Lấy Bảo Hiểm Thất Nghiệp Có ảnh Hưởng đến BHXH Không 2023?

Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2023

Bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến BHXH năm 2023? Bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp thất nghiệp là các chương trình hỗ trợ người lao động bị sa thải. Bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến an sinh xã hội? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến An sinh xã hội?

1. Bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến an sinh xã hội?

Nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến An sinh xã hội?
Nhận trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến An sinh xã hội?

Bảo hiểm thất nghiệp không ảnh hưởng đến an sinh xã hội, an sinh xã hội và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau. Bởi vì.

 • Các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh BHXH chưa đề cập đến vấn đề điều chỉnh mức đóng BHXH trong thời gian hưởng BHTN.
 • Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp được đóng bởi hai quỹ khác nhau:

– Bạn sẽ được quỹ bảo hiểm thất nghiệp thanh toán số tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp có nghĩa vụ chi trả các chi phí sau đây: Chi trả trợ cấp thất nghiệp. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động để duy trì việc làm, hỗ trợ học nghề; Hỗ trợ tư vấn, đóng góp công việc; Đóng bảo hiểm y tế cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chi phí quản lý bảo hiểm thất nghiệp phải tuân theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; Đầu tư cho việc duy trì và phát triển Quỹ.

– Còn số tiền bảo hiểm xã hội sẽ do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả.

Các quỹ hình thành của Quỹ bảo hiểm xã hội là: Quỹ ốm đau và thai sản; Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí và cứu nạn.

Quỹ BHXH, Quỹ BHTN được hình thành từ các nguồn: người lao động, người sử dụng lao động và ngân sách nhà nước hỗ trợ.

 • Chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật khác nhau.

Bảo hiểm thất nghiệp được quy định chi tiết trong Luật Lao động 2014 và Nghị định 28/2015 NĐ-CP (Quyết định 61/2020 NĐ-CP), trong khi bảo hiểm xã hội được quy định chi tiết trong Luật Bảo hiểm. Trong năm 2014 và theo Quyết định 115/2015/NĐ-CP.

Tham Khảo Thêm:  "Bỏ Túi" Cách Làm Quất Chưng đường Phèn Mật Ong Trị Ho Hiệu Quả Cho Cả Nhà

=> Chính vì những lý do trên nên việc người lao động nhận BHTN và trợ cấp thất nghiệp không ảnh hưởng đến BHXH.

2. Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2023.

Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, chốt sổ BHXH như sau:

Đối với các trường hợp đã hưởng đủ số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (không vi phạm) hệ thống sẽ tự động cắt và bảo lưu thời gian còn lại của quá trình hưởng BHTN. Còn các trường hợp vi phạm, ngừng hưởng trợ cấp cá nhân… thì phải chốt sổ bảo lưu TN.

Giấy tờ cần thiết cho việc chốt sổ.

 • sổ bảo hiểm xã hội
 • Quyết định hưởng TN (nếu đã hưởng đủ số tháng ghi trên quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp) hoặc Quyết định thôi hưởng TN (nếu đã ngừng hưởng khi chưa hưởng đủ số tháng). : do vi phạm hoặc lý do khác…)
 • Biên lai nộp phạt (nếu vi phạm liên quan đến TN, ví dụ không khai báo việc làm…)
 • Biên lai thanh toán trợ cấp thất nghiệp đã bị thu hồi do trợ cấp không chính xác phải được khôi phục.

Bạn phải đến cơ quan BHXH quận, huyện cuối cùng đóng BHXH, BHTN (nếu hưởng trợ cấp thất nghiệp cùng bang), hoặc cơ quan BHXH khu vực (nếu hưởng trợ cấp thất nghiệp khác bang) để đóng. sổ, cắt thời gian BHTN đã hưởng và chốt thời hạn, sổ số tháng chưa hưởng BHTN.

3. Không chốt sổ BHXH là bị làm sao?

Nếu không chốt sổ BHXH thì lần sau khi nghỉ việc phải nộp Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp… để chốt thất nghiệp trước khi chốt sổ lương hưu. hoặc sử dụng bảo hiểm xã hội một lần Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian đóng và quyền lợi của bạn.

4. Nghỉ việc trên 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Ngoài thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thời hạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng bị giới hạn. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp được xác định trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày người lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Đơn Xin Thay đổi Người Trực Tiếp Nuôi Con Sau Ly Hôn

Với việc không nhận BHTN sau 3 tháng, NLĐ không bị mất tiền.

Theo Điều 18 Khoản 6 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì thời gian hưởng TCTN như sau:

“Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sau 03 tháng, kể từ ngày hết thời hạn trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận trợ cấp và không báo cáo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động có quyền hưởng. nạn thất nghiệp. từ trợ cấp. hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động xác định không cần nhận trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không nhận và được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau khi đủ điều kiện hưởng theo quy định; xác định.”

Như vậy, nếu sau 3 tháng mà người lao động không hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ không được xem xét hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian nghỉ việc đó. Tuy nhiên, người lao động không bị mất khoản trợ cấp thất nghiệp này mà được bảo lưu số tiền này để làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

=> Nếu bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hãy giao kết hợp đồng lao động trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

5. Trợ cấp thất nghiệp năm 2023

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

 • Nhưng không quá 05 lần mức lương cơ sở của người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.
 • Hoặc bằng 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp xác định.
Tham Khảo Thêm:  Theo Em Làm Thế Nào để Khắc Phục Những điểm Yếu Của Học Sinh Trường Em Khi Tham Gia Giao Thông

ở đó

 • Mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước khoán hiện là 1.490.000 đồng/tháng.
 • Mức lương tối thiểu vùng quy định tại quyết định số 38/2022/NĐ-KP tăng 6%. từ ngày 1/7, cụ thể như sau:

Vùng đất:

Lương tối thiểu vùng ngày 1/7/2022

TRONG:

4.680.000 đ/tháng

II:

4.160.000 đ/tháng

III

3.640.000 đ/tháng

IV:

3.250.000 đ/tháng

=> Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng tối đa bằng:

– 7.450.000 đồng/tháng đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định;

– Đối với những người không hưởng chế độ tiền lương do nhà nước quy định.

 • 23.400.000 VND/tháng đối với vùng I
 • 20.800.000 đồng/tháng đối với khu vực II
 • 18.200.000 đồng/tháng đối với khu vực III
 • 16.250.000 đồng/tháng đối với vùng IV

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa theo mức lương tối thiểu vùng đã tăng khá so với quy định trước đây. Đây là tín hiệu tích cực đối với chế độ tiền lương sau hơn 2 năm không có quy định tăng lương, đồng thời cũng đáp ứng mong đợi của đại đa số người lao động.

Pilot vừa giúp bạn đọc trả lời câu hỏi. Bảo hiểm thất nghiệp có ảnh hưởng đến an sinh xã hội? Bảo hiểm thất nghiệp là phần bảo đảm cho người lao động được tính dựa trên thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nhiều người lo lắng khi nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ ảnh hưởng đến An sinh xã hội, nhưng đừng lo, vì bảo hiểm thất nghiệp và An sinh xã hội là hai chế độ khác nhau. Bạn có thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp một cách an toàn mà không phải lo lắng về trợ cấp An sinh xã hội. Thủ tục chốt sổ BHXH sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng được Hoatieu.vn hướng dẫn tại mục 2 bài viết này.

Vui lòng xem thêm các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  6 Kiểu Rẽ Ngôi Tóc Giúp Bạn ‘nâng Cấp’ Hình ảnh…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Các Nhân Vật Chính Trong Tác Phẩm Chiếc Lá Cuối Cùng Làm Nghề…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *