Lễ Vu Lan Là Ngày Nào?

Ngày báo hiếu của Vu Lan là ngày nào?

Tết Vu Lan 2021 là ngày nào?

Ngày phù thủy là gì? Năm báo hiếu của Vu Lan hay năm 2021 của Vu Lan là ngày nào? Đây là câu hỏi khiến nhiều độc giả băn khoăn khi sắp đến rằm tháng Bảy, mùa Vu lan hàng năm. Để biết Tết Vu Lan diễn ra khi nào, mời các bạn theo dõi nội dung Hoatieu sau đây:

Lễ Vu Lan báo hiếu là một lễ kỷ niệm quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Trên đây là một số thông tin về Lễ Vu Lan mà Hoatiu xin chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Vu Lan.

1. Ngày Vu lan là gì?

Lễ Vu lan là một trong những lễ hội chính của Phật giáo (Bắc tông đại thừa) và phong tục Trung Quốc. Vào ngày này, người con sẽ hết lòng đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ngoài ra, con cái cũng sẽ xả thân, làm việc tích đức để cha mẹ được hưởng công đức.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, Lễ Vu Lan Bá Đạo du nhập vào Việt Nam sớm nhất vào năm 1072, vua Lí Nhân Thông đang lập đàn cầu siêu cho cha mẹ. Theo thời gian, Lễ Vu Lan không chỉ là lễ hội của những người theo đạo Phật, mà còn là lễ báo hiếu của mọi người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Những Câu Trả Lời ăn điểm Khi đi Phỏng Vấn

Chữ “Vu Lan” là cách gọi tắt của chữ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được phiên âm ra chữ Phạn “ullambhana” có nghĩa là “giải thoát”, ám chỉ sự giải thoát những phiền não nhất là cùng nhau. trong địa ngục

    Ngày Vu Lan là gì?

2. Vu Lan 2021 là ngày nào?

Lễ hội Vu lan thường được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch (tức 15/7). Nếu tính theo Dương lịch, Tết Nguyên đán thường rơi vào khoảng từ giữa tháng 8 đến cuối hoặc đầu tháng 9 hàng năm, cụ thể là:

Lễ Vu Lan 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch.

3. Nguồn gốc Tết Vu lan

Nguồn gốc của lễ Vu lan gắn liền với câu chuyện về đại đức Mục Kiền Liên đã dùng lòng hiếu thảo cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

Trong thời gian với Zukov.

Khi Tôn giả Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) trưởng thành, nhớ đến người mẹ Thanh Đề đã khuất nên dùng thần nhãn dò xét nhân gian xem mẹ đã đi đâu.

Không ngờ kết quả thật đau lòng, anh nhìn thấy mẹ mình đã biến thành ngạ quỷ, lang thang khắp nơi, đói khát và đau khổ vì những điều ác mà mẹ đã làm. Quá đau lòng trước cảnh tượng đó, Tôn giả Muk Kin Lien liền dùng phép thuật để chở cơm cúng cho mẹ xuống địa ngục, tiếc thay tất cả thức ăn đều biến thành lửa.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Đạo đức Lớp 1 Sách Cánh Diều (trọn Bộ Cả Năm)

Không chịu nổi cảnh mẹ lang thang nghèo khổ nơi địa ngục, Ngài liền cầu cứu Đức Phật, Đức Phật liền dạy rằng dù có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ.

Con đường duy nhất là sức mạnh tổng hợp của các nhà sư của mười phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/7) là ngày thích hợp để thỉnh chư Tăng, chuẩn bị cúng dường Tam bảo để cứu độ mẹ.

Đức Phật còn nói thêm rằng “Những kẻ muốn báo hiếu cha mẹ cũng nên dùng con đường này”. Từ đó, lễ Vu lan báo hiếu ra đời.

Ý nghĩa của Tết Vu Lan

4. Ý nghĩa lễ Vu lan báo hiếu

Nhắc đến Vu lan, hầu hết mọi người đều biết ngay mục đích của ngày lễ này là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của kiếp này và kiếp trước). Ai cũng biết cha mẹ hy sinh rất nhiều cho con cái, bỏ nhiều công sức để nuôi dạy chúng ta nên người mà không mong được đền đáp.

Đối với người Việt Nam, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu, nhắc nhở chúng ta về những hy sinh cao cả đó. Tục ngữ, câu nói của người xưa luôn dạy chúng ta rằng:

“Các em nhớ kẻ trồng cây ăn quả”.

“Chim có tổ người bằng bìa cứng.”

“Ngụ ngôn. Uống nước nhớ nguồn”.

“Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Tham Khảo Thêm:  Tải Giáo án Tin Học Lớp 6 Sách Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống (đầy đủ Cả Năm)

Dù thế nào cũng phải nhớ giữ trọn đạo làm con, tôn kính và kính yêu tổ tiên đến cùng.

Sinh nhật của Vũ Lan là dịp để nhắc nhở các thế hệ về ân đức như trời biển. Đồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục nhân văn của văn hóa Phật giáo, đó là “BÍ ẨN – THIỆN – XÚC”, “Vô ngã, vị tha”.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Các Trò Chơi Vui Trong đêm Lửa Trại 2023

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Văn Khấn Thả Cá ông Táo 2023

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *