chứng thực. Nếu không có cả bản chính và bản sao, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/phường nơi bạn thường trú để được xác nhận là công dân địa phương. Vì cung cấp sổ hộ khẩu hoặc bản sao công chứng nên việc công chứng sổ hộ khẩu là vô cùng quan trọng trong việc giải quyết quan hệ hôn nhân của bạn, cũng như xác minh nhân thân, nơi cư trú của hai bạn, giúp hai bạn liên hệ với nhau và mọi việc dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Số 03/TT Văn Bản đề Nghị Nhập Khẩu Giống Cây Trồng

3. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi giữ tất cả giấy tờ thì phải làm thế nào?

Bạn nộp hồ sơ kèm theo đầy đủ giấy tờ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng bạn đang sinh sống, làm việc. Trường hợp bạn không có những giấy tờ trên thì vợ chồng bạn có.

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn giữ toàn bộ giấy tờ trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, để nộp đơn ly hôn, bạn có thể làm như sau:

  • Về hộ khẩuLiên hệ với công an cấp giáo xứ hoặc cộng đồng nơi bạn và vợ bạn thường trú để xác nhận rằng bạn và vợ bạn là thường trú nhân. Bạn có thể làm đơn riêng cho việc chấp thuận này hoặc cũng có thể yêu cầu cơ quan công an chấp thuận ngay trong đơn ly hôn.
  • Về giấy đăng ký kết hônLiên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao Giấy xác nhận.
  • về sinhLiên hệ với cơ quan hộ tịch nơi trước đây bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

Khi nộp đơn lên tòa án, nếu bạn còn thiếu một số giấy tờ theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung thì bạn chỉ cần yêu cầu tòa án nhận đơn, trong quá trình xem xét và nghị án, tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung sau. .

Tham Khảo Thêm:  Tus Năm Mới Hài Hước 2023

Ly hôn đơn phương không cần hộ chiếu của vợ/chồng

4. Những trường hợp không được đơn phương ly hôn?

Theo quy định tại Điều 51 Khoản 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Chồng muốn ly hôn thì phải đợi khi vợ sinh con và con trên 12 tháng tuổi thì mới có quyền yêu cầu ly hôn.

5. Mất CMND có ly hôn được không?

Nếu bạn bị mất CMND thì có thể cung cấp bản sao CMND hoặc bản sao có công chứng, chứng thực.

Trong trường hợp bạn không có bản sao chứng minh nhân dân, bạn có thể sử dụng bản sao có công chứng và chứng thực sổ hộ khẩu để hoàn thiện hồ sơ. Nếu có nhu cầu cấp lại CMND, bạn có thể liên hệ với Công an xã, phường hoặc công an xã để được cấp lại CMND. Bằng việc cung cấp cho người dân giấy tờ tùy thân chính xác, Tòa án có thể tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc không xác nhận được danh tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả vụ việc sau này.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác có liên quan như Thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân và Thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân tại chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Tham Khảo Thêm:  10 Cách Làm Bắp Xào Thơm Ngon Béo Ngậy, đơn Giản Dễ Làm

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Cách Tăng điểm RF Săn Boss, Train, Pk, Chiến Trong MU

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Soạn Bài Cách Dẫn Trực Tiếp Và Cách Dẫn Gián Tiếp

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *