Lịch Sử 10 Bài 32 – Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp ở Châu Âu

TÁC ĐỘNG CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 – VTV 1

TÁC ĐỘNG CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 – VTV 1

Cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu đã có tác động sâu rộng đến đời sống con người cũng như mô hình tài chính – xã hội ở các nước tư bản chủ nghĩa. Để tìm hiểu sâu hơn về những thành tựu và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp ở Châu Âu, Bankstore.vn sẽ giới thiệu tổng quan về chủ đề này thông qua nội dung bài viết tại đây.

Anh hùng liệt truyện 10 |: Bài 32 | Cách mạng Công nghiệp ở Châu Âu (Phần 1)

Xin vui lòng bạn bè. Đúng! Các bạn thân mến, xin vui lòng.

Chúng có thể được xem dưới dạng tệp mp3. Nó giống như một cuốn sách giáo khoa mà chúng ta có thể nghe mọi lúc, mọi nơi miễn là có internet. Chúng ta có thể nghe trên đường, trên xe buýt, trong rừng, ngoài đồng, chúng ta có thể nghe ngay cả trong bóng tối,,, Nó không tiện hơn sách giáo khoa sao?

Có vàng trong sách. Giáo viên cũng giảng bài trong sách giáo khoa. Nghe 1, 2, 3… bạn sẽ hiểu

Hãy đăng ký kênh ủng hộ mình nhé ()

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã xem, đăng ký và chia sẻ

Khái quát về cách mạng công nghiệp ở Châu Âu

Cách mạng Công nghiệp là cuộc cách mạng trong ngành sản xuất. là sự thay đổi căn bản về tài chính xã hội, khoa học và công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu ở Anh và sau đó lan rộng khắp châu Âu và trên thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (thường gọi là cách mạng công nghiệp) diễn ra vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai bắt đầu vào năm 1850 và kết thúc vào năm 1914 khi Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 bắt đầu từ năm 1960, khi khoa học công nghệ có những bước đột phá mới nhờ sự phát triển của tàu hơi nước. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bắt đầu từ thế kỷ XXI.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên bắt đầu với sự phát triển của ngành dệt may. Sau đó, kỹ thuật gia công gang thép được cải tiến. Thông thường, sự xuất hiện của kênh và mạng lưới hệ thống sắt là hệ quả của việc mở rộng thương mại. Mạng lưới hệ thống giao thông được mở rộng, máy hơi nước được phát minh, máy móc được cải tiến để tăng năng suất lao động.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn Văn Kể Về Những Việc Làm Hoặc Những Lời Dạy Bảo Giản Dị Mà Sâu Sắc Của Người Bà Kính Yêu

Cách mạng công nghiệp ở Anh

Với sự đầu tư thuận lợi về tự nhiên và xã hội ở châu Âu, cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên ra đời ở Anh và bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ. Vương quốc Anh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ảnh hưởng đến nền khoa học và công nghệ trên toàn thế giới.

Tham gia vào sự ra đời của cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Anh

Tham gia trong tự nhiên

 • Nước Anh có nhiều tài nguyên thiên nhiên. các mỏ than và sắt nằm gần nhau, giúp tiếp cận tài chính dễ dàng khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp.
 • Vương quốc Anh có nguồn len trong nước và bông nhập khẩu từ Mỹ, những nguyên liệu thiết yếu cho ngành dệt may.
 • Các con sông của nước Anh không dài nhưng dòng nước chảy đủ mạnh để chạy các cỗ máy chạy bằng sức nước. Các cảng của Anh có vị trí thuận lợi để vận chuyển hàng hóa và hàng hóa đi khắp thế giới.

tham gia xã hội

 • Anh có mạng lưới thuộc địa rộng lớn và nền kinh tế thị trường tư bản phát triển mạnh.
 • Giới quý tộc Anh sớm đi vào kinh doanh và trở thành tầng lớp quý tộc mới, họ có quyền lợi liên quan đến giai cấp tư sản, họ có quan điểm tư sản.

Thành tựu của Cách mạng công nghiệp ở Anh

Đây là cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu diễn ra sớm nhất và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Ở châu Âu, đặc biệt là ở Anh, sự kiện quan trọng nhất của cuộc Cách mạng Công nghiệp là việc phát minh ra máy móc, gia công kim loại và giao thông vận tải.

ô tô

 • Năm 1764, James Hargreaves là người phát minh ra máy kéo sợi Gienni.
 • Năm 1769, các nhà khảo cổ đã chế tạo ra máy kéo sợi hơi nước.
 • Năm 1779, Croton cải tiến máy kéo sợi để tạo ra sản phẩm bền, đẹp hơn.
 • Năm 1785, Carray chế tạo máy dệt chạy bằng sức nước giúp tăng năng suất lên 40 lần.
 • Năm 1784, động cơ hơi nước được phát minh bởi Jem Watt và nhanh chóng được đưa vào sử dụng.

luyện kim

 • Năm 1735, ông phát minh ra phương pháp luyện than cốc để luyện gang thép.
 • Năm 1885, Henry Bessemer đã phát minh ra lò cao để nấu chảy gang lỏng thành thép.
Tham Khảo Thêm:  Cách Tìm Bạn Trên Facebook Bằng Tên, Số điện Thoại, Email…

chuyên chở

 • Năm 1807, Robert Fulton chế tạo một chiếc tàu chạy bằng hơi nước.
 • Năm 1814, Stevenson chế tạo thành công đầu máy hơi nước.
 • Năm 1825, nước Anh mở đoạn đường sắt đầu tiên.

Tại sao cách mạng công nghiệp lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?

Công nghiệp nhẹ có truyền thống và đang phát triển mạnh ở Anh, với khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh và thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Ảnh hưởng của cuộc Cách mạng Công nghiệp Anh

Vào giữa thế kỷ 19, nước Anh đã trở thành công xưởng của thế giới. London trở thành trung tâm thương mại lớn với dân số 800.000 người.

Nhiều khu công nghiệp xuất hiện, dân cư tập trung về đô thị kéo theo quá trình đô thị hóa ở thời kỳ hoàng kim. Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp này đã biến nền sản xuất thủ công quy mô nhỏ thành nền sản xuất quy mô lớn sử dụng máy móc, giúp nâng cao năng suất lao động, tạo ra của cải lớn cho xã hội. Trước những thành tựu của cách mạng Anh, cách mạng công nghiệp ở châu Âu tiếp tục bùng lên ở Pháp, Đức,…

Giai cấp vô sản ngày càng tăng, bước vào cuộc sống cùng khổ, họ bị bóc lột nặng nề, mỗi ngày họ làm việc từ 14 đến 16 giờ và nhận đồng lương ít ỏi. Từ đó, cuộc đấu tranh lao động dần dần phát triển. 1811 – 1812 chứng kiến ​​phong trào máy tuốt lúa, mở đầu cho phong trào giai cấp công nhân ở Anh.

Cách mạng công nghiệp ở Pháp và Đức

Với những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Châu Âu diễn ra ở Anh; Vào nửa đầu thế kỷ 19, Pháp và Đức bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Tiếp thu kinh nghiệm của Anh, các cuộc cách mạng ở Pháp và Đức diễn ra nhanh hơn và đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Pháp và Đức trở thành những nước phát triển nhanh nhất thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp ở Pháp

Cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu ở Pháp vào những năm 30 của TK XIX, sau đó phát triển mạnh mẽ vào những năm 1850-1870.

Cách mạng công nghiệp đã có những tác động đến nền kinh tế thị trường và tình hình xã hội Pháp như:

 • Từ năm 1850 đến 1870, số lượng máy hơi nước của Pháp tăng gấp 5 lần, từ 5.000 lên 27.000 chiếc, chiều dài đường sắt tăng từ 3.000 km lên 16.500 km (gấp 5,5 lần); Trọng tải của tàu hơi nước đã tăng hơn 10 lần.
 • Tài chính Pháp Pháp mạnh thứ hai thế giới.
 • Bộ mặt Paris và các thành phố khác của Pháp thay đổi đáng kể.
Tham Khảo Thêm:  Code Car Factory Tycoon Mới Nhất

Cách mạng công nghiệp ở Đức

Cuộc cách mạng công nghiệp ở Đức bắt đầu vào những năm 1940. Nhờ kinh nghiệm từ những phát minh của Anh, quá trình cải tiến khoa học kỹ thuật của Pháp, tốc độ cách mạng Đức đạt mức kỷ lục.

Trong nông nghiệp. máy móc được sử dụng nhiều như máy cày, thuyền, máy giặt, sử dụng phân bón trong sản xuất.

Ngành công nghiệp:

 • Sản xuất gang thép tăng gấp đôi, số ô tô chạy bằng hơi nước tăng gấp sáu lần.
 • Nhờ những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến và sự phát triển, ngành công nghiệp hóa chất và luyện kim phát triển mạnh mẽ, giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường của Đức.

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu

Ở châu Âu, cuộc cách mạng công nghiệp đã mang lại nhiều thành tựu cho nhân loại, nhưng trong điều kiện tồn tại những vấn đề xã hội chưa được giải quyết, mâu thuẫn giai cấp ngày càng sâu sắc.

Về tài chính của cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu

 • Năng suất lao động được cải thiện, tạo ra của cải lớn hơn cho xã hội.
 • ra đời làm thay đổi diện mạo nhiều nước tư bản, nhiều trung tâm công nghiệp, thành phố đông dân cư

Về xã hội từ cuộc cách mạng công nghiệp của châu Âu

Xã hội châu Âu được chia thành hai giai cấp: giai cấp tư sản công nghiệp và giai cấp vô sản công nghiệp.

 • Giai cấp tư sản công nghiệp có tư liệu sản xuất và quyền thống trị.
 • Giai cấp vô sản công nghiệp bị làm thuê, bị bóc lột, đời sống khổ cực dẫn đến cuộc đấu tranh giữa giai cấp vô sản và giai cấp tư sản.

Trên đây là những nét khái quát về Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu từ cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX; Tôi hy vọng điều này một phần trả lời câu hỏi của bạn về chủ đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết về cách mạng công nghiệp ở Châu Âu, hãy để lại vấn đề cho chúng tôi, Bankstore.vn sẽ giúp bạn giải đáp.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Tải Thông Tư Liên Tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn Văn Kể Về Những Việc Làm Hoặc Những Lời Dạy Bảo…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *